02/04/2023 06:46 GMT+7

Phố đèn đỏ Amsterdam chống 'quy hoạch mại dâm'

Người hành nghề mại dâm ở khu đèn đỏ Amsterdam, Hà Lan, đã xuống đường biểu tình phản đối việc quy hoạch lại các con phố đèn đỏ.

Phố đèn đỏ Amsterdam chống quy hoạch mại dâm - Ảnh 1.

Du khách chen chân tại phố đèn đỏ ở Amsterdam, Hà Lan - Ảnh: AP

Phố đèn đỏ De Wallen ở thủ đô Amsterdam, Hà Lan, từ lâu đã nổi tiếng với những cửa hàng tràn ngập ánh đèn neon. Khu vực được ví như "Disneyland phiên bản người lớn" này là nơi hành nghề của khoảng 300 gái mại dâm.

Giờ đây, những cabin mại dâm nổi tiếng của thủ đô Hà Lan sẽ phải đóng cửa sớm hơn, thậm chí sẽ phải sớm chuyển đến một khu vực khác.

Các quan chức Amsterdam cho biết đang thực hiện một loạt cải cách nhằm đổi mới hình ảnh của thủ đô. Chính quyền muốn giảm tội phạm và các hành vi quấy rối trong khu vực.

Tháng trước, Amsterdam thông báo sẽ cấm hút cần sa và kể từ ngày 1-4, các cơ sở kinh doanh mại dâm buộc phải đóng cửa sớm hơn 3h sáng.

Những thay đổi này diễn ra trong bối cảnh có các cuộc thảo luận về việc chuyển gái mại dâm đến một "trung tâm khiêu dâm" lớn cách xa trung tâm thành phố.

Tuy nhiên, những người phản đối biện pháp này nói rằng việc quy hoạch sẽ chỉ làm tăng sự kỳ thị đối với người hành nghề mại dâm. 

Ngoài ra, chính quyền được cho là dùng gái mại dâm làm vật tế thần cho một vấn đề lớn hơn nhiều, đó là du lịch đại trà - khái niệm chỉ một điểm đến du lịch thu hút quá nhiều du khách trong một khoảng thời gian.

"Chúng tôi thực sự không đồng ý với các giải pháp mà họ đang áp đặt. Họ thậm chí còn không đàm phán với các cơ sở mại dâm", cô Sabrina Sanchez, người hành nghề mại dâm, nói với Hãng tin AFP.

Sanchez là một trong số những người xuống đường biểu tình ở Amsterdam. Nhiều người mang theo biểu ngữ có nội dung "Cứu phố đèn đỏ".

Phố đèn đỏ Amsterdam chống quy hoạch mại dâm - Ảnh 3.

Nhiều người hành nghề mại dâm ở Amsterdam, Hà Lan, phản đối các biện pháp quy hoạch - Ảnh: AFP

Người biểu tình cũng gửi tới thị trưởng Amsterdam Femke Halsema bản kiến nghị có chữ ký của 266 gái mại dâm, kêu gọi tăng cường cảnh sát trong khu vực thay vì giảm giờ làm và di dời địa điểm.

Cô Felicia Anna, người từng hành nghề mại dâm và nay đang là chủ tịch của Red Light United, một hiệp hội của những người làm nghề mại dâm ở Amsterdam, cho biết việc giảm giờ làm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập của mọi người và khiến họ gặp khó khăn trong việc trang trải cuộc sống.

"Hầu hết bắt đầu làm việc sau 0h hoặc 1h sáng, khi các quán bar bắt đầu đóng cửa - Anna nói với Đài CNN - Bạn có 2 tiếng để kiếm tiền và như vậy là không đủ".

Cô Violet, người đứng đầu Trung tâm Thông tin mại dâm, một tổ chức cung cấp thông tin và giáo dục về mại dâm, cho biết người chuyển giới sẽ bị ảnh hưởng đặc biệt khi giảm giờ làm. Càng về đêm muộn thì càng có nhiều khách hàng yêu cầu người chuyển giới phục vụ.

Violet cũng lưu ý rằng thời gian đóng cửa sớm hơn có thể khiến gái mại dâm gặp nguy hiểm.

"Nếu bạn về nhà lúc 3h sáng, khi mọi nơi đã đóng cửa, thì điều này khiến bạn, với tư cách là một gái mại dâm, dễ gặp nguy hiểm", cô Violet nói.

Phố đèn đỏ nơi cấm nơi cho: 18 năm phố đèn đỏ Hà LanPhố đèn đỏ nơi cấm nơi cho: 18 năm phố đèn đỏ Hà Lan

TTO - Việt Nam đang tính toán về phố đèn đỏ ở các đặc khu kinh tế. Trên thế giới, hợp pháp hóa hay hình sự hóa mại dâm luôn là đề tài tranh luận sôi nổi. Loạt bài về các mô hình trên thế giới để làm rõ hơn lĩnh vực được gọi là lao động tình dục.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên