Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Phó thủ tướng: Bão cuối mùa dễ gây tâm lý chủ quan

17/12/2021 14:41 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng Lê Văn Thành cho biết cuối năm thường ít khi có bão, nhất là khi vào mùa rét. Cơn bão Rai theo dự báo rất mạnh, người dân hay gọi bão cuối mùa, dễ gây tâm lý chủ quan của bà con, nhất là người dân ở vùng biển.

Phó thủ tướng: Bão cuối mùa dễ gây tâm lý chủ quan - Ảnh 1.

Phó thủ tướng - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp ứng phó với bão Rai - Ảnh: CHÍ TUỆ

Chiều 17-12, Phó thủ tướng - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp trực tuyến với các bộ, ban, ngành và 28 tỉnh, thành phố để triển khai công tác ứng phó với bão Rai.

Không được chủ quan

Mở đầu cuộc họp, Phó thủ tướng Lê Văn Thành cho biết cuối năm thường ít khi có bão, nhất là khi vào mùa rét. Cơn bão Rai theo dự báo rất mạnh, người dân hay gọi bão cuối mùa, dễ gây tâm lý chủ quan của bà con, nhất là người dân ở vùng biển. 

Vì vậy, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã rất tập trung chỉ đạo trong những ngày qua. Hôm qua 16-12, Thủ tướng đã có công điện chỉ đạo các ngành, địa phương với tinh thần không được chủ quan vì cơn bão rất lớn, với tốc độ di chuyển nhanh, cường độ mạnh. 

Hôm nay 17-12, Ban Chỉ đạo họp với các địa phương, bộ ngành để nghe báo cáo tình hình chung về công tác chuẩn bị, triển khai, nhất là kêu gọi tàu bè ở các vùng khơi xa đánh bắt cá về khu vực an toàn.

Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài cho biết đến 12h ngày 17-12, bộ đội biên phòng cùng các địa phương đã thông báo, kiểm đếm cho 44.915 tàu/242.484 lao động của các địa phương từ Quảng Bình đến Bình Thuận.

Hiện còn 273 tàu/2.031 người hoạt động ở khu vực giữa Biển Đông và quần đảo Trường Sa. Các phương tiện đã nắm được thông tin di chuyển về nơi tránh trú trên các đảo hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Hiện có 373 tàu, phương tiện thủy nội địa từ Quảng Bình đến Bình Thuận đã được cung cấp các thông tin về bão.

Theo ông Hoài, số dân trong khu vực các đảo nguy cơ cao chịu ảnh hưởng của bão rất lớn, lên tới 51.990 người trên 4 đảo gồm Cồn Cỏ, Cù Lao Chàm, Lý Sơn, Phú Quý.

"Hiện các địa phương đã sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho tàu thuyền cũng như người dân trên các đảo, dự trữ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm; cấm đi lại giữa đất liền và các đảo từ chiều 17-12" - ông Hoài nói.

Về phương án sơ tán dân, ông Hoài cho biết để ứng phó bão, các địa phương trong khu vực dự kiến kế hoạch sơ tán đảm bảo an toàn cho 51.032 hộ/238.345 người tại các lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản, khu vực ven biển và đã có phương án đảm bảo an toàn.

Ông Trần Phước Hiền - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - cho biết để ứng phó với bão, tỉnh đã triển khai các phương án từ rất sớm. Hiện đang có 406 tàu thuyền và 2.960 lao động trên biển, tất cả đã liên hệ và nắm được thông tin của bão. Hơn 5.000 tàu/33.000 lao động đã neo trú an toàn. Công tác di dời dân vùng nguy hiểm sẽ hoàn thành trước 15h ngày 18-12. 

Với huyện đảo Lý Sơn, tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo triển khai công tác ứng phó. Hiện tất cả các tàu thuyền đã vào nơi tránh trú an toàn. Huyện cũng đang triển khai di dân ở những nơi có nguy cơ cao và sẽ hoàn thành trước chiều 18-12. 

Sau cuộc họp này, tỉnh sẽ tiếp tục họp triển khai tới các địa phương, ngày mai lãnh đạo tỉnh sẽ đi kiểm tra công tác ứng phó ở các địa phương, đặc biệt các cảng cá, khu neo đậu tàu thuyền, các khu vực có khả năng phải sơ tán dân. 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh cho biết Bình Định vừa chịu ảnh hưởng rất lớn 2 đợt mưa lũ, 15 nhà sập hoàn toàn, 35.000 hộ gia đình bị ảnh hưởng, hiện đang tập trung khắc phục. Nếu bão số 9 đổ bộ, nguy cơ với Bình Định rất lớn, do đó tỉnh đã chủ động triển khai các phương án ứng phó. 

Toàn tỉnh 36 hồ chứa đang hư hỏng, có 12 hồ chứa hư hỏng nặng, khả năng tích nước thấp. Tất cả hồ chứa đều đầy nên tỉnh đang theo dõi điều tiết cho phù hợp nếu bão vào và có mưa lớn. 

Về tàu thuyền, có 186 tàu/1340 lao động đang hoạt động trên biển, trong đó có 27 tàu hoạt động động vùng ảnh hưởng của bão, 26 tàu đã neo đậu ở đảo Trường Sa, 1 tàu dự kiến vào đảo neo đậu, 11 tàu đang di chuyển vào bờ. Tỉnh đang chỉ đạo các đơn vị, địa phương rà soát, nắm lại tình hình. 

Về nuôi trồng thủy, hải sản, tỉnh đã cảnh báo người dân đưa lồng bè vào nơi an toàn, gia cố, chằng chéo và khuyến cáo người dân không ở lại trên lồng bè khi bão vào. 

Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu tỉnh Bình Định và các địa phương chủ động rà soát lại các tàu thuyền. 

“Bão rất mạnh, sóng cao đến 8-10m nên các địa phương hết sức chú trọng, kêu gọi bà con ngư dân về. Bão cuối mùa, siêu bão rất mạnh, cố gắng huy động hết lực lượng, có giải pháp bắn pháo hiệu báo bão để bà con vào nơi tránh trú an toàn. 

Ngay như bão số 6-7 vừa qua, bão nhỏ nhưng cũng có 1 số tàu đắm, gây chết người đáng tiếc, do đó với tàu bè con trên biển đến chiều mai phải cố gắng đưa vào bờ hết” - Phó thủ tướng yêu cầu.

Hướng di chuyển vẫn khó lường

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Lê Công Thành cho biết trong 70 năm qua, những cơn bão mạnh trong tháng 12 mà lại vào Biển Đông như bão Rai là rất hiếm.

"Dự báo trong 24 giờ tới bão sẽ vào Biển Đông, sau đó 24 giờ nữa thì chúng ta có thể tương đối yên tâm loại bỏ kịch bản bão đi xuống phía Nam" - ông Thành nói.

Theo ông Thành, các dự báo bão trên thế giới và Viêt Nam đều có sai số về đường đi. Với dự báo trong 24h mới chỉ đạt mức độ cộng trừ 80km. Như vậy ngày 18-12, chúng ta có thể biết được bão có đi xuống phía Nam không. Ngày 19 và 20-12 mới lần lượt xác định được bão có vào Nam Trung Bộ, Trung Trung Bộ hay không.

Ông Thành cũng cho hay, các trận bão phức tạp vào cuối năm thì hướng di chuyển không bão nào giống bão nào.

Thiếu tướng Doãn Thái Đức, Chánh văn phòng Ủy ban quốc gia về ứng phó sự số thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cho biết Bộ quốc phòng đã chủ động chỉ đạo các đơn vị triển khai các phương án ứng phó với bão từ khi hình thành áp thấp nhiệt đới.

"Hơn 25.000 quân đội, dân quân tự vệ, 2.900 phương tiện, trong đó có 15 máy bay ở Quân đoàn 3, Quân khu 4, Quân khu 5… đang ứng trực 24/24, sẵn sàng ứng phó với bão" - thiếu tướng Đức cho biết thêm.

Kết luận cuộc họp, phó thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh đây là cơn bão muộn, dự báo bão mạnh cấp 12, giật 15, hướng di chuyển đang khó dự đoán, do đó phải họp với tất cả các địa phương ven biển. Những năm trước chúng ta phải trả giá đắt khi dự báo bão vào Thanh Hóa nhưng lại vào Quảng Ninh.

Theo Phó thủ tướng, thường những trận bão muộn vào mùa đông rất dễ gây tâm lý chủ quan, kể cả lãnh đạo, hệ thống chính trị, nhất là người dân. Do đó, Phó thủ tướng đề nghị toàn hệ thống chính trị từ Chính phủ tới bộ, ngành, địa phương và người dân không chủ quan.

Nhắc lại đợt mưa lũ ở Nam Trung Bộ cách đây 3 tuần làm 19 người chết chết đuối, Phó thủ tướng cho rằng nguyên nhân do chủ quan, công tác tuyên truyền, chỉ đạo, phối hợp giữa các địa phương chưa đạt yêu cầu. Đợt này, mong các địa phương quyết tâm thật cao, giữ được kết quả đã đạt được về phòng chống thiên tai trong năm 2021, năm nay chúng ta giảm hơn 200 người chết, giảm 40.000 tỉ đồng thiệt hại.

Chính vì vậy, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên - môi trường phải dự báo sát tình hình, kịp thời thông tin cho toàn bộ hệ thống chính trị, người dân chủ động ứng phó.

"Các bộ ngành, lực lượng quân đội công an triển khai đồng bộ phối hợp chặt chẽ, triển khai kịp thời lực lượng để sẵn sàng ứng phó, hỗ trợ người dân ở trên biển, các đảo, trên bờ.

Với các địa phương phải phối hợp chặt chẽ Bộ đội biên phòng, Bộ Giao thông vận tải,…làm sao kêu gọi tàu thuyền đánh bắt cá, tàu vận tải để đưa vào nơi an toàn. Đây là nhiệm vụ lớn nhất của cơn bão này" - Phó thủ tướng yêu cầu.

Quảng Trị, Ninh Thuận không cho tàu thuyền ra khơi

bao ninh thuan

Tàu cá của ngư dân neo đậu tại cảng cá Đông Hải, TP Phan Rang - Tháp Chàm tránh bão - Ảnh: TTXVN

Ngày 17-12, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị đã ban hành công điện triển khai các biện pháp ứng phó với bão Rai và không cho tàu thuyền ra khơi từ 19h ngày 17-12.

Ngành chức năng phối hợp các địa phương ven biển kiểm tra, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền còn hoạt động trên biển thoát khỏi khu vực nguy hiểm về nơi tránh trú an toàn; hướng dẫn việc neo đậu, chằng neo và có phương án đảm bảo an toàn về người, phương tiện tại nơi tránh trú; tổ chức neo đậu, chủ động đưa tàu thuyền nhỏ lên bờ để hạn chế thiệt hại.

Tạo điều kiện cho tàu cá và ngư dân các địa phương khác vào tránh trú.

Thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, tài sản và nhu yếu phẩm cho người dân trên đảo Cồn Cỏ; đảm bảo an toàn lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển, không để người ở lại chòi canh, lồng bè khi có gió bão mạnh từ cấp 8 trở lên. Các địa phương duy trì thông tin liên lạc với chủ phương tiện, tàu thuyền để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Tỉnh Quảng Trị hiện có hơn 2.300 tàu thuyền. Tất cả chủ tàu thuyền đều đã nhận được thông tin về di hướng di chuyển của bão Rai để di chuyển đến nơi an toàn.

Sáng cùng ngày, UBND tỉnh Ninh Thuận cũng có công điện khẩn yêu cầu các sở, ngành, lãnh đạo các huyện, thành phố khẩn trương triển khai các phương án ứng phó với bão. Theo đó, nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi đánh bắt và hoạt động trên biển từ 14h ngày 17-12.

Các địa phương ven biển khẩn trương triển khai hoạt động đảm bảo an toàn lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển; kiên quyết không để người dân ở lại trên tàu, thuyền, phương tiện thủy nội địa, lồng bè nuôi thủy sản trước 16h ngày 17-12.

Trường hợp cần thiết phải cưỡng chế di dời để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

TTXVN

Chiều tối 17-12, bão Rai vào Biển Đông

bao rai

Dự báo vị trí và đường đi của bão - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, 13h ngày 17-12, vị trí tâm bão Rai ở ngay trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Palawan (Philippines). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-165km/h), giật cấp 17.

Dự báo từ 13h ngày 17-12 đến 13h ngày 18-12, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km. Như vậy chiều tối 17-12, bão sẽ đi vào Biển Đông.

Do ảnh hưởng bão kết hợp không khí lạnh, từ chiều 17 đến ngày 18-12, khu vực phía Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh dần lên cấp 7-8, giật cấp 10.

Vùng biển giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa) có gió mạnh dần lên cấp 8-10, sau tăng lên cấp 11-12, vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14, giật cấp 17; sóng biển cao nhất 8 -10m; biển động dữ dội.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai trên vùng biển khu vực giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa) cấp 4.

Dự báo đến 13h ngày 18-12, vị trí tâm bão ở ngay trên vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14 (135-165km/h), giật cấp 17. Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông (gió mạnh cấp 6 trở lên, giật cấp 8 trở lên).

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy. Từ 13h ngày 18-12 đến 13h ngày 19-12, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km.

Đến 13h ngày 19-12, vị trí tâm bão ở ngay trên vùng biển ngoài khơi từ Bình Định đến Khánh Hòa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (135-150km/h), giật cấp 16. Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong thời gian này (gió mạnh cấp 6 trở lên, giật cấp 8 trở lên).

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy.

Từ 13h ngày 19-12 đến 13h ngày 20-12, bão đổi hướng di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km.

Đến 13h ngày 20-12, vị trí tâm bão cách bờ biển từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi khoảng 200km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/h), giật cấp 13.

Từ 13h ngày 20-12 đến 13h ngày 21-12, bão đổi hướng di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km, cường độ có xu hướng giảm dần.

Từ 13h ngày 21-12 đến 13h ngày 22-12, bão đổi hướng di chuyển theo hướng Đông, mỗi giờ đi được 10-15km, cường độ bão tiếp tục có xu hướng giảm dần.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão Rai, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký công điện 1737/CĐ-TTg ứng phó khẩn cấp với siêu bão sắp vào Biển Đông.

Theo đó, các bộ, ngành và địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, quyết liệt chỉ đạo, triển khai kịp thời công tác ứng phó với bão theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

 Bão Rai đã suy yếu sau khi đổ bộ vào Philippines Bão Rai đã suy yếu sau khi đổ bộ vào Philippines

TTO - Sáng 17-12, theo Hãng tin Reuters, bão Rai đã suy yếu sau khi đổ bộ vào các khu vực miền Nam và miền Trung của Philippines.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận