Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Phát triển xuất khẩu là động lực của tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững

19/09/2022 15:43 GMT+7

TTO - Đó là chia sẻ của bà Nguyễn Thúy Hiền - phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ Công Thương - tại hội thảo và tham vấn chiến lược các ngành và lĩnh vực ưu tiên, dự án chính sách thương mại và xúc tiến xuất khẩu Thụy Sĩ, sáng 19-9 tại Hà Nội.

Phát triển xuất khẩu là động lực của tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững - Ảnh 1.

Đại diện Bộ Công Thương, các chuyên gia thảo luận về các vấn đề xoay quanh việc nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu của Việt Nam trong thời gian tới - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

"Theo đó, phải đảm bảo phát triển xuất nhập khẩu bền vững với cơ cấu cân đối, hài hòa, phát huy lợi thế cạnh tranh, lợi thế so sánh, phát triển thương hiệu hàng hóa Việt Nam, nâng cao vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu", bà Hiền cho biết.

Đại biện lâm thời, Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Việt Nam Nicole Wyrsch chia sẻ Việt Nam và Thụy Sĩ đã có bề dày lịch sử trong quan hệ hợp tác, mối quan hệ này sẽ tiếp tục được mở rộng trong thời gian tới.

"Thụy Sĩ tập trung hỗ trợ thúc đẩy các tiêu chuẩn bền vững, sản xuất ít phát thải/không có phát thải carbon, xúc tiến thương mại số cũng như tuân thủ hệ thống thương mại dựa trên quy tắc. Thích ứng với yêu cầu hiện đại này sẽ mang đến lợi ích trực tiếp của Việt Nam, góp phần tăng cường năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam và hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế toàn cầu", bà Nicole Wyrsch nói.

Tại hội thảo, đại diện các bộ, ban ngành, đại diện các tổ chức thương mại trong nước và quốc tế đã cùng thảo luận về những thách thức mà xuất khẩu Việt Nam đang đối mặt và đề xuất các giải pháp nhằm triển khai thực hiện thành công Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa đến năm 2030, đặc biệt đối với các ngành, lĩnh vực xuất khẩu ưu tiên.

Trung tâm Thương mại quốc tế (ITC) đã giới thiệu các kết quả nghiên cứu ban đầu đối với một số ngành, lĩnh vực ưu tiên về xuất khẩu của Việt Nam trong thời gian tới và đưa ra các khuyến nghị để nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu quốc gia theo hướng bền vững và bao trùm. 

Các ngành ưu tiên bao gồm điện tử, hàng hóa môi trường, gỗ và đồ nội thất, thương mại nông sản và dệt may. Đó là những ngành có tiềm năng xuất khẩu và đóng góp đối với việc làm và phát triển kinh tế - xã hội.

Các lĩnh vực cạnh tranh thương mại gồm chuyển đổi số; đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; chất lượng, tiêu chuẩn và chứng nhận; tính bền vững bao trùm và tạo thuận lợi thương mại. Những lĩnh vực này có vai trò quan trọng trong việc phát triển chuỗi giá trị và phát triển xuất khẩu, có tác động lan tỏa đến toàn bộ nền kinh tế.

Phát biểu tại hội thảo, bà Pamela Coke-Hamilton - giám đốc điều hành Trung tâm Thương mại quốc tế (ITC) - cho biết hoàn thiện các chiến lược ngành và lĩnh vực là ưu tiên hàng đầu, tiếp theo là công tác triển khai các khuyến nghị cải cách nhằm thúc đẩy tăng trưởng dẫn đầu về xuất khẩu và tạo ra việc làm trong những ngành tiềm năng.

"Thời gian qua, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam đã đạt kết quả rất tốt trong đổi mới sáng tạo, điều quan trọng là phải có tham vọng, hoài bão để phát triển", bà Pamela Coke-Hamilton cho hay.

Thảo luận về vai trò của chuyển đổi số đối với hoạt động xuất khẩu của Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Văn Nam, nguyên viện trưởng Viện Nghiên cứu thương mại, chia sẻ: "Tất cả các nền kinh tế muốn hội nhập vào thế giới không thể thiếu chuyển đổi số, tuy nhiên đây không phải việc đơn giản mà đòi hỏi sự cố gắng từ cả hai phía Chính phủ và doanh nghiệp.

Chính phủ có vai trò tạo ra thể chế, chính sách để ngành có môi trường hoạt động thuận lợi, khuyến khích cái gì và kiểm soát cái gì. Thứ hai, Nhà nước cần tạo thị trường cạnh tranh, minh bạch cho kinh tế số.

Về phía các doanh nghiệp cần phải đảm bảo chất lượng, sản phẩm phù hợp với thị trường; đầu tư hệ thống, phương tiện hoạt động số; chú ý đào tạo nhân lực kỹ thuật số, công nghệ số".

Trong phiên làm việc chiều nay và ngày 20-9, các nội dung về hàng hóa môi trường, tính bền vững và toàn diện trong thương mại, thương mại nông nghiệp, thiết bị điện tử, gỗ và đồ nội thất, dệt may và tạo thuận lợi thương mại sẽ được đưa ra thảo luận.

Sẵn sàng xuất khẩu lô sầu riêng tươi chính ngạch sang Trung Quốc Sẵn sàng xuất khẩu lô sầu riêng tươi chính ngạch sang Trung Quốc

TTO - Ngày 17-9, UBND tỉnh Đắk Lắk sẽ tổ chức lễ công bố xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên theo nghị định thư ký kết giữ Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

NGUYỄN HIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận