01/09/2021 19:41 GMT+7

Philippines vượt mốc 2 triệu ca COVID-19, chuyên gia lo ngại việc mở cửa

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Philippines vượt mốc 2 triệu ca mắc COVID-19, hơn 33.500 ca tử vong với tỉ lệ ca bệnh mới hàng ngày cao nhất kể từ đầu dịch. Trong khi đó, các chuyên gia lo ngại việc các nước Đông Nam Á mở cửa.

Philippines vượt mốc 2 triệu ca COVID-19, chuyên gia lo ngại việc mở cửa - Ảnh 1.

Các tài xế vận chuyển thực phẩm xếp hàng tiêm ngừa COVID-19 ở Manila, Philippines, ngày 13-8 - Ảnh: REUTERS

Ngày 1-9, Bộ Y tế Philippines cho biết nước này có thêm hơn 14.200 ca mắc COVID-19 và 103 ca tử vong. Số ca bệnh hàng ngày giảm so với hơn 22.000 ca của ngày 30-8 do tỉ lệ xét nghiệm thấp hơn.

Hơn 1/5 số ca mới tại nước này ghi nhận trong tháng 8-2021. Ngày 31-8, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Philippines, ông Rabindra Abeyasinghe, cho biết 70% số ca ở Philippines là do biến thể Delta.

"Có thể số ca mắc COVID-19 sẽ tăng thêm trong những ngày tới" - Hãng tin AFP dẫn lời Bộ Y tế Philippines nhận định. Cơ quan này cho rằng Philippines có thể đạt đỉnh dịch vào giữa tháng 9-2021.

Philippines đã kéo dài biện pháp phong tỏa tại thủ đô Manila và các tỉnh lân cận đến tuần sau trong khi chính quyền tìm cách chặn sự lây lan của của virus. Theo ông Abeyasinghe, các biện pháp phong tỏa, thúc đẩy tiêm vắc xin và tăng số giường bệnh đã giúp ngăn hệ thống y tế của Philippines sụp đổ.

Trong khi đó, những nước láng giềng của Philippines như Thái Lan và Indonesia đang bắt đầu mở cửa trở lại. Từ ngày 1-9, Thái Lan đã mở cửa lại các hàng quán và một số dịch vụ để từng bước sống chung với dịch sau khi có dấu hiệu đã qua đỉnh dịch.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo số ca nhiễm có thể gia tăng khi các nền kinh tế lớn của Đông Nam Á nới lỏng các biện pháp chống dịch, dù tỉ lệ tiêm ngừa COVID-19 còn thấp và tỉ lệ dương tính cao.

"Chúng tôi rất lo ngại về việc mở cửa mà không đáp ứng đủ các tiêu chí do WHO đề xuất. Hiện nay với biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao, tỉ lệ tiêm ngừa thấp, chúng ta có thể thấy sự gia tăng của dịch COVID-19 trong những ngày tới" - Hãng tin Reuters dẫn lời ông Abhishek Rimal, điều phối viên y tế khẩn cấp khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC).

Tỉ lệ xét nghiệm dương tính ở Indonesia hiện vào khoảng 12% còn Thái Lan là 34%, cao hơn nhiều so với mức đề xuất của WHO là 5%. Trong khi đó, tỉ lệ tiêm ngừa đầy đủ ở Indonesia, Thái Lan lần lợt là 17% và 11%.

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm Dale Fisher của Bệnh viện đại học quốc gia Singapore cho biết việc nới lỏng phong tỏa để cứu kinh tế có thể hiểu được, nhưng cũng cần phải đẩy nhanh việc tiêm ngừa.

Thái Lan thử nghiệm chung sống với COVID-19, Bangkok kẹt xe lại từ sáng Thái Lan thử nghiệm chung sống với COVID-19, Bangkok kẹt xe lại từ sáng

TTO - Hôm nay, 1-9, các quán ăn, cửa hàng làm đẹp, cắt tóc tại Thái Lan bắt đầu hoạt động trở lại, giao thông giữa các vùng kết nối bình thường, không phân biệt vùng xanh, vùng đỏ.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên