05/08/2021 21:49 GMT+7

Chen lấn tại các điểm tiêm chủng Philippines trước giờ phong tỏa

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Tình trạng hỗn loạn đã xảy ra tại một số điểm tiêm chủng của thủ đô Manila (Philippines) trong ngày 5-8. Hàng ngàn người đổ về các địa điểm này với hi vọng được tiêm vắc xin COVID-19 trước khi lệnh phong tỏa bắt đầu từ nửa đêm.

Chen lấn tại các điểm tiêm chủng Philippines trước giờ phong tỏa - Ảnh 1.

Người dân chờ đợi để tiêm vắc xin COVID-19 tại thủ đô Manila, Philippines, ngày 5-8 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Philippines sẽ bắt đầu phong tỏa Manila cùng các khu vực lân cận với tổng số 13 triệu dân trong vòng hai tuần, bắt đầu từ nửa đêm 5-8, để hạn chế biến thể Delta lan rộng.

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Harry Roque, cho biết tỉnh Laguna lân cận Manila cùng hai thành phố khác là Iloilo và Cagayan de Oro cũng sẽ bị phong tỏa, vì hệ thống y tế quá tải.

Theo ghi nhận tại hiện trường của Reuters, ông Maricel Bacay, 59 tuổi, đã xếp hàng bên ngoài một trung tâm thương mại ở thành phố Antipolo, thuộc tỉnh Rizal lân cận với Manila, từ 3h sáng để chờ tiêm chủng.

“Có thông tin rằng ai chưa tiêm vắc xin sẽ không thể vào trong các trung tâm thương mại hay siêu thị”, ông Bacay nói với Reuters.

Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy người dân chen lấn nhau tại các trung tâm tiêm chủng, buộc lực lượng cảnh sát phải can thiệp để đảm bảo quy định giãn cách.

Ofelia Gonzales, 36 tuổi, một người bán hàng ăn ở Manila, cho biết cô đã không được tiêm mặc dù phải xếp hàng từ tối ngày 4-8.

“Nếu tiếp tục kéo dài phong tỏa, làm sao có thể nấu ăn nếu chúng tôi không thể ra ngoài?”, Gonzales nói.

Với khoảng 1,6 triệu ca COVID-19 và hơn 28.000 trường hợp tử vong, Philippines đang là điểm nóng COVID-19 đứng thứ hai Đông Nam Á, sau Indonesia.

Chỉ 10,3 triệu người, tương đương 9,3% dân số Philippines, đã tiêm chủng đầy đủ. Chính phủ nước này kỳ vọng có thể tiêm chủng khoảng 70 triệu người trong năm nay.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trước đó đe dọa bắt giữ những người không tiêm vắc xin. Hồi tháng 7, ông yêu cầu các trưởng làng tại Philippines cấm những người từ chối tiêm vắc xin ra khỏi nhà.

Philippines phong tỏa cứng Manila trong 2 tuần Philippines phong tỏa cứng Manila trong 2 tuần

TTO - Chính quyền Philippines quyết định phong tỏa cứng 13 triệu dân ở vùng thủ đô Manila trong 2 tuần từ ngày 6-8. Đây cũng là khuyến cáo của các chuyên gia nhằm dập dịch COVID-19 triệt để.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận