11/03/2024 14:35 GMT+7

Philippines mời Mỹ tham gia kế hoạch khai thác dầu, khí đốt ở Biển Đông

Philippines tin tưởng vào vai trò quan trọng của Mỹ và các đồng minh trong kế hoạch khám phá các nguồn năng lượng ở Biển Đông.

Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Manuel Romualdez - Ảnh: REUTERS

Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Manuel Romualdez - Ảnh: REUTERS

Theo báo South China Morning Post (SCMP) ngày 11-3, Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Manuel Romualdez cho biết Manila đang tìm cách biến mối quan hệ an ninh ngày càng sâu sắc với Washington và các đồng minh thành lợi ích kinh tế rộng lớn hơn.

"Tới lúc chúng tôi bắt đầu khám phá (tài nguyên năng lượng), chúng tôi sẽ có các lựa chọn để tìm cách nào bảo đảm cho chuyến thám hiểm này. Chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với các đồng minh, không chỉ Mỹ mà còn cả Nhật Bản và Úc", ông Romualdez nói.

Ông cũng cho biết Philippines đang xem xét việc mời các công ty Mỹ đầu tư vào nỗ lực thăm dò cũng như phát triển năng lượng.

Philippines và các đồng minh "đang tiến hành một cách có tính toán", đại sứ Philippines tại Mỹ cho biết và không tiết lộ nhiều về các kế hoạch.

"Đó là một phần trong chiến lược năng lượng của chúng tôi", ông nói, đề cập đến chiến lược hạ giá điện để thu hút nhà đầu tư.

SCMP cho biết giá điện của Philippines thuộc vào hàng cao nhất trong khu vực.

Theo ông Romualdez, giá điện cao vẫn là một trong những trở ngại lớn nhất với các nhà đầu tư, song cũng là động lực thúc đẩy việc Philippines khám phá các nguồn năng lượng.

Hồi đầu năm nay, trong bối cảnh một mỏ khí đốt quan trọng sắp cạn kiệt, Philippines đã nhấn mạnh tính cấp bách của việc theo đuổi hoạt động thăm dò tài nguyên ở Biển Đông - vùng biển được Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ ước tính chứa một lượng dầu và khí đốt đáng kể.

Philippines phải nhập khẩu gần như toàn bộ nhu cầu nhiên liệu. Trong nhiều năm qua, Manila đã cố gắng thăm dò các nguồn năng lượng ở Biển Đông, bao gồm cả các nỗ lực thông qua quan hệ đối tác với Trung Quốc.

Tuy nhiên các cuộc thảo luận giữa Bắc Kinh và Manila đã bị đình trệ trong bối cảnh căng thẳng gia tăng do các vụ va chạm trên Biển Đông giữa tàu của hai nước.

Vào tháng trước, Philippines đã ra tín hiệu cởi mở đối với các cuộc đàm phán về năng lượng với Trung Quốc, song nhấn mạnh Manila sẽ không trao quyền kiểm soát các dự án cho Bắc Kinh.

Vào tuần này, Đại sứ Romualdez cũng cho biết Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. đang nỗ lực tận dụng ảnh hưởng ngày càng tăng của mình để giành được các thỏa thuận cho đất nước.

Tổng thống Philippines sẽ có cuộc gặp Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo vào hôm nay (11-3).

Theo SCMP, bà Raimondo dẫn đầu phái đoàn gồm 20 nhà điều hành các tập đoàn lớn của Mỹ như Microsoft, United Airlines, Google và một số công ty năng lượng đến Manila, nhằm tăng cường quan hệ kinh tế và thúc đẩy đầu tư vào Philippines.

Philippines nói Philippines nói 'sắp hết tàu tiếp tế' tới bãi Cỏ Mây vì bị Trung Quốc 'quấy rối'

Philippines cho biết một loạt tàu tiếp tế của nước này đã bị hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng. Giờ đây, sau vụ mới nhất ngày 5-3, nước này sắp hết tàu tiếp tế tới bãi Cỏ Mây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên