Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Philippines 'đuổi cổ' bà đại sứ đánh đập, véo tai người giúp việc

02/03/2021 17:26 GMT+7

TTO - Hình ảnh camera cho thấy trong thời gian làm đại sứ ở Brazil, bà Marichu Mauro nhiều lần đánh vào đầu và véo tai người giúp việc 51 tuổi. Philippines đã thông báo đuổi bà này khỏi ngành ngoại giao.

Philippines đuổi cổ bà đại sứ đánh đập, véo tai người giúp việc - Ảnh 1.

Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines và bà Marichu Mauro, cựu đại sứ Philippines tại Brazil - Ảnh: CNN Philippines

Hãng tin AFP ngày 2-3 đưa tin Philippines vừa sa thải bà Marichu Mauro, cựu đại sứ Philippines tại Brazil, sau khi phát hiện bà này hành hung một người giúp việc tại nơi ở của bà ở thủ đô Brasilia của Brazil.

Bà Marichu Mauro đã bị triệu hồi về lại Manila cuối năm ngoái sau khi kênh truyền hình GloboNews của Brazil phát cảnh quay từ camera an ninh (được quay trong 8 tháng) cho thấy bà liên tục đánh đập một người giúp việc.

Phát biểu trước người dân trên truyền hình hôm 1-3, Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines cho biết bà Marichu Mauro đã bị đuổi khỏi ngành ngoại giao.

Bị sa thải đồng nghĩa với việc bà Marichu Mauro sẽ mất lương hưu. Bà cũng bị tuyên bố suốt đời "không đủ tư cách" quay lại làm công chức, theo Hãng tin AP.

Video từ camera an ninh cho thấy bà Marichu Mauro hành hung người giúp việc

Theo kênh truyền hình GloboNews, người giúp việc bị hành hung là người Philippines. Các đoạn phim cho thấy cảnh hành hung được quay từ tháng 3-2020 tới tháng 10 cùng năm.

Đài CNN Philippines cho biết trong một số cảnh quay, bà Marichu Mauro liên tục đánh vào đầu và véo tai người giúp việc 51 tuổi, trong khi người này sợ hãi ngồi co rúm.

Bà Marichu Mauro được cử tới Brazil vào tháng 2-2018. Tại đây, bà cũng giám sát các hoạt động ở Colombia, Guyana, Suriname và Venezuela. Trước đó, bà giữ vai trò tổng lãnh sự Philippines ở Milan (Ý).

Hàng triệu người Philippines tìm cách thoát khỏi mức lương thấp, tình trạng thất nghiệp và cơ hội việc làm hạn chế ở quê nhà bằng cách ra nước ngoài làm nhiều công việc, gồm giúp việc nhà.

Tuy nhiên, nhiều người lao động trong số này đối mặt với các điều kiện khó khăn hay nguy hiểm. Những vụ ngược đãi tâm lý vốn không hiếm, với hầu hết trường hợp liên quan chủ thuê nước ngoài, theo Hãng tin AFP.

Ông Duterte: Ông Duterte: 'Trung Quốc cho chúng tôi mọi thứ, nhưng chưa bao giờ đòi hỏi gì'

TTO - Trong ngày nhận được lô vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên gồm 600.000 liều từ Trung Quốc, Tổng thống Duterte cho biết ông đã đảm bảo với Bắc Kinh rằng sẽ không cho phép vũ khí hạt nhân của Mỹ hiện diện trên lãnh thổ Philippines.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận