28/03/2023 19:16 GMT+7

Phó thủ tướng Lê Minh Khái: Giải quyết dứt điểm vụ cổ phần hóa ở Hãng phim truyện Việt Nam

Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Thanh tra Chính phủ tiến hành kiểm tra ngay việc thực hiện kết luận thanh tra về công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam để giải quyết dứt điểm.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái: Giải quyết dứt điểm vụ cổ phần hóa ở Hãng phim truyện Việt Nam - Ảnh 1.

Thanh tra Chính phủ tiến hành kiểm tra ngay việc thực hiện kết luận thanh tra về công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam - Ảnh: N.KHÁNH

Văn phòng Chính phủ vừa phát đi thông báo số 101 ngày 28-3 về việc xử lý sau thanh tra công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.

Thông báo của Văn phòng Chính phủ nêu rõ, trên cơ sở kết luận thanh tra ngày 23-8-2018 của Thanh tra Chính phủ về công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan liên quan đã tổ chức thực hiện. Tuy nhiên một số nội dung chưa được thực hiện dứt điểm.

Rà soát vi phạm về cổ phần hóa

Vì vậy, Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Thanh tra Chính phủ tiến hành kiểm tra ngay việc thực hiện kết luận thanh tra về công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam, cũng như các chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ về các nội dung liên quan.

Trong quá trình kiểm tra cần rà soát kỹ các vi phạm liên quan đến quá trình cổ phần hóa và những vướng mắc trong thực hiện kết luận thanh tra. Trên cơ sở đó, kiến nghị biện pháp xử lý khả thi, đúng quy định của pháp luật, giải quyết dứt điểm việc này, báo cáo Thủ tướng trước ngày 25-4.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Thanh tra Chính phủ thực hiện kết luận thanh tra và ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có phương án củng cố, sắp xếp Hãng phim truyện Việt Nam phù hợp với tình hình và luật pháp hiện hành. Mục tiêu là thúc đẩy hoạt động hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị và giữ gìn, phát huy truyền thống Hãng phim truyện Việt Nam.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu UBND TP Hà Nội và UBND TP.HCM quản lý các cơ sở nhà đất đã được thu hồi theo kết luận thanh tra. Xử lý dứt điểm những vấn đề liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cũng được yêu cầu phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Thanh tra Chính phủ để xử lý những nội dung liên quan.

Theo thông tin của Tuổi Trẻ Online, trước đó Thanh tra Chính phủ đã có báo cáo gửi Chính phủ về kết quả thực hiện kết luận thanh tra công tác cổ phần hóa tại Hãng phim truyện Việt Nam. 

Ngoài các vấn đề liên quan tới việc xử lý thu hồi đất tại Hà Nội và TP.HCM, thì vấn đề nhận lại cổ phần và hoàn trả tiền cho nhà đầu tư chiến lược vẫn còn nhiều vướng mắc. Đặc biệt trong xác định giá trị thương hiệu, giá trị tài sản...

Nhiều nội dung trong kết luận thanh tra chưa được thực hiện

Ngoài ra, còn một số nội dung trong kết luận thanh tra chưa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo kết quả thực hiện. Bao gồm chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng đất của các đơn vị. 

Chỉ đạo các đơn vị rà soát thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng nhà, đất. Kiểm tra đánh giá kết quả thực hiện công tác cổ phần hóa tại bộ giai đoạn 2013 - 2017, chấn chỉnh những sai phạm nếu có.

Kiểm tra, rà soát, xác định và thanh toán lương còn thiếu cho những người lao động đi làm từ 1-7-2010 đến thời điểm chuyển sang công ty cổ phần, xác định và thu hồi số tiền đã chi thanh toán cho người lao động, xử lý quy định.

Việc kiểm tra, làm rõ về khoản vay và nợ dài hạn giữa Hãng phim truyện Việt Nam với Công ty cổ phần quảng cáo Sao Thế Giới. Việc kiểm điểm, tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lý với các đơn vị, cá nhân trước những thiếu sót, khuyết điểm vi phạm.

Trên cơ sở đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Phó thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND TP Hà Nội, TP.HCM và các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện dứt điểm các nội dung kết luận, kiến nghị đã nêu.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái: Giải quyết dứt điểm vụ cổ phần hóa ở Hãng phim truyện Việt Nam - Ảnh 3.

Thủ tướng: Kiểm tra thông tin Hãng phim truyện Việt Nam hoang tàn, đổ nát, có phương án trước 23-3Thủ tướng: Kiểm tra thông tin Hãng phim truyện Việt Nam hoang tàn, đổ nát, có phương án trước 23-3

Liên quan tới Hãng phim truyện Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo triệu tập cuộc họp với các bộ, ngành chức năng liên quan tìm các giải pháp phù hợp với tình hình mới, có phương án xử lý tồn tại trước ngày 23-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên