Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Philippines thông qua việc gieo trồng gạo vàng biến đổi gien

27/07/2021 14:55 GMT+7

Philippines đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thông qua việc gieo trồng thương mại 'gạo vàng' biến đổi gien.

Philippines thông qua việc gieo trồng gạo vàng biến đổi gien - Ảnh 1.

'Gạo vàng' có màu đặc trưng và giàu Vitamin A. Ảnh: theguardian.com

Philippines đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thông qua việc gieo trồng thương mại 'gạo vàng' biến đổi gien được các chuyên gia hy vọng có thể góp phần cứu nhiều mạng sống ở những quốc gia đang phát triển. Chính phủ Philippines đã tạo điều kiện nông dân trồng giống gạo biến đổi gien nhiều vitamin A và beta-caroten này.

Ông Russell Reinke tại Viện Nghiên cứu gạo Quốc tế (IRRI) trụ sở ở Philippines chia sẻ với hãng thông tấn AFP (Pháp): 'Đây thực sự là bước tiến lớn với dự án của chúng tôi và gạo vàng sẽ được tuyên bố an toàn như loại gạo thông thường. Bước tiếp theo là mang vài kilogram hạt giống và gieo trồng để khiến loại gạo này thêm phổ biến'.

Hai thập niên qua, IRRI đã phối hợp cùng Viện nghiên cứu Gạo thuộc Bộ Nông nghiệp Philippines phát triển gạo vàng. Loại gạo này có tên như vậy bởi màu sắc đặc trưng.

Các quan chức Philippines ngày 23/7 xác nhận đây là giống gạo biến đổi gien đầu tiên được thông qua dành cho nhân giống thương mại tại Nam và Đông Nam Á.

Ông Reinke thông báo 'số lượng hạt giống hạn chế' sẽ được phân phối cho nông dân tại một số tỉnh ở Philippines từ năm tới. Ông Reinke cho biết gạo vàng đang được xem xét bởi cơ quan an toàn thực phẩm ở Bangladesh, Australia, Mỹ và Canada.

Bên cạnh đó, ông Reinke cũng khẳng định: 'Thay đổi duy nhất chúng tôi tiến hành là khiến giống gạo này sản sinh beta-carotene (tiền chất của vitamin A). Nông dân sẽ canh tác gạo vàng như các loại gạo khác, không cần bổ sung phân bón'.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết thiếu Vitamin A có thể dẫn đến 500.000 trẻ em mù lòa mỗi năm. Gần 17% trẻ em dưới 5 tuổi tại Philippines thiếu Vitamin A.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận