Philippines đặt lợi ích quốc gia trên các thỏa thuận quốc tế 

10/10/2016 15:10 GMT+7

TTO - Bộ ngoại giao Philippines tuyên bố sẵn sàng bỏ các thoả thuận quốc tế nếu không đáp ứng được lợi ích quốc gia sau khi Manila cuối tuần trước chính thức tuyên bố huỷ tập trận chung với Washington.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay - Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay - Ảnh: Reuters

Tờ Philippines Star ngày 10-10 dẫn lời ngoại trưởng Perfecto Yasay cho biết Philippines tôn trọng các hiệp định quân sự song phương với Mỹ nhưng đó không phải là cớ để Manila phụ thuộc vào Washington. “Chúng tôi không ngần ngại chấm dứt các thỏa thuận quốc tế nếu không đáp ứng được các lợi ích quốc gia” - ông Yasay nhấn mạnh.

Trước đó, Tổng thống Rodrigo Duterte cũng từng đòi trục xuất lực lượng Mỹ khỏi Mindanao và dọa hủy thỏa thuận năm 2014 nhằm mở rộng cửa các căn cứ của Philippines cho binh sĩ Mỹ.

Ông Yasay nói thêm rằng quan hệ quân sự với các nước khác sẽ cho phép Manila tự chủ hơn trong việc giải quyết các mối đe dọa an ninh trong và ngoài nước.

Ngoại trưởng Philippines cũng khẳng định Manila sẽ không nhận bất cứ “củ cà rốt” viện trợ nào. “Chúng tôi không bao giờ cho phép bất cứ sự bắt nạt nào buộc chúng tôi phải khuất phục trước lợi ích của nước khác nhưng chúng tôi cũng không nhận bất cứ sự viện trợ, cơ hội hợp tác chung từ bất cứ nước nào được đặt ra kèm theo các điều kiện phiền phức” - ông Yasay tuyên bố.

Tuần trước, tổng thống Duterte cũng thách thức Mỹ và các nước châu Âu rút lại sự hỗ trợ cho Philippines, khẳng định Manila không nhận viện trợ từ các nước không hiểu được sự nghiêm trọng của vấn đề ma túy ở Philippines.

Với chính sách “xoay trục” khỏi quan hệ đồng minh với Mỹ và hâm nóng quan hệ với Trung Quốc nhằm tìm giải pháp cho tranh chấp trên Biển Đông, ông Duterte đã khiến quan hệ Mỹ-Philippines gặp nhiều sóng gió chỉ sau ba tháng lên nắm quyền.

Tuần trước, Ngoại trưởng Yasay tuần trước tiếp tục đổ lỗi cho Washington đã làm Manila thất vọng và buộc ông Duterte phải “rũ bỏ sự lệ thuộc” để giải phóng Philippines khỏi các đòi hỏi của Mỹ.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận