05/01/2023 16:27 GMT+7

Philippines yêu cầu tư lệnh cảnh sát quốc gia và 428 tướng tá khác từ chức

Bộ trưởng Nội vụ Philippines Benhur Abalos yêu cầu hàng trăm tướng tá trong lực lượng cảnh sát quốc gia "tự nguyện từ chức", để thanh lọc các sĩ quan có dính líu đến các băng đảng ma túy.

Philippines yêu cầu tư lệnh cảnh sát quốc gia và 428 tướng tá khác từ chức - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nội vụ Philippines Benhur Abalos - Ảnh: INQUIRER

Theo báo Inquirer, 429 sĩ quan bị yêu cầu từ chức có cấp hàm từ đại tá cho đến tướng trong tổng số 227.000 người của Cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP). Bộ Nội vụ Philippines là cơ quan chịu trách nhiệm quản lý lực lượng cảnh sát.

Theo thống kê mới nhất, PNP có 293 đại tá, 108 chuẩn tướng, 19 thiếu tướng, 8 trung tướng. Hiện Tướng Rodolfo Azurin đang giữ chức vụ tư lệnh Cảnh sát Quốc gia.

Ông Abalos cho biết lời kêu gọi từ chức tập thể trên là một phần trong chiến dịch thanh lọc các sĩ quan có "liên kết sâu sắc" với các tổ chức tội phạm ma túy.

Đại tá Redrico Maranan, phụ trách lĩnh vực thông tin đại chúng của PNP, cho biết ngay cả Tướng Azurin cũng phải chấp hành yêu cầu trên của ông Abalos và nộp đơn từ chức để làm gương.

"Tôi biết tất cả mọi người đều bàng hoàng, nhưng đây là cách duy nhất để có một khởi đầu mới", ông Abalos tuyên bố trong cuộc họp báo ở trụ sở của PNP tại thành phố Quezon.

Theo Inquirer, nhiều quan chức cấp cao đã không thể che giấu sự kinh ngạc trước tuyên bố của ông Abalos.

"Cuộc chiến thuốc phiện sẽ đặc biệt khó khăn khi đồng minh của chúng ta lại chính là những người bắn chúng ta từ phía sau", ông Abalos nhấn mạnh.

Trong một tuyên bố sau đó, PNP thông báo Tướng Azurin "sẽ là người đầu tiên tham gia quá trình kiểm tra và đánh giá". "Quan trọng là PNP hoàn toàn tin tưởng vào sự khôn ngoan của Bộ trưởng Abalos và các nhà lãnh đạo, những người luôn hướng đến những gì tốt nhất cho PNP và đất nước", cơ quan cảnh sát Philippines cho hay.

Tất cả các quan chức cảnh sát của Philippines đều do tổng thống bổ nhiệm dựa trên đề cử của tư lệnh cảnh sát và sự ủng hộ của chủ tịch Ủy ban Dịch vụ dân sự.

Ông Abalos nhìn nhận quyết định mới nhất dù "rất khó khăn nhưng là cách tiếp cận rất thực tế đối với vấn đề hiện nay". Ông tin rằng Philippines cần phải thanh tẩy đội ngũ cảnh sát của mình.

Một ủy ban 5 người sẽ chịu trách nhiệm đánh giá việc chấp nhận hay từ chối đơn từ chức của các sĩ quan cảnh sát.

Bộ trưởng Abalos không tiết lộ danh tính của những người tham gia ủy ban trên vì lý do an ninh, chỉ cho biết họ là những người "vô cùng đáng tin".

Trung Quốc, Philippines lập kênh liên lạc giải quyết hòa bình tranh chấp ở Biển Đông Trung Quốc, Philippines lập kênh liên lạc giải quyết hòa bình tranh chấp ở Biển Đông

Trong tuyên bố chung ngày 5-1, lãnh đạo hai bên đã thống nhất lập kênh liên lạc trực tiếp giữa bộ ngoại giao hai nước để giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận