16/05/2024 13:14 GMT+7

Philippines cập nhật tình hình đoàn tàu tiếp tế tiến về Scarborough

Đoàn tàu tiếp tế của Philippines đã bỏ kế hoạch đến gần bãi cạn Scarborough thêm nữa, sau khi 'sứ mệnh hoàn thành'.

Ngư dân Philippines cùng với các tình nguyện viên từ Liên minh Atin Ito đến điểm hẹn. Ảnh chụp nhìn từ mũi tàu tuần duyên Philippines BRP Bagacay ở Biển Đông hôm 15-5 - Ảnh: AFP

Ngư dân Philippines cùng với các tình nguyện viên từ Liên minh Atin Ito đến điểm hẹn. Ảnh chụp nhìn từ mũi tàu tuần duyên Philippines BRP Bagacay ở Biển Đông hôm 15-5 - Ảnh: AFP

Hôm 15-5, một đoàn tàu tiếp tế của Philippines đã khởi hành tiến về hướng bãi cạn Scarborough để cung cấp nhiên liệu và thực phẩm cho ngư dân, cũng như khẳng định các quyền của Philippines ở Biển Đông. Chuyến đi diễn ra hai tuần sau khi các tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào 2 tàu Chính phủ Philippines gần bãi cạn Scarborough.

Theo Hãng tin AFP, ngày 16-5, các nhà tổ chức cập nhật tình hình: Đoàn tàu dân sự này đã bỏ kế hoạch đến gần bãi cạn Scarborough thêm nữa sau khi làm xong nhiệm vụ. Ông Emman Hizon - người phát ngôn Liên minh Atin Ito (Đây là của chúng tôi) - tuyên bố "sứ mệnh đã hoàn thành".

Phát biểu trước báo giới ngày 16-5, ông thông tin một "đội tiên phong" đã phân phát nhiên liệu và các hàng hóa khác cho ngư dân Philippines một ngày trước đó, cách bãi cạn Scarborough 46-56km.

"Liên minh Atin Ito giờ đây sẽ tiến hành chặng cuối cùng trong việc tiếp tế ở khu vực hiện tại, vì không còn ngư dân Philippines ở Bajo de Masinloc (cách Philippines gọi Scarborough) nữa" - ông Emman Hizon nói.

Ông Hizon cho biết họ đã nhận được tin các tàu cá trong khu vực đã "bị nhiều tàu Trung Quốc xua đuổi".

Hôm 15-5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo đoàn tàu Philippines không xâm phạm cái gọi là "chủ quyền không thể tranh cãi" của Bắc Kinh đối với bãi cạn Scarborough.

Lực lượng tuần duyên Philippines nói rằng thông qua một chuyến bay trinh sát trên không, Manila phát hiện 19 tàu Trung Quốc, trong đó có 1 tàu chiến và 8 tàu hải cảnh, tuần tra quanh bãi cạn Scarborough vào hôm 15-5.

Đoàn tàu tiếp tế của Philippines - với khoảng 100 người (gồm tình nguyện viên Atin Ito, nhà báo...) trên 4 tàu đánh cá thương mại và nhiều tàu nhỏ hơn, và được tàu tuần duyên Philippines hộ tống - ở vị trí cách bãi cạn Scarborough khoảng 108km về phía đông nam lúc 6h sáng qua 15-5 (theo giờ địa phương). Lực lượng tuần duyên Philippines cho biết họ đã bị tàu hải cảnh Trung Quốc ở gần đó theo dõi.

Người đứng đầu liên minh, Rafaela David, nói bất chấp "sự phong tỏa" quy mô lớn và bất hợp pháp của Trung Quốc, đoàn tàu đã có thể tiếp cận khu vực bãi cạn Scarborough để tiếp tế cho ngư dân Philippines.

Bãi cạn Scarborough cách đảo Luzon của Philippines khoảng 230km và cách bờ biển đông nam Trung Quốc khoảng 1.000km.

Cả Trung Quốc và Philippines đều tuyên bố chủ quyền đối với bãi cạn Scarborough. Năm 2012, Trung Quốc giành quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough từ tay Philippines.

Philippines cử thêm 3 tàu bảo vệ đến bãi cạn Scarborough, Trung Quốc lên tiếngPhilippines cử thêm 3 tàu bảo vệ đến bãi cạn Scarborough, Trung Quốc lên tiếng

Philippines ngày 15-5 cử ba tàu của Lực lượng tuần duyên (PCG) đến bảo vệ đoàn tàu tiếp tế thực phẩm cho các ngư dân đang neo đậu ở bãi cạn Scarborough trên Biển Đông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên