29/01/2023 12:19 GMT+7

Đừng bao giờ chống lại James Cameron

Avatar 2 vừa vượt doanh thu Star Wars và Avengers: Infinity War để vào top 4 mọi thời đại. Trong 4 phim, đã có 3 phim của James Cameron: Avatar 1 và 2, Titanic.

Đừng bao giờ chống lại James Cameron - Ảnh 1.

James Cameron trên một chiếc thuyền phản lực tại New Zealand, nơi ông quay loạt phim Avatar - Ảnh: GQ

James Cameron là vị đạo diễn chuyên làm phim bom tấn hoành tráng. Ở mỗi phim, ông lại đẩy công nghệ sản xuất phim lên tầm cao mới. Câu chuyện ông kể thường đại trà nhưng cũng rất kỹ lưỡng, chạm sâu vào trái tim khán giả.

Trong cuộc sống, ông là quái kiệt và còn là một nhà thám hiểm.

"Đừng bao giờ đặt cược chống lại James Cameron"

Khi Avatar: The Way of Water ra rạp ngày 16-12 năm ngoái, nhiều dự báo ngờ vực khả năng lập kỳ tích của phim.

Bộ phim cực kỳ tốn tiền, theo lời của chính đạo diễn James Cameron. 

Đâu đó 350 - 400 triệu USD đã được chi để sản xuất Avatar 2. 

Con số này cao hơn hầu hết bom tấn từ trước đến nay. Kể cả Avengers hay Pirates of the Caribbean: On Stranger Tides cũng chỉ vượt mốc 350 triệu USD kinh phí sản xuất.

Đừng bao giờ chống lại James Cameron - Ảnh 3.

James Cameron và các phim nổi tiếng: Titanic, Avatar, The Terminator - Ảnh: THE RINGER

Khi ra mắt phim, James Cameron cũng có phát ngôn đáng chú ý với báo chí. Ông nói Avatar 2 cần vào nhóm các phim ăn khách nhất thế giới mới đủ hòa vốn. 

Ông không nói rõ con số, nhưng nhiều người tin phải là 2 tỉ USD. Đến nay, Avatar 2 đã đạt 2,074 tỉ USD. Nhưng không rõ câu nói của Cameron là bày tỏ lo ngại hay chiêu kích thích khán giả xem phim.

Dù là gì đi chăng nữa, ông lại một lần nữa thành công. 

"Đừng bao giờ đặt cược chống lại James Cameron" là tuyên ngôn phổ biến mà báo chí Mỹ thường nhắc đi nhắc lại mỗi lần ông ra phim. "Chỉ kẻ ngốc mới đặt cược chống lại James Cameron" - trang Yahoo Money nhấn mạnh thêm.

Những ngày qua, Avatar 2 lần lượt vượt nhiều mốc lớn. 2 tỉ USD, rồi vượt Avengers: Infinity War, vượt Star Wars vào top 4 doanh thu toàn cầu. Hiện có 2,074 tỉ USD, phim được trông đợi vượt tiếp Titanic (2,187 tỉ USD) để vào top 3.

Đừng bao giờ chống lại James Cameron - Ảnh 4.

Trong 4 phim ăn khách nhất thế giới (tính đến ngày 29-1), có 3 phim của James Cameron (tên màu tím) - Ảnh: WIKIPEDIA

Chê bai Cameron? Cứ việc, nhưng đừng "vạch lá tìm sâu"

Nhà báo Timothy Beck Werth nhận định bất cứ ai cũng có thể đưa ra lời chê về những bộ phim của James Cameron. Loạt phim Avatar xoay quanh khoáng chất "unobtanium" - thứ con người điên cuồng khai thác ở hành tinh Pandora để được trẻ mãi không già. Lời thoại trong phim gợi nhớ đến những phim hành động hạng B và C.

Thế nhưng, có một lời chê phổ biến về Avatar thực chất lại không đúng và mang tính "vạch lá tìm sâu". Đó là lời chê rằng cốt truyện Avatar "không nguyên bản". Họ cho rằng phim trộn giữa Dances With Wolves Fern Gully. Những người chỉ trích dựa vào đây để chê James Cameron bắt chước, sáo rỗng.

"Những người đam mê thẩm mỹ và sành điệu thường dễ đưa ra lập luận này. Nhưng trớ trêu thay, đó lại là lập luận của những người ít đọc. Đó là cách phê bình hoàn toàn không biết gì về lịch sử kể chuyện" - Timothy Beck Werth viết.

Đừng bao giờ chống lại James Cameron - Ảnh 5.

James Cameron là nhà thám hiểm đáy biển ngoài đời thực. Ông từng lặn xuống biển để quay phim tư liệu về Titanic, ông nói cảm thấy mình như một hồn ma lướt qua những tàn tích của con tàu đắm nổi tiếng - Ảnh: GQ

Theo Werth, trên thực tế, có nhiều tác phẩm kể về một con người đem lòng yêu nền văn hóa mà anh ta được cử đến để thôn tính. 

Cốt truyện này xuất hiện trong văn học truyền miệng, tôn giáo thế giới, sử thi, thần thoại Hy Lạp và phim siêu anh hùng hiện đại. Việc hình mẫu anh hùng này xuất hiện xuyên suốt lịch sử loài người là có lý do chính đáng.

"Hóa ra, con người chúng ta không thực sự khao khát một cốt truyện gốc. Chúng ta khao khát sự quen thuộc. Shakespeare cũng biết điều này. Những vở kịch hay nhất của ông thường kể những câu chuyện mà công chúng đã biết" - Werth viết. 

Và tác phẩm đó vĩ đại hay không là ở khả năng kể chuyện của người kể. Người kể vĩ đại có thể biến một cốt truyện quen thuộc thành tác phẩm vượt thời gian.

Để nói loạt phim Avatar có vượt thời gian hay không, còn phải chờ thời gian trả lời. Nhưng qua chất lượng các tác phẩm, có thể thấy James Cameron là người kể chuyện nghiêm cẩn. Ông xứng đáng được tôn trọng.

James Cameron vững như kiềng ba chân

James Cameron giành được sự tôn trọng ấy bằng nỗ lực và thực lực. Cũng như mọi người, ông không phải mới xuất hiện đã ngay lập tức quyền lực.

Theo IGN, khi viết xong kịch bản The Terminator (Kẻ hủy diệt), ông gần như là con số không ở Hollywood. Nhưng Cameron sẵn sàng nhận thù lao 1 USD cho kịch bản đó để đảm bảo ông được ngồi ghế đạo diễn. Ngay cả khi chưa có gì, ông vẫn tin vào bản thân.

Khi Cameron làm phần 2 của Aliens (Quái vật không gian), phần 1 Alien của Ridley Scott đã quá nổi tiếng. Năm đó Cameron mới hơn 30 tuổi, ê kíp có phần không tôn trọng vì ông vừa quá trẻ, vừa rất khó tính. Họ không tin đạo diễn trẻ này lại có thể vượt nổi Scott. Nhưng kết quả thì sao? Khán giả đã công nhận nếu Cameron không hay hơn thì cũng ngang ngửa Scott.

Với Titanic, Cameron một lần đặt cược vào chính mình. Ông từ bỏ lợi nhuận của mình (vì cũng là nhà sản xuất) để thực hiện bộ phim theo đúng cách ông muốn.

Kết quả? Titanic trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại ngay khi ra mắt và trong nhiều năm tiếp theo. Phim còn lập kỷ lục đoạt nhiều giải Oscar nhất (ở thời đó) với 11 giải. Trên sân khấu nhận giải Oscar, Cameron hét to câu thoại của nhân vật Jack: "Ta là vua của thế giới".

Theo GQ, từ năm 2011, James Cameron và vợ dần chuyển về sống ở New Zealand. Một bên là biển, một bên là hồ, xa xa là núi. Khung cảnh này nghe qua đã thấy giống hành tinh Pandora. Ý tưởng về Avatar đến với ông trong một giấc mơ.

Cameron nói ông không cần dịch vụ streaming phim, vì trong trí óc ông, những bộ phim phát đều mỗi đêm. Và ông biến những tưởng tượng, giấc mơ ấy thành những bộ phim thực thụ.

Ông chưa bao giờ lung lay niềm tin vào những dự án phim khổng lồ mà mình đứng mũi chịu sào. Dù ai nói ngả nói nghiêng, ông vẫn vững như kiềng ba chân. 

So sánh này thực sự trái khoáy, khi thực tế Cameron là người khuyết tật. Một bên chân ông ngắn hơn chân còn lại, và ông bước đi khập khiễng.

Đừng bao giờ chống lại James Cameron - Ảnh 7.

James Cameron dự báo trí tuệ nhân tạo sẽ sớm tham gia vào sản xuất phim điện ảnh, và các bộ phim đó sẽ rất tệ - Ảnh: LWLIES

Quái kiệt thích đâm đầu vào chỗ khó

James Cameron nói với tạp chí GQ: "Tôi thích khó khăn. Tôi bị thu hút bởi khó khăn. Khó khăn là một thỏi nam châm chết tiệt đối với tôi. Tôi đi thẳng vào khó khăn.

Có lẽ nó bắt nguồn từ động lực rằng có rất nhiều nhà làm phim thông minh, thực sự có năng khiếu, thực sự tài năng ngoài kia không thể làm được những việc khó. Tôi có chiến thuật làm điều gì đó mà chưa ai từng thấy. Bởi vì những người thực sự có năng khiếu lại không muốn làm điều đó".

'Avatar 2' đạt 2 tỉ USD"Avatar 2" đạt 2 tỉ USD

"Avatar 2" (Avatar: The Way of Water) vừa chinh phục mốc doanh thu 2 tỉ USD. James Cameron là đạo diễn duy nhất có 3 phim đạt mốc này, một thành tích rất khó lật đổ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên