06/08/2021 10:36 GMT+7

Campuchia đã tiêm ngừa COVID-19 cho 80% người trưởng thành

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Gần 8 triệu người trưởng thành ở Campuchia đã tiêm ít nhất một liều vắc xin ngừa COVID-19. Chính phủ nước này cũng đã cho phép bệnh viện ở Phnom Penh nhập vắc xin Pfizer và Moderna từ Mỹ để chích dịch vụ.

Campuchia đã tiêm ngừa COVID-19 cho 80% người trưởng thành - Ảnh 1.

Một người dân được tiêm ngừa COVID-19 ở Phnom Penh, Campuchia, ngày 1-5 - Ảnh: REUTERS

Theo báo Khmer Times ngày 6-8, hơn 7,8 triệu người Campuchia đã tiêm ít nhất 1 liều vắc xin của Sinopharm, Sinovac, AstraZeneca và khoảng 85.000 người tiêm vắc xin của Johnson & Johnson. Trong đó, hơn 5,3 triệu người đã tiêm ngừa đầy đủ.

Ngoài kế hoạch tiêm ngừa COVID-19 cho người trên 18 tuổi, Campuchia cũng đã bắt đầu tiêm cho 2 triệu thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi với mục đích tiêm được cho 12 triệu người, tương đương 75% tổng dân số.

Sau 5 ngày thực hiện, kể từ 1-8, Campuchia đã tiêm được cho gần 200.000 thiếu niên.

Liên Hiệp Quốc ngày 3-8 đánh giá Campuchia là một trong những nước có tỉ lệ tiêm ngừa COVID-19 cao nhất thế giới.

"Các liều vắc xin khuyến nghị trong danh sách sử dụng khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy đã giúp tạo ra sự bảo vệ tuyệt vời trước tình trạng bệnh nặng và nhập viện trước biến thể Delta cũng như các biến thể đáng lo ngại khác" - Hãng tin Tân Hoa xã dẫn lời cơ quan Liên Hiệp Quốc tại Campuchia cho biết.

Ngoài các loại vắc xin chính đang sử dụng, Campuchia đã cho phép Bệnh viện Hoàng gia Phnom Penh nhập vắc xin COVID-19 của Pfizer và Moderna từ Mỹ để chích dịch vụ.

Khmer Times dẫn nguồn tin từ bệnh viện này xác nhận họ đang trong quá trình mua vắc xin nhưng chưa rõ giá và thời gian có vắc xin.

Giá trung bình của vắc xin Moderna vào khoảng 27 USD/liều nhưng có thể thay đổi ở từng nước, trong khi vắc xin của Pfizer có giá khoảng 15 USD/liều.

Trước đó, Bộ Y tế Campuchia vào đầu tháng 8-2021 cho biết sẽ cho phép các bệnh viện tư nhập các loại vắc xin đã được WHO phê duyệt để tiêm cho người dân. Tuy nhiên, những bệnh viện này phải đáp ứng các điều kiện về nhân lực có chuyên môn và các tiêu chuẩn hạ tầng khác.

Campuchia cũng đã quyết định tiêm liều bổ sung cho những người ở tuyến đầu chống dịch ở các khu vực biên giới với Thái Lan, nơi biến thể Delta đang lây lan nhanh.

Thủ tướng Hun Sen cho biết Campuchia sẽ sử dụng vắc xin AstraZeneca để tiêm bổ sung cho những người đã tiêm vắc xin của Sinopharm và Sinonac.

Phnom Penh vẫn đang nghiên cứu thời điểm tiêm liều bổ sung cũng như phối hợp giữa các loại vắc xin khác.

Campuchia bắt đầu tiêm ngừa COVID-19 cho nhóm thiếu niên Campuchia bắt đầu tiêm ngừa COVID-19 cho nhóm thiếu niên

TTO - Y tế Campuchia bắt đầu tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho nhóm thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi tại thủ đô Phnom Penh và một số tỉnh. Thủ tướng Hun Sen nói rằng mục tiêu của ông là sẽ tiêm cho trẻ từ 10 đến 11 tuổi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận