22/09/2023 08:20 GMT+7

Pháp chọn phim của Trần Anh Hùng gửi giải Oscar

Ủy ban Oscar của Pháp bất ngờ chọn bộ phim 'The Taste of Things' của Trần Anh Hùng dự Oscar thay vì phim đoạt Cành cọ vàng 'Anatomy of a Fall'.

Đạo diễn Trần Anh Hùng tại một sự kiện ở Việt Nam hồi tháng 7 - Ảnh: Vietfest

Đạo diễn Trần Anh Hùng tại một sự kiện ở Việt Nam hồi tháng 7 - Ảnh: Vietfest

Trang Variety đánh giá đây là một diễn biến bất ngờ. The Taste of Things (tên trước đó là The Pot-au-Feu) đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại Cannes cho Trần Anh Hùng, nhà làm phim người Pháp gốc Việt.

Với sự tham gia của cặp minh tinh tài tử Juliette Binoche và Benoit Magimel, bộ phim đã được IFC Films và Sapan Studios phát hành.

Trần Anh Hùng có giúp Pháp thắng Oscar sau 30 năm?

The Taste of Things là một bộ phim cổ trang của Pháp lấy bối cảnh năm 1885. Phim kể về cuộc đời của Dodin Bouffant (Magimel), một chuyên gia ẩm thực xuất sắc. Ông sống với đầu bếp riêng - người tình Eugénie (Binoche) trong hơn hai thập kỷ.

Trailer phim 'The Pot-au-feu' của Trần Anh Hùng

Họ yêu nhau đầy lãng mạn và tạo ra những món ăn ngon, gây ấn tượng ngay cả với những đầu bếp lừng lẫy nhất thế giới. Khi Eugénie ngại ngần kết hôn với Dodin, anh quyết định làm một việc trước đây anh chưa từng làm: nấu ăn cho cô.

Minh tinh Pháp Juliette Binoche trong phim The Taste of Things (The Pot-au-Feu) của đạo diễn Trần Anh Hùng - Ảnh: IMDb

Minh tinh Pháp Juliette Binoche trong phim The Taste of Things (The Pot-au-Feu) của đạo diễn Trần Anh Hùng - Ảnh: IMDb

Đại diện Pháp dự Oscar, The Taste of Things sẽ đối đầu với những ứng viên mạnh như The Teachers' Lounge (Đức), Fallen Leaves (Phần Lan), ngoài ra còn có The Zone of Interest (Anh), Io Capitano (Ý), Society of the Snow (Tây Ban Nha).

Phim do Gaumont đồng sản xuất và đã được phát hành trên thị trường quốc tế. The Taste of Things sẽ ra rạp ở Pháp vào ngày 11-11.

Pháp chưa từng đoạt giải Oscar cho Phim quốc tế hay nhất kể từ Indochine - bộ phim về Việt Nam của Régis Wargnier năm 1993 (khi đó giải này mang tên Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất).

Năm ngoái, Saint Omer của Alice Diop - bộ phim đại diện Pháp dự Oscar, dù đã đoạt giải Sư tử bạc và Sư tử tương lai tại Liên hoan phim Venice - cũng không vào được vòng đề cử.

Đề cử gần đây nhất cho Pháp ở hạng mục Phim quốc tế hay nhất là bộ phim kinh dị tội phạm Les Misérables của đạo diễn Ladj Ly vào năm 2019.

Phim Cành cọ vàng bị "hắt hủi"

The Variety nhận định tin tức về việc bộ phim Cành cọ vàng Anatomy of a Fall bị Ủy ban Oscar của Pháp "hắt hủi" đã làm dấy lên những phản ứng gay gắt trên mạng xã hội. Nhiều người cũng đưa ra dự đoán nước này sẽ một lần nữa không lọt vào danh sách rút gọn của Oscar.

Trong những năm qua, ủy ban này cũng đã loại bỏ những bộ phim tiềm năng như Happening của Audrey Diwan, Portrait of a Lady on Fire của Celine Sciamma.

Đạo diễn Justine Triet giành giải Cành cọ vàng cho Anatomy of a Fall - Ảnh: AP

Đạo diễn Justine Triet giành giải Cành cọ vàng cho Anatomy of a Fall - Ảnh: AP

Trong khi đó, Anatomy of a Fall vẫn sẽ được phát hành bởi Neon, nhà phát hành có duyên với giải Oscar khi từng hậu thuẫn cho Parasite.

Sau khi Anatomy of a Fall không thể đại diện Pháp dự Oscar, Neon vẫn tiếp vận động toàn diện cho phim tại Oscar năm nay với các hạng mục chung như Phim hay nhất, Nữ diễn viên, Đạo diễn và Kịch bản hay nhất.

Sau giải Cành cọ vàng tại Liên hoan phim Cannes, bộ phim này cũng được đón nhận tại phòng vé Pháp với tổng doanh thu xấp xỉ 8 triệu EUR (208 tỉ đồng) từ gần 1 triệu lượt xem.

Đây là bộ phim đoạt Cành cọ vàng có doanh thu phòng vé cao nhất ở Pháp trong nhiều năm trở lại đây.

Việc phim The Taste of Things được chọn dự Oscar đánh dấu sự trở lại của đạo diễn Trần Anh Hùng ở giải này sau 30 năm.

Năm 1993, Trần Anh Hùng từng vào đề cử chính thức ở Oscar, hạng mục Phim quốc tế hay nhất cho phim Mùi đu đủ xanh (The Scent of Green Papaya).

Bên cạnh Oscar, anh từng giành giải Gấu vàng tại Liên hoan phim Venice cho phim Xích lô (Cyclo), giành giải Camera vàng tại Liên hoan phim Cannes và giải César cho phim Mùi đu đủ xanh..

Đạo diễn Trần Anh Hùng và gia đình về Việt Nam nhân Đạo diễn Trần Anh Hùng và gia đình về Việt Nam nhân 'Gặp gỡ mùa thu'

Sau giải thưởng đạo diễn xuất sắc ở Cannes, đạo diễn Trần Anh Hùng cùng diễn viên Trần Nữ Yên Khê và hai con Cao Phi, Lãng Khê về Việt Nam nhân dịp anh có khóa giảng dạy ở 'Gặp gỡ mùa thu'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên