13/10/2021 08:14 GMT+7

Phở ngon sẽ là lời hẹn gặp lại...

HẢI KIM thực hiện
HẢI KIM thực hiện

TTO - 5.000 tô phở yêu thương sẽ được phục vụ cho lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch trong không gian khách sạn 5 sao ở TP.HCM. Đó là lời tri ân gửi đến những người đã sát cánh, đồng cam cộng khổ cùng TP thời gian qua.

Phở ngon sẽ là lời hẹn gặp lại... - Ảnh 1.

Một số y bác sĩ tình nguyện rời TP.HCM vào trưa 12-10 và ban tổ chức đã phục vụ sớm so với kế hoạch. Trong ảnh: điều dưỡng Nông Văn Luyện - đoàn y tế tỉnh Bắc Kạn - được phục vụ phở tại khách sạn Rex - Ảnh: DUYÊN PHAN

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông PHẠM HUY BÌNH - chủ tịch hội đồng quản trị Saigontourist Group, đơn vị đồng hành cùng báo Tuổi Trẻ thực hiện chương trình "5.000 tô phở yêu thương" - cho biết: 5.000 tô phở do chính đầu bếp các khách sạn 5 sao của Saigontourist Group chuẩn bị nằm trong những chuỗi hoạt động phục vụ và tri ân lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch. 

Đây cũng là hoạt động hưởng ứng "Ngày của phở 12-12" do báo Tuổi Trẻ khởi xướng - một chương trình rất hay, ý nghĩa trong các năm vừa qua. 

Và chúng tôi nhận thấy thật tuyệt vời khi cùng báo Tuổi Trẻ phối hợp thể hiện tấm lòng nghĩa tình của lãnh đạo, người dân TP với những người đã sát cánh cùng TP trong giai đoạn chống dịch khó khăn nhất, tri ân sự hy sinh và đóng góp này.

Chương trình "5.000 tô phở yêu thương" hàm chứa ước mong của những người thực hiện: TP sẽ sớm trở lại nhịp sống trước đây, dần phục hồi trở lại.

Phạm Huy Bình

Thông qua chương trình, chúng tôi cũng mong muốn các y bác sĩ có thời gian cảm nhận, thưởng thức một món ăn truyền thống là phở tại một không gian 5 sao yên bình của TP. Và nó cũng hàm chứa ước mong của những người thực hiện: TP sẽ sớm trở lại nhịp sống trước đây, dần phục hồi trở lại.

* Được biết, trong những ngày căng thẳng chống dịch, Saigontourist cũng đã nỗ lực phục vụ lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch, và chương trình "5.000 tô phở yêu thương" như là một cái kết đậm đà tình nghĩa?

- Trong những ngày chống dịch, dự định ban đầu 12 khách sạn sẽ được huy động để làm nơi đón lực lượng y tế tuyến đầu đến TP, song đến nay đã có 24 khách sạn, tức toàn bộ hệ thống khách sạn 3 - 5 sao dùng để phục vụ các y bác sĩ lưu trú sau thời gian làm nhiệm vụ tại các bệnh viện điều trị COVID-19. 

Sau gần 4 tháng, Saigontourist Group đã tiếp đón hàng trăm lượt đoàn công tác của Bộ Y tế, ban ngành trung ương; các đoàn y bác sĩ từ các bệnh viện trung ương, tỉnh, TP khắp cả nước đến TP hỗ trợ chống dịch. 

Trong đó, phục vụ khoảng 7.445 y bác sĩ, sử dụng 2.482 phòng lưu trú tại 24 khách sạn, phục vụ 633.000 suất ăn. 

Đằng sau những con số này là gần 3.200 nhân viên, lao động của tập thể Saigontourist Group rất nỗ lực trong thời gian qua, hết mình phục vụ đội ngũ y bác sĩ. Và chúng tôi tiếp tục muốn "5.000 tô phở yêu thương" tiếp nối cho chuỗi phục vụ này.

* Để có thể đảm bảo phục vụ lực lượng y tế một cách chu đáo nhất thì Saigontourist Group đã tổ chức nhân sự, vận hành trong những ngày tháng cao điểm chống dịch như thế nào?

- Có thể nói toàn bộ hệ thống của Saigontourist Group lúc đó chuẩn bị đón các đoàn y tế trong trạng thái tái hoạt động trở lại. Bởi từ trước đó, nhiều khách sạn của hệ thống đã rơi vào tình trạng "ngủ đông" do dịch COVID-19 kéo dài, người lao động cũng chỉ làm việc theo ca, một số làm từ xa hoặc ở nhà nghỉ việc không lương. 

Thách thức nữa là nhiều lao động chưa được tiêm mũi vắc xin nào, nhưng ngay khi nhận nhiệm vụ từ TP, chúng tôi đã huy động được 3.200 lao động, từng bước tiêm mũi 1 và 2 vắc xin để mọi người yên tâm quay trở lại công việc và sẵn sàng phục vụ y bác sĩ đến lưu trú.

Trong suốt thời gian qua, chúng tôi luôn cố gắng nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của các y bác sĩ để phục vụ chu đáo nhất trong điều kiện có thể.

Phở ngon sẽ là lời hẹn gặp lại... - Ảnh 4.

Ông Phạm Huy Bình

* Có áp lực nào khi phục vụ phở cho thực khách là những người đến từ nhiều vùng miền, trong đó có những người rất "sành phở"?

- Nếu xét về số lượng, đây không phải là thách thức. Thời gian qua, hệ thống đã chuẩn bị 10.000 suất ăn hằng ngày cho y bác sĩ, có khách sạn có năng lực chuẩn bị đến 3.500 phần/ngày. 

Riêng về khẩu vị, chúng tôi tự hào có hệ thống chuỗi khách sạn khắp vùng miền, từ đỉnh đầu của đất nước như Thác Bản Giốc đến các tỉnh Tây Nguyên... đội ngũ đầu bếp có am hiểu nên điều tiết cho phù hợp khẩu vị của thực khách.

Trong những ngày dịch còn căng thẳng, việc phục vụ các suất ăn được thực hiện theo quy trình phòng chống dịch. Tức thức ăn đặt tại chỗ và các y bác sĩ sẽ tự phục vụ, mang về phòng, không được dùng ở khu vực chung. 

Nhưng trong sự kiện "5.000 tô phở yêu thương" này, ngoài tuân thủ quy trình 5K, các y bác sĩ sẽ được phục vụ tận bàn, được ngồi thưởng thức trong không gian khách sạn 5 sao đúng nghĩa, thoáng đãng, ở một sân vườn thượng uyển được mệnh danh là "Sân vườn trong khách sạn lớn nhất Việt Nam".

Gần 100 group chat!

* Hẳn trong thời gian "trực chiến" phục vụ các y bác sĩ chống dịch, ông cũng có nhiều trải nghiệm đáng nhớ?

- Trong máy điện thoại tôi, có gần 100 group chat khác nhau để triển khai công việc, nắm bắt cũng như theo dõi, ghi nhận từ các khách sạn. Và các nhóm này hoạt động không ngưng nghỉ.

Có nhóm bác sĩ từ 4h sáng đã xuất phát và các suất ăn phải sẵn sàng, buổi tối cuối ngày thì những ý kiến góp ý, nhắn gửi về hay tổng kết kinh nghiệm từ lãnh đạo các khách sạn... Đó là những ngày thật sự khó quên.

Nhưng chỉ nói về Saigontourist phục vụ y bác sĩ là không đủ. Chúng tôi cũng nhận được sự hỗ trợ rất kịp thời từ ở chiều ngược lại: Y bác sĩ hỗ trợ lao động Saigontourist điều trị F0.

Chúng tôi đã lập ra một group hướng dẫn điều trị từ xa và các y bác sĩ đã hỗ trợ rất tận tình, nếu có triệu chứng nặng các ca bệnh đều được chuyển viện kịp thời và chăm sóc rất tốt. Đó là cái tâm của lực lượng tuyến đầu dành cho chúng tôi. Đến nay, đã có nhiều F0 lành bệnh và quay trở lại, tiếp tục công việc của mình.

"5.000 tô phở yêu thương phục vụ lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch"

Sau thành công 4 năm liên tiếp (2017 - 2020), báo Tuổi Trẻ tiếp tục tổ chức chuỗi sự kiện hướng đến "Ngày của phở 12-12" năm 2021 với nhiều hoạt động ý nghĩa khi tình hình dịch COVID-19 đã đỡ căng thẳng.

Mở đầu là hành trình "Xe phở yêu thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu cùng những bệnh nhân chẳng may nhiễm bệnh trong những ngày này.

Tiếp nối hoạt động ý nghĩa này, báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tổ chức chương trình "5.000 tô phở yêu thương phục vụ lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch".

Đồng hành cùng chương trình, đội ngũ đầu bếp giàu kinh nghiệm của khách sạn 5 sao Rex Sài Gòn - đại diện hệ thống khách sạn của Saigontourist Group - sẽ chế biến, nấu 5.000 tô phở phục vụ lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch tại TP.HCM đang lưu trú tại 24 khách sạn thuộc Saigontourist Group và tại một số bệnh viện của TP.HCM.

Chương trình được thiết kế thành 2 đợt. Đợt 1 từ ngày 13 đến 15-10, phục vụ các y bác sĩ hiện đang lưu trú tại 24 khách sạn của Saigontourist Group, trước khi các đoàn trở về địa phương sau thời gian hỗ trợ TP.HCM chống dịch.

Đợt 2 dự kiến được tiếp tục trong tháng 11-2021 nhằm phục vụ lực lượng y bác sĩ tại một số bệnh viện tham gia công tác chống dịch COVID-19 tại TP.

Theo đó, vào sáng 13-10, tại sân vườn thoáng đãng của khách sạn Rex Sài Gòn sẽ diễn ra chương trình "Gặp gỡ, thưởng thức tô phở ngon buổi sáng đầu ngày", với sự tham gia của đại diện lãnh đạo TP.HCM, Bộ Y tế, Sở Y tế TP.HCM, đại diện lãnh đạo các đoàn y tế của các tỉnh, TP hỗ trợ TP.HCM phòng chống dịch...

Đây là cuộc gặp gỡ thân mật để TP.HCM có thêm cơ hội tri ân đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu tham gia chống dịch đã và đang nỗ lực để sớm đưa TP trở lại trạng thái bình thường.

Trong thời gian từ ngày 13 đến 15-10, các y bác sĩ hiện đang lưu trú tại 24 khách sạn của Saigontourist Group tại TP được ban tổ chức mời đến khách sạn Rex Sài Gòn để khách vừa thưởng thức phở vừa trải nghiệm các dịch vụ, sản phẩm, không gian của khách sạn 5 sao ngay giữa trung tâm TP.

"Ngày của phở 12-12" là sự kiện do báo Tuổi Trẻ tổ chức, được khởi xướng vào năm 2017. Từ năm đầu tiên phát động kêu gọi lấy ngày 12-12 hằng năm làm Ngày của phở, chuỗi sự kiện đã trở thành một hoạt động văn hóa ẩm thực thường niên để quảng bá món ăn truyền thống của dân tộc lan tỏa khắp thế giới.

Bên cạnh chương trình "Xe phở yêu thương" và "Tô phở yêu thương", Ngày của phở năm nay còn có nhiều hoạt động hấp dẫn khác, mời bạn đọc truy cập tại: ngaycuapho.tuoitre.vn hoặc email về: ngaycuapho@tuoitre.com.vn để biết thêm thông tin chi tiết.

BAN TỔ CHỨC

Phở ngon sẽ là lời hẹn gặp lại... - Ảnh 7.
Phở đậm tình tặng y bác sĩ ngày rời TP.HCM Phở đậm tình tặng y bác sĩ ngày rời TP.HCM

TTO - 'Ở Hà Nội, tôi đã ăn nhiều phở, nhưng hôm nay thưởng thức tại đây tôi thấy phở có một nét đặc biệt, đậm vị Sài Gòn, vị tình cảm mà người dân TP dành cho chúng tôi', bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết tâm sự trước khi rời TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận