04/08/2021 20:48 GMT+7

Chủng Delta lan nhanh, Campuchia nghi bị lây từ Thái Lan

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Bộ Y tế Campuchia tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc biến thể Delta tại nước này trong ngày 4-8, trong đó có 5 ca tại thủ đô Phnom Penh. Giới chức y tế cảnh báo Delta đã xuất hiện và lây lan trong cộng đồng nước này.

Chủng Delta lan nhanh, Campuchia nghi bị lây từ Thái Lan - Ảnh 1.

Trẻ em Campuchia trong nhóm từ 12 đến 17 tuổi đợi đến lượt tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại một trung tâm tiêm chủng ở Phnom Penh ngày 1-8 - Ảnh: AFP

Số liệu được Bộ Y tế Campuchia công bố ngày 4-8 cho thấy số ca mắc mới và tử vong vì COVID-19 tại nước này tiếp tục giảm ngày thứ ba liên tiếp. Tuy nhiên, chính quyền lại lo lắng vì số ca mắc biến thể Delta liên tục xuất hiện ở các địa phương mới.

Trong vòng 4 ngày từ 31-7 đến 3-8, Campuchia ghi nhận 260 ca mắc chủng Delta, trong đó có 42 ca ghi nhận ngày 3-8. Những người này bao gồm lao động Campuchia trở về từ Thái Lan, người mới nhập cảnh, nhân viên y tế và người dân không có lịch sử ra nước ngoài.

Thống kê của Bộ Y tế Campuchia cho thấy biến thể Delta đang lan rộng trong cộng đồng, đặc biệt tại các tỉnh thành Oddar Meanchey, Phnom Penh, Siem Reap, Kampong Cham, Kampong Thom và một số tỉnh khác.

Chính quyền Phnom Penh đã phong tỏa khu chợ Deum Kor trong ngày 4-8 do nghi ngờ có ca mắc biến thể Delta tại đây. "Biến thể Delta đang lan rộng trong cộng đồng với tốc độ nhanh hơn các biến thể trước đây" - bà Or Vandine, quốc vụ khanh đồng thời là người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia, cảnh báo.

Theo báo Khmer Times, các ca nhiễm biến thể Delta đầu tiên có thể là người nhập cảnh từ Thái Lan. Những người này rất có thể đã mắc bệnh nhưng không biểu hiện triệu chứng và lây cho người xung quanh.

"Các chuyên gia lo ngại vẫn còn nhiều trường hợp nhiễm bệnh chưa được phát hiện. Họ là những lao động Campuchia tuyệt vọng và sợ hãi (vì dịch ở nước ngoài) nên vượt biên trái phép về nước", báo Khmer Times nêu lo ngại.

Biến thể Delta được ghi nhận lần đầu tiên tại Ấn Độ, có tốc độ lây nhiễm nhanh hơn các biến thể trước đó. Tổ chức Y tế thế giới đã xếp Delta vào nhóm biến thể đáng lo ngại.

Campuchia ghi nhận 79.634 ca mắc COVID-19, trong đó có 1.488 ca tử vong và hơn 72.800 người đã được cho xuất viện, theo Khmer Times.

Để giảm bớt áp lực cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh ăn uống, chính quyền Phnom Penh đã cho phép việc phục vụ tại chỗ từ ngày 3-8.

Các cơ sở này phải đảm bảo giãn cách cho hành khách, môi trường thoáng gió và không được bán rượu, bia trong thời gian này cùng một số biện pháp khác.

Campuchia bắt đầu tiêm ngừa COVID-19 cho nhóm thiếu niên Campuchia bắt đầu tiêm ngừa COVID-19 cho nhóm thiếu niên

TTO - Y tế Campuchia bắt đầu tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho nhóm thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi tại thủ đô Phnom Penh và một số tỉnh. Thủ tướng Hun Sen nói rằng mục tiêu của ông là sẽ tiêm cho trẻ từ 10 đến 11 tuổi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận