02/03/2023 19:23 GMT+7

Mại dâm qua mạng có MC, thí sinh người đẹp, người mẫu, diễn viên, tiếp viên hàng không...

Thượng tá Lê Mạnh Hà, phó trưởng phòng tham mưu Công an TP.HCM, nhận định hoạt động mại dâm trên không gian mạng và hoạt động mại dâm thông thường có những thủ đoạn hoạt động khác nhau.

Mại dâm qua mạng có MC, thí sinh người đẹp, người mẫu, diễn viên, tiếp viên hàng không... - Ảnh 1.

Tổ hợp khách sạn, massage, karaoke núp bóng để hoạt động mại dâm bị Công an TP.HCM kiểm tra - Ảnh: T.L.

Có cả người mẫu, tiếp viên hàng không mại dâm

Ông Hà đã phát biểu như trên tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP.HCM diễn ra ngày 2-3.

Cụ thể, theo thượng tá Lê Mạnh Hà, tình hình hoạt động mại dâm trên không gian mạng và hoạt động mại dâm thông thường có những đặc điểm phương thức, thủ đoạn hoạt động khác nhau. Do đó, trong quá trình điều tra, lực lượng chức năng cần áp dụng các biện pháp nghiệp vụ khác nhau.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết những người hoạt động mại dâm trên mạng rất đa dạng, dưới nhiều vỏ bọc mà bề ngoài rất khó phát hiện như hợp đồng con nuôi, cha nuôi. Hoạt động này đã thu hút nhiều phụ nữ bán dâm tham gia, thậm chí có những người là MC, người đẹp ở các cuộc thi, người mẫu, diễn viên, tiếp viên hàng không...

Bên cạnh đó, những đối tượng tổ chức các hoạt động giới thiệu, thỏa thuận mua bán dâm thông qua các ứng dụng của mạng xã hội như nhóm kín nên không bị giới hạn về thông tin, hình ảnh, không gian, địa điểm. 

Một số đối tượng hoạt động mại dâm lợi dụng công nghệ cao và các trang mạng xã hội để thành lập và điều hành các đường dây mại dâm trải dài khắp tỉnh thành, xuyên quốc gia và vượt ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Mại dâm "núp bóng" cha nuôi, con nuôi

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho rằng, đặc điểm chung của hoạt động mại dâm trên không gian mạng hay thông thường đều là hành vi vi phạm pháp luật. Do đó, những người vi phạm vừa muốn công khai, giới thiệu để kiếm khách hàng thu lợi, vừa tìm cách giữ bí mật với cơ quan chức năng để trốn tránh trách nhiệm. 

Đây cũng là cơ sở để cơ quan công an đề ra biện pháp nghiệp vụ phù hợp trong việc phát hiện, xử lý đối tượng.

Thời gian qua, Công an TP.HCM đã quyết liệt trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến mại dâm trên địa bàn. 

Qua đó, Công an TP.HCM đã triệt phá nhiều đường dây hoạt động mại dâm trên không gian mạng do các đối tượng thực hiện.

Cụ thể, năm 2022, Công an TP.HCM đã khám phá đường dây mại dâm bằng hình thức con nuôi, cha nuôi trên mạng xã hội Zalo, Telegram... do đối tượng là sinh viên năm nhất của một trường đại học trên địa bàn TP.HCM tổ chức môi giới mại dâm cho nhiều cô gái.

Trước đó, năm 2018, Công an TP.HCM khám phá đường dây mại dâm quy mô lớn qua mạng Zalo do đối tượng cư trú tại thành phố Hà Nội nhưng lại điều hành đường dây tại TP.HCM tổ chức...

Đại diện Công an TP.HCM cho rằng công tác phòng chống tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn mại dâm nói riêng luôn cần có sự chung tay vào cuộc của các ban, ngành chức năng trong các hoạt động tuyên truyền, quản lý giáo dục, dạy nghề, hỗ trợ việc làm tái hòa nhập cộng đồng.

Một số người nước ngoài góp vốn làm mại dâm trá hình, TP.HCM có trên 400 người hoạt động Một số người nước ngoài góp vốn làm mại dâm trá hình, TP.HCM có trên 400 người hoạt động 'bán dâm'

Một số đối tượng người nước ngoài vào Việt Nam góp vốn mở nhà hàng, khách sạn, karaoke, vũ trường..., theo mô tả ban đầu là chuyên phục vụ cho người nước ngoài, nhưng thực chất là hoạt động mại dâm trá hình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên