26/07/2021 20:49 GMT+7

Philippines có huy chương vàng Olympic đầu tiên trong lịch sử

ĐỨC KHUÊ
ĐỨC KHUÊ

TTO - Tối 26-7, đô cử Hidilyn Diaz giành chiến thắng ở môn cử tạ nội dung 55kg dành cho nữ. Kết quả này giúp cô đi vào lịch sử của thể thao Philippines.

Philippines có huy chương vàng Olympic đầu tiên trong lịch sử - Ảnh 1.

Đô cử Philippines Hidilyn Diaz thi đấu tối 26-7 - Ảnh: REUTERS

Hidilyn Diaz phải đối đầu với đối thủ rất mạnh tới từ Trung Quốc là Liao Quiyun. Liao là người đang giữ kỷ lục thế giới với mức tổng cử lên đến 227kg.

Ở nội dung cử giật, Diaz lần lượt thực hiện thành công mức tạ 94kg và 97kg. Dù vậy khi quyết định nâng lên mức 99kg ở lần thứ 3, cô lại thất bại. Thành tích cử giật của Diaz được tính là 97kg. Đó cũng là thành tích của Liao Quiyun.

Sang tới cử đẩy, hai đô cử tiếp tục giằng co căng thẳng. Ở lần nâng tạ quyết định, Liao Quiyun thực hiện trước và nâng thành công mức tạ 126kg. Điều đó buộc Diaz phải nâng mức tạ của mình lên thành 127kg nếu muốn giành chiến thắng.

Và đô cử người Philippines đã thực hiện thành công. Với tổng cử là 224kg, cô đánh bại thành tích 223kg của đối thủ.

Philippines có huy chương vàng Olympic đầu tiên trong lịch sử - Ảnh 2.

Vẻ mặt đầy xúc động của Diaz trên bục nhận huy chương - Ảnh: REUTERS

Với chiến thắng này, Hidilyn Diaz đi vào lịch sử khi là VĐV đầu tiên của Philippines giành huy chương vàng tại một kỳ Olympic.

Olympic Tokyo là lần thứ 4 Diaz góp mặt. Cô từng trắng tay tại các kỳ thế vận hội năm 2008 và 2012. Tới Olympic 2016, cô trình diễn phong độ thuyết phục và giành huy chương bạc ở hạng cân 53kg. Đó là tấm huy chương đầu tiên của đoàn Philippines kể từ Olympic 1996.

Và ở Olympic Tokyo lần này, Hidilyn Diaz đã đổi màu huy chương và đi vào lịch sử của thể thao Philippines. Những tấm ảnh cho thấy trên bục nhận huy chương, dường như cô đã rơi nước mắt.

Cha bệnh hấp hối, nữ kiếm sĩ Trung Quốc gạt lệ dự Olympic, đoạt huy chương vàng Cha bệnh hấp hối, nữ kiếm sĩ Trung Quốc gạt lệ dự Olympic, đoạt huy chương vàng

TTO - Nữ kiếm sĩ 29 tuổi Sun Yiwen đã xuất sắc mang về cho Trung Quốc chiếc huy chương vàng ở Olympic Tokyo 2020. Nhưng trong giây phút vinh quang của đời người, Sun Yiwen đã bật khóc vì nhớ đến người cha đang hấp hối trên giường bệnh.

ĐỨC KHUÊ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên