02/04/2020 20:16 GMT+7

Phía Trung Quốc trao trả 8 ngư dân chìm tàu ở Hoàng Sa

TRẦN MAI
TRẦN MAI

TTO - Tối 2-4, ông Nguyễn Tăng Bính - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - cho biết phía Trung Quốc đã trao trả 8 ngư dân trên tàu cá Quảng Ngãi bị tông chìm ở khu vực đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam).

Phía Trung Quốc trao trả 8 ngư dân chìm tàu ở Hoàng Sa - Ảnh 1.

Cha và mẹ ngư dân Thọ bần thần khi hay tin tàu cá bị chìm - Ảnh: T.M.

Ngay trong tối 2-4, Tuổi Trẻ Online đã liên hệ với ông Nguyễn Thanh Hùng, chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu và được biết: Lúc 19h, ông Nguyễn Thành Linh, chủ tàu cá QNg 90929, đã icom về đài icom cộng đồng xã Bình Châu cho biết sau khi tông chìm tàu cá QNg (do ngư dân Trần Hồng Thọ, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi chủ tàu), tàu Trung Quốc đã vớt 8 ngư dân.

Tiếp sau đó, khi ba tàu cá QNg 90045 do ông Đặng Tằm làm chủ, cùng tàu cá QNg 90399 do ông Đặng Dũng làm chủ và tàu cá QNg 90929 do ngư dân Nguyễn Thành Linh làm chủ (cả ba đều ở xã Bình Châu) nhận được thông tin tàu cá của ông Thọ bị chìm đến khu vực biển gần đảo Phú Lâm cứu hộ đã bị tàu Trung Quốc truy đuổi lai dắt tàu của ngư dân Linh và Dũng về đảo Phú Lâm và tiến hành bàn giao người 4 ngư dân cho tàu ông Linh và 4 ngư dân cho tàu ông Dũng vào lúc 18h cùng ngày.

"Riêng tàu của ngư dân Tằm không bị bắt nhưng bị tàu Trung Quốc truy đuổi, sử dụng vòi rồng phun nước làm bể cabin, hư hỏng nhiều ngư cụ", ông Hùng thông tin.

Chị Chi - vợ chủ tàu tên Thọ - lo lắng khi hay tin tàu bị chìm - Video: T.M.

Trong khi đó, khoảng 17h chiều 2-4, ông Phùng Bá Vương, phó chủ tịch UBND xã Bình Châu (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi), cho biết: chị Nguyễn Thị Chi (vợ ngư dân Thọ) vừa nhận được tin nhắn từ số điện thoại di động của ngư dân Trần Hồng Thiên (em ruột ngư dân Thọ) với nội dung "Anh em khỏe hết luôn nghen, nói với người nhà". Chị Chi nhắn lại "Hiện em sao, anh em đang ở đâu", nhưng không nhận được thông tin hồi âm.

Chiều cùng ngày, tại nhà ngư dân Thọ, nhiều người thấp thỏm chờ tin, ông Trần Tấn Hoàng, cha ruột ông Thọ, thở dài nói: "Tàu chìm hay không với tôi giờ không quan trọng nữa. Chỉ mong tất cả về nhà an toàn là được".

Phía Trung Quốc trao trả 8 ngư dân chìm tàu ở Hoàng Sa - Ảnh 3.

Tin nhắn được ngư dân Thiên gửi về báo gia đình biết tình hình sau khi tàu cá bị chìm - Ảnh: T.M.

Trước đó khoảng 14h chiều 2-4, UBND tỉnh Quảng Ngãi có văn bản gửi Bộ Ngoại giao, Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cùng các đơn vị liên quan báo cáo vụ việc tàu cá QNg 90617 chìm trên vùng biển Hoàng Sa và đề nghị các bên can thiệp hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn 8 ngư dân gặp nạn.

Như đã thông tin khoảng 3h sáng cùng ngày, tàu cá QNg 90617 bị tàu Trung Quốc tông chìm ở Hoàng Sa, ba tàu cá của ngư dân Tằm, Dũng, Linh nhận được thông tin, chạy đến tọa độ tàu chìm ứng cứu, tuy nhiên không thấy tàu lẫn 8 ngư dân. Đến 6h, ông Tằm dùng icom liên lạc về đất liền báo với bà Nguyễn Thị Kim Hồng (vợ ông Tằm) việc tàu cá ông Thọ bị chìm nhưng không tìm thấy. Sau đó, bà Hồng thông tin sự việc cho bà Chi.

UBND xã Bình Châu (huyện Bình Sơn) phối hợp với đồn biên phòng Bình Hải (thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi) làm việc với bà Hồng, bà này cũng báo cáo sự việc đúng như bà Chi đã báo cáo với cơ quan chức năng trước đó.

Được biết, tàu cá 90617 có công suất 420CV, đăng ký hành nghề lặn, xuất bến tại trạm kiểm soát biên phòng Sa Kỳ vào ngày 20-3 hành nghề tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Nhận thông tin tàu cá chìm ở Hoàng Sa nhưng không tìm thấy tàu lẫn ngư dân Nhận thông tin tàu cá chìm ở Hoàng Sa nhưng không tìm thấy tàu lẫn ngư dân

TTO - Nhận được thông tin một tàu cá Quảng Ngãi bị chìm ở vùng biển Hoàng Sa, ba tàu cá khác lập tức đến ứng cứu nhưng không tìm thấy tàu lẫn ngư dân. Hiện các tàu cá vẫn tiếp tục quần thảo tìm kiếm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên