01/08/2021 19:59 GMT+7

Campuchia bắt đầu tiêm ngừa COVID-19 cho nhóm thiếu niên

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Y tế Campuchia bắt đầu tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho nhóm thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi tại thủ đô Phnom Penh và một số tỉnh. Thủ tướng Hun Sen nói rằng mục tiêu của ông là sẽ tiêm cho trẻ từ 10 đến 11 tuổi.

Campuchia bắt đầu tiêm ngừa COVID-19 cho nhóm thiếu niên - Ảnh 1.

Một thiếu niên được tiêm ngừa COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia, ngày 1-8 - Ảnh: KHMER TIMES

Theo báo Khmer Times, ông Hun Sen và các cháu của mình đã cùng đến sự kiện tiêm ngừa COVID-19 cho thiếu niên tại Phnom Penh ngày 1-8. Chương trình được triển khai tại thủ đô và các tỉnh Kandal, Preah Sihanouk và Koh Kong.

Thủ tướng Campuchia kêu gọi các phụ huynh đưa con đến tiêm ngừa để đạt được miễn dịch cộng đồng, một điều kiện để mở cửa kinh tế, xã hội và các trường học.

Campuchia có khoảng 2 triệu thiếu niên trong độ tuổi từ 12 đến 17. Trên toàn quốc, nước này đã tiêm liều vắc xin đầu tiên cho 7,3 triệu người, trong đó gần 4,8 triệu người đã tiêm đầy đủ.

Trong bài phát biểu cùng ngày, ông Hun Sen cho biết việc Campuchia tiêm được cho nhóm thiếu niên này là điều đáng tự hào vì nhiều nước chưa làm được.

Dù việc tiêm ngừa cho trẻ dưới 12 tuổi sẽ còn phải chờ đánh giá từ WHO và các nước khác, ông Hun Sen nói rằng mục tiêu của ông là tiêm cho trẻ từ 10 đến 12 tuổi để đạt mục tiêu tiêm cho 13 triệu dân.

Tháng trước, chính phủ Campuchia đã đặt mua thêm 5 triệu liều vắc xin Sinovac từ Trung Quốc để tiêm ngừa cho nhóm thiếu niên.

Campuchia bắt đầu tiêm ngừa COVID-19 cho nhóm thiếu niên - Ảnh 2.

Các thiếu niên xếp hàng chờ tiêm ngừa COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia, ngày 1-8 - Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, ngày 1-8, chính quyền Campuchia cũng xác nhận sẽ tiêm liều thứ 3 bằng vắc xin AstraZeneca cho những người đã tiêm vắc xin Sinopharm, Sinovac của Trung Quốc. Ông Hun Sen thông báo nước này đã đặt mua thêm vắc xin AstraZeneca.

Khoảng 500.000 đến 1 triệu nhân viên tuyến đầu chống dịch, đặc biệt là người tại khu vực biên giới Campuchia - Thái Lan, sẽ là những người được ưu tiên tiêm bổ sung. Sau đó, nước này sẽ tiến hành tiêm cho 9 triệu người khác.

Ngày 1-8, Campuchia ghi nhận 671 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 250 ca "nhập khẩu", và 22 ca tử vong. Thủ tướng Hun Sen đã cấm các bệnh viện công thu phí xét nghiệm COVID-19 và kêu gọi các bệnh viện tư giảm phí để giúp người nghèo.

Mỹ viện trợ 2,5 triệu liều vắc xin COVID-19 cho Thái Lan, Campuchia Mỹ viện trợ 2,5 triệu liều vắc xin COVID-19 cho Thái Lan, Campuchia

TTO - Quan chức Nhà Trắng cho biết số vắc xin ngừa COVID-19 hỗ trợ cho 2 quốc gia Đông Nam Á này sẽ đến vào cuối tuần, gồm vắc xin của Pfizer và Johnson & Johnson.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận