Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Phi hành gia lên sao Hỏa phải mang… kính bơi

25/04/2019 12:36 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học ở Trung tâm không gian Johnson của NASA đã cho biết điều này sau khi thực hiện nhiều nghiên cứu về sự thay đổi thị giác của con người trong không gian.

Phi hành gia lên sao Hỏa phải mang… kính bơi - Ảnh 1.

Thêm một nghiên cứu nữa giúp các phi hành gia có thể sinh sống lâu dài trên sao Hỏa - Ảnh: SCIENCE

Theo trang The Guardian, hiện có tới 75% phi hành gia cho rằng họ thường gặp các vấn đề về mắt khi ở trong không gian, trong đó có không giữ được tầm nhìn và độ sắc nét.

Đặc biệt, hầu hết phi hành gia thực hiện những nhiệm vụ dài hạn trên Trạm không gian quốc tế (ISS) đều cho rằng mình gặp phải vấn đề thị lực. Những thay đổi tiêu cực trên thậm chí kéo dài nhiều năm sau khi họ trở về Trái đất, hay nói cách khác khi lên không gian thị lực họ tốt nhưng khi về lại mặt đất thì không còn hoàn hảo.

Sau nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết nguyên nhân chủ yếu nằm ở việc thay đổi áp lực lên mắt giữa mặt đất và không gian, từ đó có thể dẫn đến một loạt các vấn đề thị lực, chẳng hạn như tình trạng "đốm bông" với những đốm trắng trên võng mạc, hay tình trạng sưng dây thần kinh thị giác.

Do đó, các nhà khoa học NASA đã thực hiện nhiều nghiên cứu nhằm tìm ra giải pháp để bảo vệ thị lực của phi hành gia nói chung và những người sẽ hoạt động lâu dài trên sao Hỏa trong vài năm tới nói riêng.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu từ Trung tâm không gian Johnson của NASA đã thực hiện thí nghiệm trên 20 người, trong đó 10 người đeo kính bơi, 10 người không đeo, sau đó cả 2 nhóm cùng thực hiện những bài tập mô phỏng tác động vật lý ở ngoài không gian.

Phi hành gia lên sao Hỏa phải mang… kính bơi - Ảnh 2.

Các phi hành gia thường gặp những vấn đề về mắt khi sinh sống thời gian dài trên không gian - Ảnh: NASA

TS Jessica Scott từ Hiệp hội nghiên cứu không gian các trường đại học cho biết kết quả thí nghiệm cho thấy kính bơi giúp tăng áp lực cho vùng gia quanh mắt, hay tăng áp lực chất lỏng bên trong mắt.

Từ đó, mắt sẽ được bảo vệ tốt hơn, duy trì độ xa và sắc nét trước và sau khi thực hiện thí nghiệm.

Phát hiện này là một bước tiến giúp tăng hi vọng sẽ sớm đưa con người lên sao Hỏa, như Tổng thống Donald Trump mới đây đã phát biểu sẽ đưa người lên sao Hỏa trong vòng 15 năm tới.

Nghiên cứu của nhóm vừa được đăng trên tạp chí JAMA Opthalmology.

Tàu thăm dò InSight lần đầu phát hiện Tàu thăm dò InSight lần đầu phát hiện 'động đất' trên sao Hỏa

TTO - Tàu thăm dò sao Hỏa InSight của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát hiện và đo lường được một 'marsquake', đánh dấu lần đầu tiên ghi nhận được một cơn địa chấn nhỏ trên hành tinh khác ngoài Trái đất.

HOÀNG THI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận