Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Phát triển bền vững, giữ vị thế tốp doanh nghiệp dẫn đầu

07/02/2022 15:50 GMT+7

Bước sang năm thứ 3 chịu ảnh hưởng bởi COVID-19, ngành thép - tôn mạ năm 2022 được dự báo sẽ đi vào quỹ đạo mới, không có nhiều đột biến như năm 2021, thay vào đó ngành sẽ phát triển ổn định và bền vững hơn.

Trong đó, Công ty Cổ phần Tôn Đông Á (Tôn Đông Á) bên cạnh phát triển thị trường, chú trọng đầu tư công nghệ hiện đại để nâng cao chất lượng sản phẩm còn đặc biệt quan tâm đến “sản xuất xanh - sản phẩm xanh”, công ty cũng ứng dụng công nghệ số phục vụ sản xuất kinh doanh, quản trị để tăng sức cạnh tranh hướng đến sự phát triển bền vững của doanh nghiệp dẫn đầu.

Phát triển bền vững, giữ vị thế tốp doanh nghiệp dẫn đầu - Ảnh 1.

Tôn Đông Á cũng đã chuyển sang sản xuất tôn mạ màu sử dụng sơn không chì nhằm bảo vệ tốt hơn sức khỏe cho công nhân và người tiêu dùng - Ảnh: TÔN ĐÔNG Á

“Sản xuất xanh - sản phẩm xanh”

Tôn Đông Á luôn chú trọng đến đầu tư dây chuyền, công nghệ và máy móc hiện đại từ các tập đoàn từ Ý, Mỹ và Nhật Bản. Việc rót vốn đầu tư vào công nghệ giúp Tôn Đông Á nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng tính đa dạng, phong phú của sản phẩm. Nhờ vậy, Công ty cũng là doanh nghiệp dẫn đầu về công nghệ sản xuất trong ngành thép lá mạ Việt Nam.

Nhìn lại những năm gần đây, người tiêu dùng tích cực hướng đến tiêu dùng “xanh” khi luôn lựa chọn các sản phẩm không chỉ thân thiện với môi trường trong quá trình sử dụng mà còn ít tác động đến môi trường trong quá trình sản xuất.

Thậm chí, nhiều doanh nghiệp còn quan tâm đến nền kinh tế tuần hoàn khi sản xuất các sản phẩm có thể tái chế, tái sử dụng, nâng cao vòng đời sản phẩm. Trong khi đó, ngành thép cũng hướng đến xu hướng phát triển “xanh”, áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất khắt khe của châu Âu, điều này cũng tác động đến nhiều doanh nghiệp ngành thép Việt, trong đó Tôn Đông Á cũng chú trọng đến “sản xuất xanh - sản phẩm xanh”.

Cụ thể, đại diện Tôn Đông Á cho hay doanh nghiệp này đã nâng cao các tiêu chuẩn trong sản xuất thải ra khí thải sạch, có hệ thống tái sinh axit nhằm giảm thải ra môi trường. Hơn thế, Tôn Đông Á cũng đã chuyển sang sản xuất tôn mạ màu sử dụng sơn không chì nhằm bảo vệ tốt hơn sức khỏe cho nhân công sản xuất của chính doanh nghiệp và người tiêu dùng, thực hiện định hướng phát triển bền vững dù chi phí sản xuất khi sử dụng nguyên liệu sơn không chì tăng cao hơn so với sử dụng nguyên liệu sơn có chì trong ngưỡng cho phép của tiêu chuẩn JIS (Nhật Bản), AS (Úc), ASTM (Mỹ), BS-EN (Châu Âu).

Phát triển bền vững, giữ vị thế tốp doanh nghiệp dẫn đầu - Ảnh 2.

Khí thải sạch tại nhà máy Tôn Đông Á

Bên cạnh tăng tính “xanh” cho sản phẩm, Tôn Đông Á cũng đề cao chất lượng của sản phẩm khi xuất xưởng các sản phẩm có vòng đời sử dụng cao, thậm chí có thể tái sử dụng, thuận theo xu hướng kinh tế tuần hoàn đang được các quốc gia phát triển áp dụng.

Tăng thị phần trong nước, vươn xa hơn nữa trên thị trường quốc tế

Trong những năm qua, Tôn Đông Á luôn tăng trưởng ổn định và tăng thị phần. Đặc biệt, trong năm 2021 dù dịch bệnh ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh song doanh thu vẫn đạt hơn 25.200 tỉ đồng (157% so với kế hoạch), trong đó, 21.700 tỉ đồng đến từ hoạt động kinh doanh chính, còn lại từ thương mại khác, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 1.200 tỉ đồng, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ.

Theo thống kê số liệu, sản lượng xuất khẩu năm 2021 hơn 495.000 tấn, chiếm 62% cơ cấu sản lượng và đây cũng là kết quả cao nhất từ trước đến nay.

Để có những kết quả xuất khẩu ấn tượng này, Tôn Đông Á đã tận dụng tốt cơ hội, linh hoạt chuyển đổi thị trường từ nội địa sang xuất khẩu giúp sản lượng xuất khẩu cả năm tăng 136% so với cùng kỳ.

Điều đặc biệt là Tôn Đông Á luôn chú trọng xuất khẩu sản phẩm tôn lạnh, tôn màu chất lượng cao vào các thị trường khó tính như châu Âu, Mỹ... thay vì các sản phẩm tôn kẽm thông thường.

Theo lãnh đạo Tôn Đông Á, ngoài 2 nhà máy tại Bình Dương, doanh nghiệp này sẽ đầu tư dự án nhà máy thứ 3 với giai đoạn 1 là 120 triệu USD cho công suất 350.000 tấn/năm và dự kiến đạt 1.2 triệu tấn/năm sau khi hoàn tất 3 giai đoạn để đáp ứng sự phát triển của doanh nghiệp.

Theo đó, nhà máy này sẽ cung cấp tôn mạ chất lượng cao cho ngành xây dựng, thiết bị gia dụng và xe hơi khi đây là một thị trường lớn đang bùng nổ tại Việt Nam.

Ngoài tập trung xây dựng nhà máy, doanh nghiệp này cũng xây dựng một thương hiệu có vị thế dẫn đầu khi đầu tư hệ thống KINGSHOP, WINSHOP để phân phối sản phẩm chất lượng cao đến với người tiêu dùng cuối.

Theo Tôn Đông Á, việc xây dựng KINGSHOP, WINSHOP là một trong những chiến lược của Tôn Đông Á nhằm mở rộng chuỗi cung ứng, nâng cao chất lượng dịch vụ cho cả đại lý, khách hàng và người tiêu dùng cuối.

Hiện nay, các sản phẩm của Tôn Đông Á đã cạnh tranh với các tên tuổi lớn trên toàn cầu, xuất khẩu đến hơn 50 quốc gia, đặc biệt là chinh phục thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Úc, Châu Âu… và tiếp tục đặt mục tiêu xuất khẩu sang các nước phát triển, tận dụng các Hiệp định Thương mại song phương và đa phương mà Việt Nam đã tham gia.

Góp sức giúp các địa phương phát triển bền vững

Bên cạnh sản xuất kinh doanh, hơn 2 thập kỷ qua, Tôn Đông Á luôn thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp thông qua hàng loạt các hoạt động xã hội ở các địa phương trên cả nước. Tính đến nay, tổng kinh phí mà Tôn Đông Á đã tài trợ cho các hoạt động này lên đến hơn 40 tỉ đồng.

Năm 2022, Tôn Đông Á tiếp tục góp sức mình vào sự phát triển của các địa phương thông qua việc tập trung vào hoạt động trao học bổng, xây dựng các công trình cầu đường mang tính bền vững và góp phần phát triển kinh tế vùng.

Ngoài ra, Tôn Đông Á là đối tác độc quyền Cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp truyền hình TP.HCM – HTV Tôn Đông Á năm 2021 - 2022 - 2023 nhằm mục đích đóng góp cho việc thúc đẩy sự phát triển nền thể thao nước nhà nói chung và bộ môn đua xe đạp nói riêng.

Theo đại diện Tôn Đông Á, không chỉ phát triển cho xã hội, doanh nghiệp luôn đặc biệt quan tâm đến người lao động của mình, nhất là về thu nhập khi thu nhập bình quân của cán bộ, công nhân viên của doanh nghiệp luôn tăng qua các năm, trong thời gian khó khăn của dịch bệnh Tôn Đông Á vẫn tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập. Đặc biệt, thưởng năm 2021 của người lao động Tôn Đông Á tăng hơn gấp đôi so với năm trước đó.

Tôn Đông Á được vinh danh Thương hiệu quốc gia Tôn Đông Á được vinh danh Thương hiệu quốc gia

Tôn Đông Á trở thành một trong 124 doanh nghiệp xuất sắc nhất cả nước được vinh danh tại lễ công bố sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2020.

AN THÁI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận