30/01/2023 11:50 GMT+7

Phim Tết thu 350 tỉ, vượt mọi kỳ vọng nhưng sức nóng có bền lâu?

Mùa phim Tết bùng nổ để lại nhiều kinh nghiệm cho giới làm phim. Khán giả thực sự có nhu cầu xem phim Việt, nhưng phòng vé vẫn bất ổn và quá phụ thuộc vào vài tên tuổi.

Phim Tết thu 350 tỉ, vượt mọi kỳ vọng nhưng sức nóng có bền lâu? - Ảnh 1.

Chị chị em em 2, một trong hai phim Tết của Việt Nam năm nay - Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Phim Tết 2023 mang lại 350 tỉ đồng cho toàn thị trường. Phòng vé có 2 phim Việt và 6 phim quốc tế mới. Bên cạnh đó là 2 phim quốc tế ăn khách từ trước Tết (Avatar 2 Mèo đi hia).

Kết quả, 2 phim Tết của Việt Nam (Nhà bà Nữ Chị chị em em 2) hoàn toàn áp đảo phim ngoại. Hai phim có tổng doanh thu gần 300 tỉ đồng.

Đề tài phổ quát mới mong đông người xem

Đề tài gia đình như phim Nhà bà Nữ là đề tài quen thuộc của nhiều phim ăn khách. Tuy nhiên, đây không phải là đề tài phổ quát duy nhất. Vẫn còn các đề tài như kỷ niệm tuổi thơ, tinh thần dân tộc, tình yêu đôi lứa, tình người trong thảm họa...

Rồi các phim chuyển thể, làm lại, tái khởi động từ những thương hiệu nổi tiếng, dòng phim siêu anh hùng.

Các phim thương mại nước ngoài vẫn khai thác những đề tài này để thu hút số đông. Còn tại Việt Nam, phim gia đình vẫn áp đảo về doanh thu. Hai Phượng, một phim hành động võ thuật ăn khách, cũng có yếu tố gia đình.

Lật mặt, loạt phim hành động kinh dị hài của Lý Hải, cũng không thể thiếu yếu tố gia đình.

Điểm lại những năm trước, đề tài trong các phim Tết ăn khách từng đa dạng hơn. Đó là các phim hài tình cảm như Siêu sao siêu ngố, Em chưa 18, Gái già lắm chiêu 3...

Ngoài ra, có một dòng phim phổ quát khán giả Việt chưa mặn mà, nếu là phim Việt. Nhưng ở nước ngoài nó rất thịnh hành. Đó là dòng phim khoa học viễn tưởng.

Loạt phim ăn khách bậc nhất thế giới Avatar chính là đại diện tiêu biểu. Nhưng ở Việt Nam, phim khoa học viễn tưởng "nhà làm" như Maika: Cô bé đến từ hành tinh khác lại ngã ngựa.

Ngoài tính phổ quát của đề tài, là khả năng gợi đồng cảm của nhân vật, câu chuyện. Nhân vật trong phim Tết phải khiến khán giả nhìn thấy chính họ, không hề xa lạ.

Năm nay, ngoài Nhà bà Nữ thu 252 tỉ đồng, Chị chị em em 2 cũng thu 58 tỉ đồng (tính đến sáng 30-1).

Con số không tệ. Nhưng rõ ràng, giữa một phim gia đình và một phim về các cô gái làng chơi, khán giả chọn phim gia đình nhiều hơn.

Doanh thu phim Tết không tỉ lệ thuận với doanh thu cả năm

Mọi năm cũng vậy. Mùa phim Tết có thể bùng nổ với một hoặc vài phim thắng doanh thu. Hoặc phim Tết cũng có thể gây thất vọng vì không bùng nổ. Nhưng trong năm, năm nào cũng có những phim dở, phim thảm họa đẩy phòng vé đi xuống.

Phim Tết thu 350 tỉ, vượt mọi kỳ vọng nhưng sức nóng có bền lâu? - Ảnh 4.

Đáng tiếc cho Thanh Sói khi ngã ngựa ngay trước dịp phim Tết bùng nổ doanh thu - Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Đây là tình trạng chung của điện ảnh Việt và chưa có giải pháp rốt ráo. Bởi lý do nằm ở trình độ làm phim. Nhiều nhà làm phim cũng đã rất nỗ lực, nhưng phim vẫn thuộc nhóm trung bình khá. Đó là chưa kể đến nhà làm phim sẵn sàng đưa ra rạp những tác phẩm được làm ẩu, yếu cả về nội dung lẫn kỹ thuật.

Nhiều người cũng tiếc cho Thanh Sói. Họ cho rằng nếu Thanh Sói ra mắt sau đợt phim Tết, khi độ hào hứng của khán giả đang tăng cao như hiện nay sẽ có doanh thu khả quan hơn.

Phòng vé quá phụ thuộc vào một số tên tuổi

Trấn Thành, người lập kỷ lục về doanh thu phim Tết năm nay, cũng là người lập kỷ lục về doanh thu Tết năm 2021.

Phim Tết thu 350 tỉ, vượt mọi kỳ vọng nhưng sức nóng có bền lâu? - Ảnh 5.

Những gương mặt quen thuộc tiếp tục phủ sóng mùa phim Tết - Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Dàn diễn viên trong phim của Trấn Thành cũng không có nhiều thay đổi qua mỗi phim. Anh tiếp tục chọn Lê Giang, Ngọc Giàu, Việt Anh, Khả Như, Lê Dương Bảo Lâm... đồng hành. Họ đã đóng cùng anh qua các phim ăn khách như Cua lại vợ bầu, Bố già, Trạng Quỳnh, web-drama Hẻm cụt... và các chương trình truyền hình.

Phim chỉ có một số ít gương mặt mới là Song Luân, Uyển Ân, Lý Hạo Mạnh Quỳnh. Nhưng Uyển Ân cũng là cái tên rất quen khi chính là em gái Trấn Thành.

Bên phía Chị chị em em 2, đây cũng là một ê kíp quen. Đó là đạo diễn Vũ Ngọc Đãng cùng hai diễn viên Minh Hằng, Ngọc Trinh. Họ không chỉ quen mặt với khán giả mà cũng đã hợp tác với nhau trong nhiều dự án.

Phim Tết thu 350 tỉ, vượt mọi kỳ vọng nhưng sức nóng có bền lâu? - Ảnh 6.

Ê kíp phim Tết thường có nhiều gương mặt quen thuộc - Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Tuy nhiên, việc phim ăn khách phụ thuộc vào những tên tuổi lớn là điều hợp lý. Bởi những nghệ sĩ này đã phấn đấu rất nhiều năm để đạt tầm ảnh hưởng như hiện nay. Nhiều kinh nghiệm, cả thành công lẫn thất bại, đã giúp họ hiểu khán giả hơn, dẫn đến những quả ngọt doanh thu.

Vì sao Vì sao 'Nhà bà Nữ' thu 200 tỉ, dù không xuất sắc?

Dự kiến trong hôm nay (28-1), 'Nhà bà Nữ' của Trấn Thành sẽ đạt mốc 200 tỉ đồng sau 7 ngày chiếu, phá tiếp một kỷ lục. Năm 2021, 'Bố già' mất 9 ngày để đạt con số trên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận