Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Phi công cần duy trì trình độ, đề xuất Trung tâm huấn luyện bay ở TP.HCM được hoạt động

30/08/2021 11:09 GMT+7

TTO - Cục Hàng không Việt Nam cho biết vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM đề nghị cho phép các trung tâm huấn luyện trên buồng lái mô phỏng (SIM) để phi công hoạt động trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Phi công cần duy trì trình độ, đề xuất Trung tâm huấn luyện bay ở TP.HCM được hoạt động - Ảnh 1.

Buồng lái mô phỏng huấn luyện bay tại Học viện Hàng không của Vietjet - Ảnh: M.T

Theo Cục Hàng không Việt Nam, các trung tâm huấn luyện bay trên địa bàn TP.HCM đã tạm dừng hoạt động, thực hiện giãn cách xã hội từ đầu tháng 5 để phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, theo yêu cầu về bảo đảm an toàn khai thác bay, phi công phải duy trì liên tục trình độ kỹ năng, huấn luyện định kỳ trên thiết bị buồng lái mô phỏng (SIM). Đây là yêu cầu bắt buộc, không thể thay thế bằng các hình thức huấn luyện khác.

Do vậy, để đảm bảo nguồn lực đảm bảo công tác bay chuyên cơ cũng như các chuyến bay theo yêu cầu đặc biệt, cơ quan này đề nghị UBND TP.HCM xem xét, cho phép các trung tâm huấn luyện bay thực hiện huấn luyện trên SIM được phép hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội.

Đồng thời, để đảm bảo hơn nữa công tác phòng chống dịch, Cục Hàng không Việt Nam sẽ tiếp tục yêu cầu các trung tâm huấn luyện khi thực hiện nhiệm vụ, toàn bộ đội ngũ phi công tuân thủ triệt để các quy định về phòng, chống dịch; phải được tiêm 2 mũi vắc xin và có giấy xét nghiệm âm tính; thực hiện khử khuẩn trước và sau khi sử dụng SIM; thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế; chỉ cho phép tối đa 4 phi công trong một ca huấn luyện trên SIM…

Cảng vụ hàng không miền Nam thực hiện giám sát và cấp giấy đi đường cho phi công và những người thực hiện nhiệm vụ đảm bảo các vấn đề khai thác, kỹ thuật của SIM...

Thực tế hiện nay, các hãng hàng không đã và đang tập trung nguồn lực là đội ngũ phi công, tiếp viên, nhân viên kỹ thuật, đội tàu bay đồng hành cùng Chính phủ để thực hiện các chuyến bay giải cứu đồng bào, chở các đoàn y bác sĩ cũng như lực lượng tuyến đầu đi chống dịch; vận chuyển vắc xin, trang thiết bị y tế và đặc biệt thực hiện công tác bay chuyên cơ.

Từ 1-9, phi công tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 mới được bay Từ 1-9, phi công tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 mới được bay

TTO - Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu từ ngày 1-9-2021, các hãng hàng không chỉ thực hiện xếp lịch bay cho phi công đã được tiêm phòng đầy đủ 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19.

C.TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận