09/01/2018 09:37 GMT+7

Phim 'Kong' vào danh sách công bố đề cử sự kiện văn hóa 2017

V.V.TUÂN
V.V.TUÂN

TTO - Lần đầu tiên Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch công bố danh sách 15 đề cử các sự kiện tiêu biểu năm 2017 để công chúng bình chọn.

Phim Kong vào danh sách công bố đề cử sự kiện văn hóa 2017 - Ảnh 1.

Ảnh phim kong: Skull Island trên The Hollywood Reporter

Các đề cử thể thao, du lịch

Sự kiện đoàn thể thao VN thi đấu thành công tại SEA Games 29 (với 168 huy chương các loại, xếp thứ 3/11 quốc gia tham dự) cũng nhận được nhiều sự quan tâm bình chọn.

Bên cạnh đó là các sự kiện: thành tích ấn tượng của đội tuyển điền kinh VN năm 2017; đội tuyển bóng đá nữ lần thứ 5 bước lên ngôi vô địch SEA Games; bơi lội VN thi đấu xuất sắc và giới thiệu được nhiều gương mặt trẻ; lần đầu tiên cử tạ VN giành 5 huy chương vàng trên đấu trường cử tạ quốc tế.

Lĩnh vực du lịch có các đề cử: nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; Luật du lịch 2017 được thông qua với nhiều nội dung thúc đẩy phát triển du lịch; Năm du lịch quốc gia 2017 Lào Cai - Tây Bắc; khách quốc tế đến VN tăng trưởng kỷ lục trong năm 2017 (gần 13 triệu lượt khách); du lịch VN giành nhiều giải thưởng danh giá của Tổ chức Du lịch thế giới.

Việc công bố này được thực hiện trên trên cổng thông tin điện tử để công chúng bình chọn.

Đến chiều 8-1, sự kiện đang nằm trong top được bình chọn nhiều nhất là hát xoan Phú Thọ, nghệ thuật bài chòi Trung Bộ được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Những sự kiện nổi bật

Theo thuyết minh của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, sự kiện hát xoan Phú Thọ, nghệ thuật bài chòi Trung Bộ trở thành di sản văn hóa phi vật thể đã khẳng định bản sắc văn hóa phong phú của dân tộc VN, đề cao tôn trọng đa dạng văn hóa, khuyến khích đối thoại giữa các cá nhân, các cộng đồng và các dân tộc khác nhau vì sự khoan dung, tình yêu và lòng bác ái.

Điện ảnh có hai sự kiện được đề cử là dấu ấn Việt Nam qua bộ phim Kong: Skull Island và sáng kiến của VN về giải thưởng điện ảnh ASEAN lần thứ nhất. 

Trailer phim Kong: Skull Island

Bộ cho biết khi bộ phim Kong: Skull Island công chiếu trên toàn thế giới với nhiều cảnh quay chính tại VN đã góp phần quảng bá hình ảnh đất nước qua điện ảnh và mở ra cơ hội VN trở thành phim trường của thế giới. 

Đạo diễn phim là ông Jordan Vogt Robert được bổ nhiệm làm đại sứ du lịch tại Anh và Mỹ làm tăng cơ hội quảng bá, xúc tiến du lịch VN ở nước ngoài. Trong khi đó, việc tổ chức giải thưởng điện ảnh ASEAN mở ra cơ hội giao lưu và nâng tầm điện ảnh VN.

Lĩnh vực văn hóa còn có các đề cử khác là Ấn tượng những ngày văn hóa Nga tại VN; lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng.

Phim Kong vào danh sách công bố đề cử sự kiện văn hóa 2017 - Ảnh 4.

Phim Chú chim vàng của Singapore đoạt giải Phim hay nhất của Giải thưởng phim ASEAN cùng giải Nam diễn viên chính xuất sắc dành cho Sivakumar Palakrishna tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 - Ảnh: Cục Điện ảnh

"Vắng mặt" những sự kiện gây bức xúc?

Bên cạnh các sự kiện tiêu biểu, vừa qua một số đơn vị đã đưa ra danh sách bình chọn các sự kiện hạn chế của năm. 

Và trong lĩnh vực văn hóa năm 2017, có không ít sự kiện đã khiến dư luận bức xúc như: cấm 5 bài hát sáng tác trước năm 1975; công bố phổ biến hơn 300 bài nhạc đỏ; điều chỉnh quy hoạch bán đảo Sơn Trà; ra quyết định vội vàng đòi xử lý ông Huỳnh Tấn Vinh - chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng - về phát ngôn liên quan đến Sơn Trà; ban tổ chức Hoa hậu Đại dương thừa nhận vi phạm quy chế và quy định của pháp luật nhưng chỉ bị phạt 4 triệu đồng; lễ hội đầu năm còn "xấu xí"; Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN đòi thu phí âm nhạc tivi trong khách sạn gây phản ứng gay gắt; trâu chọi húc chết chủ tại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn...

Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch từng nhiều lần "khất" báo chí trong việc đưa ra danh sách các sự kiện yếu kém của năm. 

Do đó, trong dịp nhìn lại một năm hoạt động với nhiều sóng gió mà Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch không đưa ra danh sách các sự kiện yếu kém thì khó có thể nhìn nhận rõ những yếu kém, hạn chế để tránh được vết xe đổ trong thời gian tới.

Những câu hỏi đó cần được giải đáp thấu đáo tại cuộc họp báo bình chọn diễn ra chiều nay 9-1 ở trụ sở Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên