21/11/2022 14:15 GMT+7

Phó thủ tướng chỉ đạo nghiên cứu phản ánh vấn đề xuất khẩu thịt heo

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp cùng các cơ quan nghiên cứu phản ánh liên quan đến vấn đề xuất khẩu thịt heo.

Phó thủ tướng chỉ đạo nghiên cứu phản ánh vấn đề xuất khẩu thịt heo - Ảnh 1.

Heo được xuất bán tại Bắc Giang - Ảnh: C.TUỆ

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các bộ ngành liên quan truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Văn Thành về việc phối hợp nghiên cứu vấn đề xuất khẩu thịt heo. 

Phó thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan nghiên cứu nội dung báo chí phản ánh. 

Cụ thể, giá heo hơi trong nước ở nhiều địa phương đã xuống thấp dưới 60.000 đồng/kg, thậm chí những ngày gần đây rớt xuống còn 50.000 đồng/kg.

Nguồn cung trong nước đang dư thừa và có nhiều ý kiến đề xuất Chính phủ nên nới lỏng các rào cản để được bán heo qua biên giới.

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động triển khai các giải pháp phù hợp nhằm phát triển chăn nuôi bền vững, đáp ứng nhu cầu thực phẩm, nhất là trong dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán, đảm bảo quyền lợi cho người chăn nuôi.

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đến tháng 10-2022, tổng đàn heo cả nước khoảng 28,6 triệu con, sản lượng ước đạt 3,23 triệu tấn thịt heo. 

Cục Chăn nuôi nhận định với đà tăng trưởng như hiện nay, nếu không gặp bất lợi về dịch bệnh thì nguồn cung thịt heo từ nay đến cuối năm, dịp Tết được đảm bảo. 

Trong chỉ thị ngày 8-11 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2033, hiện cả nước có trên 1.150 ổ dịch bệnh dịch tả heo châu Phi tại 51 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy trên 53.000 con heo.

Kết quả giám sát chủ động cho thấy các loại mầm bệnh còn lưu hành với tỉ lệ tương đối cao ở nhiều địa phương. 

Tổng đàn gia súc, gia cầm cũng rất cao, việc tái đàn tăng mạnh, trong khi chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm tỉ trọng lớn, chăn nuôi an toàn sinh học còn rất hạn chế. 

Nhu cầu vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật gia tăng mạnh... điều này dẫn tới nguy cơ xảy ra dịch bệnh trong các tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các tỉnh tăng cường công tác quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển, kiểm soát giết mổ động vật, sản phẩm động vật.  

Đặc biệt là tổ chức ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép ra, vào Việt Nam.

Không giới hạn quota xuất khẩu

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online hồi tháng 10-2022, ông Nguyễn Văn Long, quyền cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), khẳng định Việt Nam không giới hạn định mức (qouta) xuất khẩu heo và sản phẩm thịt heo.

Tuy nhiên, để xuất khẩu được heo và các sản phẩm thịt heo thì cá nhân, doanh nghiệp phải đáp ứng được yêu cầu của các thị trường nhập khẩu. Đây cũng là điều mà nhiều doanh nghiệp muốn xuất khẩu chưa làm được.

Thịt heo không an toàn vẫn lọt vào chợ Thịt heo không an toàn vẫn lọt vào chợ

TTO - Cả nước hiện còn trên 22.000 điểm giết mổ heo nhỏ lẻ, tự phát. Do đó khó có thể truy xuất được hết nguồn gốc thịt heo trên thị trường. Từ đó, người tiêu dùng vẫn phải sử dụng thịt heo không rõ nguồn gốc.

CHÍ TUỆ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên