
Hai bạn nhỏ chấp nhận hình phạt "thụt dầu" đối với hành vi không đội mũ bảo hiểm khi lưu thông trên đường bằng xe đạp điện - Ảnh: Công an xã Hưng Mỹ
Thông tin hai học sinh tiểu học đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm bị Công an xã Hưng Mỹ (tỉnh Cà Mau) yêu cầu "thụt dầu" thu hút sự quan tâm của nhiều bạn đọc.
Theo Công an xã Hưng Mỹ, ngày 28-1, trong lúc tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trên tuyến lộ giao thông nông thôn thuộc ấp Đông Hưng, tổ công tác phát hiện hai học sinh tiểu học chạy xe đạp điện nhưng không đội mũ bảo hiểm.
Tổ công tác đã dừng xe, nhắc nhở và tuyên truyền quy định pháp luật về an toàn giao thông đường bộ, đồng thời phân tích những nguy cơ mất an toàn khi tham gia giao thông bằng xe đạp điện.
Sau khi được giải thích, hai học sinh "thống nhất" với tổ công tác sẽ "thụt dầu" mỗi em 20 cái để ghi nhớ và rút kinh nghiệm cho lần sau.
Đại diện Công an xã Hưng Mỹ cho biết biện pháp này chỉ áp dụng với các em nhỏ, vi phạm lỗi nhẹ, vô ý. Với những trường hợp lớn tuổi hơn, cố tình chạy lạng lách, đánh võng, độ xe, chạy tốc độ cao gây nguy hiểm cho người khác, công an sẽ xử lý theo đúng quy định pháp luật.
Dưới các bài viết liên quan, nhiều bạn đọc có ý kiến khác nhau về cách xử lý của lực lượng chức năng. Nhiều ý kiến ủng hộ cách xử lý trên và đề nghị nhân rộng cách làm nhân văn này, tuy nhiên cũng có ý kiến băn khoăn cho rằng lực lượng chức năng chỉ nên làm những gì có trong quy định.
"Mấy anh dễ thương quá, phạt thụt dầu giúp các cháu biết sợ lần sau đội mũ vô"
Bạn đọc Lại Quang Tấn cho rằng đây là "hình phạt rất hay", mang tính giáo dục cao và nên được tuyên truyền rộng rãi. Bạn đọc tên Quỳnh cũng chia sẻ quan điểm tương tự khi cho rằng thay vì giữ xe hay phạt tiền, cách làm này giúp các em nâng cao ý thức tốt hơn.
Một số ý kiến khác cũng nhận xét việc xử lý như vậy vừa nhẹ nhàng, vừa giúp học sinh "nhớ lâu". Bạn đọc tên Hoài cho rằng phạt như vậy "cho nhớ đời", bởi nếu phạt tiền thì học sinh không có khả năng nộp, cuối cùng vẫn là gia đình phải lo.
"Thực tế hiện nay nhiều học sinh chạy xe điện lạng lách, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, nên cần những biện pháp đủ sức răn đe", bạn đọc Hưng chia sẻ.
Bạn đọc Mai Tấn Điệu bày tỏ lo ngại: "Nhiều em bây giờ đi xe đạp điện kinh quá, cứ lên xe là kéo ga chạy ầm ầm, chẳng mũ nón. Xe máy còn nghe tiếng động cơ chớ xe điện thì chịu. Mấy phụ huynh khi cho con đi xe đạp điện có nhắc nhở gì không chớ nhìn như vậy không an toàn".
Nhiều bạn đọc khác đánh giá cách xử lý của lực lượng chức năng thể hiện sự gần gũi, mang tính nhân văn, giúp các em "biết sợ" nhưng không tạo tâm lý nặng nề hay phản cảm.
Bày tỏ sự ủng hộ, bạn đọc tên Ngọc cho rằng cách xử lý này vừa vui vừa giúp học sinh ghi nhớ, lần sau chấp hành tốt hơn. "Mấy anh công an dễ thương quá, phạt thụt dầu vừa vui vừa giúp các cháu biết sợ mà lần sau đội mũ vô", bạn đọc này khen ngợi.
Bạn đọc Khánh An cũng nêu quan điểm: "Đây là một công đôi việc, vừa rèn luyện sức khỏe vừa rèn luyện ý thức chấp hành luật lệ giao thông".
"Nhỏ em mình đi xe đạp bên trái (ngược chiều - PV) gặp chú kiểm tra. Chú xì hơi bánh xe của em, biểu em dắt tới đầu đường cách đó đâu 500m, nói tên chú để chủ tiệm sửa xe bơm lại cho miễn phí. Dắt bộ để nhớ lần sau phải đi bên phải đường", bạn đọc có email ngoc****@gmail.com kể thêm câu chuyện của em mình.
Một số bạn đọc như Nhân, Dũng bày tỏ sự hoài niệm, nhớ lại thời đi học từng bị thầy cô phạt "thụt dầu" như một cách nhắc nhở, uốn nắn và nhớ đời.
Ủng hộ cách phạt trên nhưng bạn đọc cũng nhấn mạnh vai trò của gia đình. Theo bạn đọc Phùng Hương, phụ huynh cần thường xuyên nhắc nhở con em đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, bởi an toàn giao thông cho trẻ là rất quan trọng.
Không nên thực hiện khi luật chưa quy định
Bên cạnh nhiều ý kiến đồng tình, một số ý kiến bày tỏ sự băn khoăn cho rằng lực lượng chức năng không nên thực hiện những điều mà luật chưa quy định.
Bạn đọc tên Thanh góp ý: không nên khuyến khích việc xử phạt không có trong quy định.
Bạn đọc Qle và Lam Son Ha cùng đặt vấn đề việc "thụt dầu" không phải là hình thức xử phạt được pháp luật quy định, do đó không nên áp dụng.
Còn bạn đọc Nam Anh lo ngại nếu áp dụng các biện pháp ngoài quy định có thể dẫn đến lạm dụng, luật đã có đầy đủ chế tài thì nên xử lý đúng luật để đảm bảo thống nhất.
Một số ý kiến khác cho rằng nếu trong quá trình xử lý xảy ra sự cố, rất dễ phát sinh khiếu nại, tranh cãi từ phía phụ huynh.
"Nếu muốn hình phạt thụt dầu thì phải có văn bản quy định, hướng dẫn trên cả nước, phổ biến rộng rãi, xem nhưng một hình phạt chính thức, có giám sát của người lớn", bạn đọc tên Dũng góp ý thêm.
Khoản 4, điều 9 Nghị định 168 quy định xử phạt từ 400.000 - 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
- Người điều khiển xe đạp máy không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ.
- Chở người ngồi trên xe đạp máy không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận