Tiêm chủng mở rộng ở Philippines gặp khó vì người dân chưa tin vắc xin Trung Quốc

02/03/2021 10:41 GMT+7

TTO - Philippines bắt đầu triển khai tiêm vắc xin COVID-19 do Trung Quốc tài trợ từ ngày 1-3, tuy nhiên phần đông người dân nước này chưa tin lắm vào vắc xin Trung Quốc.

Tiêm chủng mở rộng ở Philippines gặp khó vì người dân chưa tin vắc xin Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Gerardo Legaspi, giám đốc Bệnh viện Đa khoa Philippines, được tiêm vắc xin COVID-19 trong ngày 1-3-2021 khi Philippines khởi động chương trình tiêm chủng đại trà - Ảnh: Chính phủ Philippines

Theo nhật báo Nikkei (Nhật), Philippines ngày 1-3 đã khởi động chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 cho người dân, sử dụng nguồn vắc xin Trung Quốc tài trợ cho nước này.

Chương trình vắc xin được triển khai trong bối cảnh chính phủ của Tổng thống Rodrigo Duterte đối mặt với dư luận chỉ trích về sự chậm trễ trong kế hoạch tiêm chủng so với một số nước trong khu vực.

Cũng theo báo Nikkei, ông Duterte dự kiến có chuyến công du tới Trung Quốc trong nửa sau năm nay để trực tiếp cảm ơn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vì đã hỗ trợ vắc xin COVID-19 cho Philippines.

Việc Trung Quốc tài trợ vắc xin được giới quan sát nhận định không chỉ là một động thái giúp Philippines giải quyết được khó khăn trước mắt trong ứng phó dịch bệnh, mà còn tạo cơ hội nâng tầm quan hệ giữa hai bên.

Philippines đặt mục tiêu tiêm vắc xin cho khoảng 70 triệu dân hoặc hơn một nửa dân số trong năm nay. Tuy nhiên mục tiêu này đang được cho là khó khả thi vì người dân Philippines, kể cả những người Trung Quốc đang cư trú tại Philippines, chưa tin tưởng lắm vắc xin COVID-19 do Trung Quốc sản xuất.

Philippines hiện là nước có số ca nhiễm COVID-19 cao thứ hai ở khu vực Đông Nam Á và là một trong những nước rơi vào tình trạng suy thoái kinh tế nặng nề nhất khu vực vì đại dịch.

Trong ngày 1-3, ngày đầu tiên triển khai chương trình tiêm chủng vắc xin COVID-19 với loại vắc xin CoronaVac của Hãng Sinovac BioTech (Trung Quốc), ông Gerardo Legaspi - giám đốc Bệnh viện Đa khoa Philippines, một bệnh viện công - là người đầu tiên được tiêm.

Để củng cố thêm niềm tin của người dân, giám đốc Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) Philippines Eric Domingo và ông Vince Dizon, thành viên cấp cao trong lực lượng chuyên trách chống dịch của Chính phủ Philippines, cũng đã tiêm vắc xin CoronaVac trong ngày 1-3.

"Tôi sẽ đảm bảo vắc xin có tác dụng", Tổng thống Duterte nói ngày 28-2. Tuy nhiên, bác sĩ riêng của nhà lãnh đạo 75 tuổi này không ủng hộ vắc xin của Hãng Sinovac sau khi các nhà quản lý dược trong nước khuyến nghị sử dụng ConoraVac cho những người trong độ tuổi 18-59.

Cuộc đua vắc xin COVID-19 nóng trở lại, Trung Quốc đua với Nga Cuộc đua vắc xin COVID-19 nóng trở lại, Trung Quốc đua với Nga

TTO - Chưa bao giờ trong lịch sử thế giới một vắc xin được phát triển trong thời gian nhanh kỷ lục như vắc xin ngừa COVID-19. Có lẽ cũng chưa bao giờ có nhiều loại vắc xin phòng ngừa cùng một dịch bệnh được phê duyệt trong thời gian ngắn.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận