06/08/2021 18:16 GMT+7

Philippines tái phong tỏa vùng thủ đô 13 triệu dân vì biến thể Delta

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Vùng thủ đô Manila của Philippines đã bị tái phong tỏa từ sáng 6-8, trong bối cảnh nhà chức trách cố gắng kiềm chế sự lây lan của biến thể Delta và giảm bớt áp lực cho các bệnh viện.

Philippines tái phong tỏa vùng thủ đô 13 triệu dân vì biến thể Delta - Ảnh 1.

Cảnh sát Philippines kiểm tra một chiếc xe buýt tại chốt kiểm soát ở Vùng thủ đô Manila ngày 6-8, ngày đầu đợt phong tỏa mới kéo dài 2 tuần - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, số liệu do Bộ Y tế Philippines công bố chiều 6-8 cho biết nước này đã ghi nhận thêm 10.623 ca mắc COVID-19 mới trong vòng 24 giờ qua. Đây là mức tăng theo ngày cao nhất trong gần 4 tháng qua.

Nhà chức trách Philippines cũng ghi nhận thêm 247 ca tử vong vì COVID-19, nâng tổng số người chết lên gần 28.700 người.

Các trạm kiểm soát đã được thiết lập tại Vùng thủ đô Manila, nơi có hơn 13 triệu người sinh sống và đóng góp lớn cho nền kinh tế.

Theo quy định, trong vòng 2 tuần tới, chỉ có các doanh nghiệp và lao động trong các ngành thiết yếu mới được ra ngoài. Người dân vẫn có thể ra ngoài tập thể dục nhưng phải tuân thủ lệnh giới nghiêm vào ban đêm.

Philippines đã phát hiện hơn 330 ca nhiễm biến thể Delta trong những tuần gần đây. Giới chức y tế lo ngại nếu biến thể này lan rộng tại Manila, hệ thống y tế sẽ quá tải.

Philippines hiện là nước có tổng số ca mắc COVID-19 và tử vong vì căn bệnh này nhiều thứ hai Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia.

Biến thể Delta cũng đang lây lan rộng và gây lo ngại cho nhiều nước Đông Nam Á.

Ngày 6-8, Bộ Y tế Campuchia thông báo trong vòng 24 giờ qua ghi nhận thêm 588 ca mắc COVID-19 mới và 19 ca tử vong. Số ca được xác nhận mắc biến thể Delta là 67, trong đó có 25 ca trong cộng đồng.

Đây là ngày thứ năm liên tiếp số ca mắc COVID-19 mới tại Campuchia giảm, theo Khmer Times. Tuy nhiên chính quyền Campuchia vẫn lo lắng vì sự xuất hiện của biến thể Delta.

Cũng trong ngày 6-8, Bộ Y tế Malaysia cảnh báo tình hình dịch bệnh tại Thung lũng Klang sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới do biến thể Delta đang lan rộng. Thung lũng Klang bao gồm các thành phố lớn và đông dân như thủ đô Kuala Lumpur, Putrajaya, bang Selangor và một phần bang Nigeri Sembilan.

Ông Hishamshah Mohd Ibrahim, quan chức y tế cấp cao, cho biết giải trình tự gene cho thấy biến thể Delta đang lấn lướt các biến thể khác đã được ghi nhận tại Thung lũng Klang.

Malaysia đang đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng tại khu vực này nhưng theo ông Hishamshah, phải mất ít nhất 2-3 tuần nữa vắc xin mới phát huy tác dụng và kéo giảm số ca nhiễm.

Số liệu được công bố chiều 6-8 cho thấy trong vòng 24 giờ qua Malaysia ghi nhận thêm 20.889 ca mới, trong đó bang Selangor và thủ đô Kuala Lumpur vẫn là những nơi có nhiều ca mắc nhất.

Chen lấn tại các điểm tiêm chủng Philippines trước giờ phong tỏa Chen lấn tại các điểm tiêm chủng Philippines trước giờ phong tỏa

TTO - Tình trạng hỗn loạn đã xảy ra tại một số điểm tiêm chủng của thủ đô Manila (Philippines) trong ngày 5-8. Hàng ngàn người đổ về các địa điểm này với hi vọng được tiêm vắc xin COVID-19 trước khi lệnh phong tỏa bắt đầu từ nửa đêm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên