Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Phó chủ tịch TP Sơn La 'chỉ nhờ xem' nhưng con cháu vẫn được nâng điểm

17/10/2019 11:14 GMT+7

TTO - Ông Lê Trọng Bình, phó chủ tịch UBND TP Sơn La, khai năm 2018 ông có con và cháu ruột dự thi nên 'nhờ xem giúp điểm thi', tuy nhiên cả con và cháu của ông Bình đều được nâng điểm.

Phó chủ tịch TP Sơn La chỉ nhờ xem nhưng con cháu vẫn được nâng điểm - Ảnh 1.

Ông Lê Trọng Bình, phó chủ tịch UBND TP Sơn La, nhờ xem điểm cho con và cháu - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 17-10, phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử tại Sơn La tiếp tục với phần thẩm vấn những người làm chứng và người liên quan. Đây là những người đều có mối quan hệ quen biết, đồng nghiệp hoặc người nhà của các trung gian.

Ông Lê Trọng Bình - phó chủ tịch UBND TP Sơn La - là nhân chứng đáng chú ý được triệu tập tới tòa. 

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, ông Bình có con và cháu ruột dự thi. Ông Bình nhờ Nguyễn Minh Khoa, nguyên phó trưởng Phòng an ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh Sơn La) và Nguyễn Ngọc Hà, trưởng Phòng giáo dục trung học (Sở GD-ĐT), xem giúp điểm cho con và cháu. 

Ông Bình khai mong muốn biết trước kết quả để chọn trường phù hợp cho các cháu, nhưng sau đó cả con và cháu của ông Bình đều được nâng điểmTuy nhiên, hai trường hợp này sau đó đều bị các trường công an trả về vì điểm chấm thẩm định không đạt.

Khai trước HĐXX, ông Phan Ngọc Sơn - chánh thanh tra Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La - cũng cho biết có con tham gia kỳ thi năm 2018. Có mối quan hệ quen biết với bị cáo Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La) nằm trong hội đồng thi nên ông Sơn đã nhờ bị cáo Yến xem điểm giúp cho con mình.

Theo ông Sơn, mục đích nhờ xem điểm trước là để điều chỉnh nguyện vọng cho con vào được trường mong muốn.

“Tâm lý người làm cha mẹ có con thi đều rất mong muốn biết trước kết quả như vậy, chứ trước khi nhờ tôi cũng không suy nghĩ việc đó có thể vi phạm quy định” - chánh thanh tra Sở GD-ĐT trả lời HĐXX.

Ông Sơn cũng cho hay tại kỳ thi năm 2018, con ông đạt 27 điểm, trúng tuyển vào Trường đại học Kinh tế quốc dân. Tuy nhiên, sau khi chấm thẩm định, số điểm bị giảm 7,45 điểm nên con ông đã chủ động nghỉ học vì “áp lực dư luận xã hội”.

Phó chủ tịch TP Sơn La chỉ nhờ xem nhưng con cháu vẫn được nâng điểm - Ảnh 2.

Ông Đỗ Kim Quang, giám đốc VNPT Sơn La, có con được nâng điểm thi - Ảnh: DANH TRỌNG

Cũng tại tòa, người làm chứng Đỗ Kim Quang - giám đốc VNPT Sơn La - khẳng định chỉ nhờ xem giúp điểm thi chứ không nhờ nâng điểm.

Trả lời HĐXX, ông Quang cho hay ông là đồng hương với ông Hoàng Tiến Đức - cựu giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La. Năm 2018, con trai ông là Đỗ Minh H. dự thi nên muốn nhờ ông Đức xem trước kết quả thi để kịp thời thay đổi nguyện vọng.

Ông khẳng định “không tác động vào bài thi của cháu”.

"Nhờ xem trước điểm thi” cũng là lời khai của ông Lê Văn Thời, chủ nhà hàng Sơn Hồng Phúc (TP Sơn La) và là bạn thân của ông Hoàng Tiến Đức.

Xử vụ gian lận thi ở Sơn La: Chỉ nhờ xem điểm, cảm ơn 300 triệu? Xử vụ gian lận thi ở Sơn La: Chỉ nhờ xem điểm, cảm ơn 300 triệu?

TTO - Khai tại tòa, các phụ huynh đều nói chỉ nhờ các bị can xem điểm nhưng sau đó con cháu mình đều được nâng điểm đỗ vào các trường công an.

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận