16/10/2022 09:09 GMT+7

Giá heo giảm mạnh, người nuôi xin xuất khẩu

THẢO THƯƠNG - NGUYỄN TRÍ
THẢO THƯƠNG - NGUYỄN TRÍ

TTO - Người nuôi heo cho biết họ đã phải hy sinh khi Nhà nước kìm giá thịt để kiềm chế lạm phát, nay người nuôi đã lỗ thì Nhà nước nên hỗ trợ bằng cách nới lỏng xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc, Campuchia…

Giá heo giảm mạnh, người nuôi xin xuất khẩu - Ảnh 1.

Hầu hết người chăn nuôi heo đang bị thua lỗ kéo dài - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Những ngày qua, giá heo hơi liên tục giảm mạnh, có nơi giảm đến 5.000 đồng/kg. Giá heo ở các tỉnh phía Nam hiện dao động 50.000 - 59.000 đồng/kg. Tại Kiên Giang, giá xuống mức thấp nhất khu vực với chỉ 50.000 đồng/kg.

Nguy cơ thua lỗ lớn

Bà Phạm Thị Thúy, chủ cơ sở chăn nuôi heo tại xã An Nhơn Tây (huyện Củ Chi, TP.HCM), cho hay: "Nuôi heo bây giờ rất khó lời, nếu không muốn nói là nản. Trước thì giá thức ăn chăn nuôi tăng, giờ chưa kịp ổn thì heo hơi rớt giá. Heo 105 - 115kg/con là chuẩn loại 1 mới có giá bán 60.000 đồng/kg. Heo 60 - 70 - 80 kg/con hay heo quá mỡ thì chỉ 50.000 đồng/kg. 

Đó là chưa kể bây giờ thêm cạnh tranh thịt ngoại nhập. Từ siêu thị, nhà hàng, quán ăn bình dân… ở đâu cũng chọn thịt nhập. Nên thời điểm này kể cả người buôn lẫn người chăn nuôi kiếm lời chua lắm".

Tương tự, ông Nguyễn Hữu Thắng (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) cho biết người nuôi heo đang gặp áp lực rất lớn vì dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhu cầu tiêu thụ heo giảm, trong khi giá thức ăn chăn nuôi không giảm. Hiện cám cho heo thịt đang phổ biến 14.000 đồng/kg, tăng 6.000 đồng so với hơn một năm rưỡi trước. 

"Từ hàng nghìn con trước đó, hiện quy mô đàn heo của trại nuôi đã giảm hơn phân nửa và khả năng sẽ còn giảm nếu tình hình khó khăn hiện nay kéo dài. Hầu hết người nuôi nhỏ lẻ hiện nay đang giảm rất mạnh lượng heo, thậm chí bỏ chuồng", ông Thắng thông tin.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết giá heo hơi phía Nam hiện còn phổ biến 53.000 - 59.000 đồng/kg tùy loại, giảm 1.000 - 2.000 đồng so với hơn 10 ngày trước đó và đang là mức thấp nhất trong nhiều tháng qua. Thậm chí với những trường hợp bán heo non (dưới 80kg) hoặc heo mỡ (trên 140kg), giá bán có thể dưới 50.000 đồng/kg.

Giám đốc một công ty chăn nuôi tại Đồng Nai cho biết giá thức ăn chăn nuôi tăng cao hiện chiếm hơn 80% trong cơ cấu giá thành sản xuất. Với giá thành 60.000 - 65.000 đồng/kg, trừ các doanh nghiệp chăn nuôi lớn có thể tiết giảm giá thành và bù đắp lợi nhuận ở các lĩnh vực khác, hầu hết người chăn nuôi đều thua lỗ nặng.

Cho xuất khẩu để cứu người chăn nuôi

Ông Nguyễn Kim Đoán - phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai - cho biết hiện nay giá heo đều giảm mạnh trên toàn quốc. "Giá heo hơi giảm chỉ còn dưới 60.000 đồng/kg, trong khi với tình hình hiện nay phải trên 60.000 đồng/kg mới không lỗ.

Lỗ nhiều hay lỗ ít tùy theo quy mô, theo từng trại và tùy theo việc nhập giống của mỗi hộ chăn nuôi", ông Đoán nói. Theo ông Đoán, nguồn cung hiện tương đối dồi dào, thị trường tiêu thụ cực kỳ ảm đạm, người chăn nuôi gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Đoán cho hay giá heo hơi bình quân của Trung Quốc hiện 90.000 đồng/kg, cao hơn Việt Nam 30.000 đồng/kg; giá heo hơi Thái Lan là 80.000 đồng/kg. 

Do đó, nên xem xét cho xuất heo qua các thị trường này để cải thiện giá heo hơi trong nước. "Từ nay đến cuối năm nếu không có giải pháp hỗ trợ tiêu thụ, tiếp tục khóa chặt đầu mối xuất khẩu thì giá heo có thể càng giảm, người nuôi chịu nhiều áp lực mà bỏ chuồng", ông Đoán dự đoán.

Theo lãnh đạo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, khi giá heo lên cao vào năm 2019 - 2020 rồi dịch tả heo châu Phi, Việt Nam nhập heo sống từ Thái Lan để đáp ứng nhu cầu thị trường. Sau vài năm thị trường tăng mạnh, Chính phủ không cho xuất đi khiến giá heo của Việt Nam giảm, người chăn nuôi heo thiệt đơn thiệt kép.

Sức mua giảm nhưng nguồn heo còn nhiều

Ông Lê Xuân Huy - phó tổng giám đốc Công ty chăn nuôi C.P Việt Nam - cho biết lượng heo thịt được đơn vị xuất chuồng hiện đạt trên dưới 13.000 con/ngày, giảm khoảng 5.000 - 6.000 con so với lúc cao điểm trước đó.

Theo ông Huy, mức giảm này kéo dài 1-2 tháng nay và khả năng sức mua chưa khả quan trong thời gian tới. Sức tiêu thụ trên thị trường thấp khiến giá heo hơi đơn vị xuất bán cũng đang ở mức thấp với loại 1 khoảng 60.000 đồng/kg (chiếm dưới 30%) và loại khác bình quân 56.000 - 57.000 đồng/kg (chiếm hơn 60%).

"Giá heo có thể sẽ còn duy trì ở mức thấp, thậm chí còn xuống nữa, vì nguồn cung đang ổn định mà nhu cầu lại thấp. Trường hợp giá heo tăng lại thì chỉ kỳ vọng vào nhu cầu tiêu thụ nhiều dịp cuối năm, đặc biệt sử dụng thịt heo để chế biến thực phẩm", ông Huy nhận định.

Đại diện Công ty Japfa Việt Nam cho biết hiện tổng đàn heo của đơn vị có tăng nhẹ so với năm ngoái, trong đó tổng đàn nái đang đạt khoảng 70.000 con.

"Theo kế hoạch, tổng đàn heo của nhiều doanh nghiệp thời gian qua có tăng, thậm chí một số doanh nghiệp tăng mạnh, nên nguồn cung heo vì thế sẽ duy trì ở mức ổn định trong thời gian tới, dẫn đến giá heo hơi trên thị trường có thể giảm thêm xuống còn 53.000 - 55.000 đồng/kg", vị này nhận định.

Giá thức ăn chăn nuôi chưa thể giảm, thậm chí còn tăng

Theo đại diện Công ty Japfa Việt Nam, tháng 7-2022 giá nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi nhập khẩu có giảm, chủ yếu là bắp, nhưng ngay tháng sau đó giá tăng lên lại và giữ nguyên ở mức cao đến nay. Do đó, giá thức ăn chăn nuôi bán ra thời gian qua chưa thể giảm được.

Đại diện một doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi phía Nam cho biết với tình hình chính trị thế giới bất ổn, Nga đang gây khó khâu xuất nhập khẩu của Ukraine dẫn đến lượng lúa mì xuất đi từ quốc gia này sẽ còn giảm mạnh trong thời gian tới.

"Với tỉ trọng chiếm 15 - 20% nguồn nguyên liệu trong chế biến thức ăn chăn nuôi, việc thiếu hụt lúa mì sẽ khiến giá thức ăn chăn nuôi khó giảm trong thời gian tới, thậm chí có thể tăng", vị này khẳng định.

Tin sáng 13-10: Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc biến thể BA.5.1.7; Giá heo xuống thấp, người nuôi lỗ Tin sáng 13-10: Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc biến thể BA.5.1.7; Giá heo xuống thấp, người nuôi lỗ

TTO - Phó thủ tướng yêu cầu tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh xăng dầu hoạt động; Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc biến thể BA.5.1.7 có ở Trung Quốc; Giá heo xuống thấp, người nuôi thua lỗ... là những tin đáng chú ý.

THẢO THƯƠNG - NGUYỄN TRÍ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên