Thứ 6, ngày 6 tháng 8 năm 2021

Philippines lại neo quyết định 'hủy thỏa thuận quân sự với Mỹ'

14/06/2021 20:04 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin cho biết Manila đã tạm 'đóng băng' quyết định hủy bỏ Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA), một thỏa thuận quân sự quan trọng trong quan hệ liên minh giữa Philippines và Mỹ.

Philippines lại neo quyết định hủy thỏa thuận quân sự với Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: REUTERS

Theo thông báo ngày 14-6 của Ngoại trưởng Locsin, lần trì hoãn này kéo dài thêm 6 tháng và trong thời gian này Tổng thống Rodrigo Duterte đang "nghiên cứu, và hai bên phải xử lý những mối lo ngại ông nêu ra, đặc biệt đối với các khía cạnh trong thỏa thuận VFA".

Philippines và Mỹ là đồng minh hiệp ước, và một số thỏa thuận quân sự giữa hai bên dính dáng tới thỏa thuận VFA - một thỏa thuận có từ năm 1998.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Philippines tuy vậy đã gập ghềnh từ vài năm nay, đặc biệt trong giai đoạn Tổng thống Duterte nắm quyền ở Philippines.

Năm ngoái, ông Duterte thông báo với phía Mỹ rằng ông sẽ hủy bỏ VFA. Sau đó Philippines bất ngờ hai lần trì hoãn quyết định hủy VFA, và tuyên bố từ Ngoại trưởng Locsin ngày 14-6 là lần thứ ba trì hoãn.

Trong thời gian qua, ông Dutete cũng vài lần nêu điều kiện để duy trì VFA với Mỹ. Hồi tháng 2, ông nói Mỹ phải trả tiền để tiếp tục VFA. Cách đây vài ngày, báo PhilStar của Philippines cho biết ông Duterte nêu ra yêu cầu khác, nhấn mạnh Mỹ phải giải thích vì sao Trung Quốc không bị yêu cầu rút tàu trong vụ căng thẳng quanh bãi cạn Scarborough năm 2020.

Sự kiện Scarborough nêu trên là một trong những câu chuyện tiêu cực trong quan hệ Philippines - Mỹ. Một số ý kiến phản đối từ Manila cho rằng Mỹ giai đoạn ấy (thời tổng thống Barack Obama) đã khoanh tay đứng nhìn, dẫn tới việc Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát Scarborough.

Ông Duterte ra Ông Duterte ra 'tối hậu thư' về thỏa thuận 20 năm với Mỹ

TTO - Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines tuyên bố Mỹ phải trả tiền nếu muốn duy trì thỏa thuận triển khai binh sĩ đã có khoảng 20 năm qua với Manila.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận