21/11/2021 18:20 GMT+7

Phở Hồng luôn đạt kỷ lục trong lòng tôi

PHẠM HẢI MIÊN
PHẠM HẢI MIÊN

TTO - Năm 14 tuổi, lần đầu tiên tôi được đến Nha Trang tham dự những ngày Festival biển. Biển xanh mênh mông, núi đồi uốn lượn không đọng lại trong tôi bằng nồi phở ấn tượng mà tôi may mắn bắt gặp.

Phở Hồng luôn đạt kỷ lục trong lòng tôi - Ảnh 1.

Một tô phở Hồng thơm ngon

Trở lại Nha Trang sau những tháng ngày dịch bệnh, tôi có dịp ghé đến quán phở Hồng số 40 trên đường Lê Thánh Tôn. Đó là quán ăn từng luôn đông nghẹt người, kể cả dân địa phương lẫn khách du lịch khắp nơi.

Năm 2009, đặt chân đến Trường cao đẳng Văn hóa nghệ thuật - du lịch Nha Trang (Đại học Khánh Hòa hiện tại), nơi chị tôi từng học tập, đập vào mắt tôi là chiếc nồi nhôm khổng lồ. Trên thân nồi, người ta vẽ các họa tiết trang trí như chiếc trống đồng Đông Sơn. Sau này, khi tìm tòi các nguồn tài liệu, tôi được biết chiếc nồi ấy được làm thủ công với thể tích 8,831m3, chu vi 9,5m, cao 1,25m và có trọng lượng 173,6kg.

Đó là buổi nấu phở khổng lồ với nguyên liệu 450kg xương, 125kg thịt bò, 100kg bánh phở, 160kg rau, giá, chanh, ớt... Hôm tham dự buổi xác lập kỷ lục nồi phở lớn nhất Việt Nam ấy, tôi ước ao được thưởng thức hương vị của món phở truyền thống. Tôi cảm thấy ganh tị khi chỉ đứng nhìn mọi người nếm lấy món ăn thuần Việt mang tên phở.

Sau này, khi đã là sinh viên, tôi có dịp ghé đến quán Phở Hồng, nhìn bức hình ngày xác lập kỷ lục đặt chễm chệ trên vách tường, tôi bất ngờ nhận ra "nồi phở siêu to khổng lồ" năm nào là của các cô đầu bếp tại tiệm chế biến. Lúc đó, tôi mới chợt hiểu, vì sao mỗi lần ngang qua, Phở Hồng luôn đông khách đến vậy.

Phở Hồng cũng là kỷ niệm với bọn sinh viên chúng tôi thời đó. Chúng tôi luôn chọn Phở Hồng làm điểm dừng chân khi muốn thưởng cho bản thân sau một dịp đặc biệt. Hôm nào có đứa chung phòng ốm đau, chúng tôi lại xúm nhau, mua cho nó một tô phở Hồng, ăn xong tự khắc khỏe lại mà chẳng cần uống nhiều thuốc men.

Phở Hồng luôn đạt kỷ lục trong lòng tôi - Ảnh 2.

Bức hình chụp ngày Phở Hồng xác lập kỷ lục Việt Nam được treo trong quán

Phở Hồng có phong cách riêng, từ hương vị cho đến cung cách phục vụ. Mỗi lần đến quán, tôi luôn cảm thấy thoải mái như gia đình bởi sự niềm nở của nhân viên. Họ luôn niềm nở, tươi cười tiếp đón chúng tôi nồng hậu. Trong từng tô phở, thịt bò tái - nạm - gân được các cô xếp đều mặt tô.

Nước dùng của Phở Hồng khá trong và có vị ngọt đặc biệt từ xương vì đã được hầm lâu. Nồi nước trong bếp lúc nào cũng đỏ lửa, chỉ cần mở nắp là nghi ngút mùi thơm.

Bánh phở tại đây gồm hai loại: Bắc và Nam. Nhân viên của quán sẽ tận tình hỏi han và hướng dẫn thực khách. Bánh phở sẽ được chần qua nước sôi để sợi phở có độ mềm vừa phải, không quá cứng và không bị nát.

Phần thịt tái - nạm - gân sẽ được cho vào tô tùy theo chọn lựa của mỗi người. Thịt tái vừa chín tới, không quá dai. Thịt nạm thì khá mềm vì được chọn lựa từ những phần thịt ngon nhất. Phần gân cũng sực sực dai giòn và có vị béo vừa phải.

Thịt, nước lèo, bánh phở cứ thế hòa quyện cùng nhau, tạo nên một hương vị khó lẫn cho Phở Hồng so với các quán phở khác trên dải đất biển Nha Trang.

Trở lại Nha Trang lần này, tôi ghé Phở Hồng trong một chiều mưa bay, mọi thứ vẫn vậy, bảng hiệu rõ ràng, những bộ bàn ghế gỗ được sắp đặt gọn gàng, sạch sẽ. Quán tuy nhỏ nhưng đầy đủ, chỉ vắng khách hơn trước. Nơi lối vào, chủ quán đặt một bảng thông báo nhỏ để mọi người tuân thủ quy tắc phòng chống dịch bệnh.

Người bạn đi cùng hỏi tôi, sao lại chọn Phở Hồng? Tôi trả lời, vì nơi đây chế biến công phu và đảm bảo an toàn thực phẩm. Tôi cũng chỉ tay lên tấm ảnh lưu lại khoảnh khắc ngày Phở Hồng thiết lập kỷ lục năm nào mà bảo, vì tôi muốn ôn lại kỷ niệm, tôi đã từng ở đó mà không được nếm món ăn quốc hồn quốc túy.

Dù thế nào, với tôi, Phở Hồng luôn đạt kỷ lục trong lòng. Tôi tin, các thực khách khác cũng vậy. Tôi hy vọng, Phở Hồng sẽ lại đông khách như xưa.

Hướng đến Ngày của phở 12-12-2021, báo Tuổi Trẻ tổ chức cuộc thi viết "Phở trong tôi"

YÊU CẦU:

* Bài viết được viết bằng tiếng Việt, tối đa 1.000 chữ.

* Lưu ý: cung cấp thông tin cụ thể nhân vật trong bài (nếu viết về nhân vật).

* Những bài được chọn đăng đều được chấm nhuận bút.

* Bài dự thi chưa từng đăng tải nơi nào khác, tác giả chịu trách nhiệm về bản quyền, không chấp nhận sự trích dẫn tài liệu mà không ghi rõ nguồn gốc.

* Bài tham dự cuộc thi viết xin gửi về email theo địa chỉ: ngaycuapho@tuoitre.com.vn.

* Thời gian nhận tác phẩm dự thi: từ ngày 22-10 đến hết ngày 25-11-2021.

* Các giải thưởng sẽ được công bố tại gala chương trình Ngày của phở 12-12 diễn ra ngày 12-12-2021 tại TP.HCM, bao gồm:

* 1 giải nhất: trị giá 10 triệu đồng/giải

* 1 giải nhì: trị giá 5 triệu đồng/giải

* 1 giải ba: trị giá 3 triệu đồng/giải

* 5 giải khuyến khích: trị giá 1 triệu đồng/giải.

Các điều khoản khác, mời độc giả đọc thêm tại đây.

Ngoài ra, hướng đến Ngày của phở 12-12, báo Tuổi Trẻ đồng thời tổ chức hai cuộc thi khác: Đi tìm người nấu phở ngon 2021 dành cho những người yêu phở và biết nấu phở, và cuộc thi sáng tác video trải nghiệm phở trên TikTok.

Trân trọng kính mời độc giả tham gia.

Thăm dò ý kiến

Sau giãn cách xã hội, bạn mong muốn ăn quán phở nào? Bạn có thể đề cử thêm bằng cách chọn "Ý kiến khác" để gửi email về tòa soạn. Vui lòng giới thiệu thêm về quán phở yêu thích (tối đa 500 chữ)

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Nhớ phở cụ Phồn, nơi như đến để gặp tri kỷ, cố nhân Nhớ phở cụ Phồn, nơi như đến để gặp tri kỷ, cố nhân

TTO - Hơn nửa thế kỷ trôi qua với biết bao đổi thay, nhưng thời gian như ngưng đọng nơi quán phở Cao Vân này.

PHẠM HẢI MIÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên