Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

Phe Dân chủ tung 300 trang tài liệu tố ông Trump phá hoại nước Mỹ

04/12/2019 06:13 GMT+7

TTO - "Tổng thống Trump đã đặt lợi ích chính trị cá nhân lên trên lợi ích quốc gia Mỹ, tìm cách làm suy yếu sự vẹn toàn của quá trình bầu cử tổng thống và gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Mỹ", báo cáo dài 300 trang cáo buộc.

Phe Dân chủ tung 300 trang tài liệu tố ông Trump phá hoại nước Mỹ - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Adam Schiff trong cuộc họp báo ngày 4-12 (giờ Việt Nam) - Ảnh: REUTERS

Trong báo cáo được công bố rạng sáng 4-12 (giờ VN), Ủy ban tình báo Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát tiếp tục cáo buộc Tổng thống Trump đã kêu gọi sự can thiệp của nước ngoài để tăng cơ hội tái đắc cử vào năm tới, phá hoại an ninh quốc gia và ra lệnh cho một chiến dịch "chưa từng có" nhằm cản trở các cuộc điều tra của quốc hội.

Báo cáo cũng chỉ ra mối liên hệ giữa các quan chức trong chính quyền Trump và luật sư riêng của ông là Rudy Giuliani, trưng ra số lần gọi điện thoại trao đổi giữa những người này.

"Tổng thống Trump đã đặt lợi ích chính trị cá nhân lên trên lợi ích quốc gia Mỹ, tìm cách làm suy yếu sự vẹn toàn của quá trình bầu cử tổng thống và gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Mỹ", một đoạn trong báo cáo nêu rõ.

Đây là kết quả của cuộc điều tra do Ủy ban tình báo Hạ viện tiến hành, bao gồm 2 tuần điều trần công khai thu hút được sự chú ý rộng rãi của công luận. Các cuộc thăm dò cho thấy dư luận Mỹ đang bị chia rẽ sâu sắc xung quanh việc có nên luận tội ông Trump hay không.

Phe Dân chủ đã nhiều lần cáo buộc ông Trump gây sức ép, hoãn viện trợ quân sự cho Ukraine để buộc Kiev tuyên bố đang điều tra cha con cựu phó tổng thống Joe Biden - người có khả năng trở thành đối thủ của ông trong bầu cử năm sau.

Phát biểu trong họp báo sau khi công bố báo cáo, Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Adam Schiff đã mô tả ông Trump là một "tổng thống tin rằng bản thân đã có thể đứng trên các cáo trạng, vượt qua luận tội, phủi tay với tất cả mọi hình thức trách nhiệm và thực sự đứng trên luật pháp".

Ông Schiff nhấn mạnh có sự phối hợp giữa Nhà Trắng và các thành viên của quốc hội trong suốt tiến trình điều tra, gọi đây là một sự đồng lõa bất hợp pháp.

Tổng thống Trump, người đang ở Anh để dự thượng đỉnh NATO, cáo buộc phe Dân chủ đang lợi dụng cuộc điều tra luận tội để lật ngược lại kết quả cuộc bầu cử năm 2016.

Tại Washington, phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham tiếp tục chỉ trích, gọi báo cáo của phe Dân chủ là "một chiều" và "đọc cứ như những lời huyên thuyên của một tay blogger đang cố chứng minh thứ gì đó dù chẳng có bằng chứng gì".

Theo Hãng tin Reuters, các nghị sĩ trong Ủy ban tình báo Hạ viện sẽ bỏ phiếu thông qua hoặc bác bỏ những kết luận trong báo cáo trước khi đưa nó đến Ủy ban tư pháp Hạ viện, nơi sẽ tiến hành các thủ tục tố tụng.

Báo cáo 300 trang vừa được công bố sẽ là cơ sở để đưa ra các điểm luận tội ông Trump. Ủy ban tư pháp Hạ viện do ông Jerrold Nadler, một người có mâu thuẫn lâu năm với ông Trump, dẫn dắt.

Ủy ban này sẽ đưa ra các điểm luận tội để toàn bộ hạ viện bỏ phiếu. Những cáo buộc được thông qua sẽ được đưa lên thượng viện, nơi có quyền bãi nhiệm ông Trump.

Clinton khuyên Trump: Clinton khuyên Trump: 'Đừng bận tâm điều tra luận tội, cứ làm việc của mình!'

TTO - Cựu Tổng thống Bill Clinton khuyên Tổng thống đương nhiệm Donald Trump giao cho cấp dưới lo chuyện luận tội để tập trung vào chương trình nghị sự của mình.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận