Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Phát ngôn bất cẩn vụ Huawei, đại sứ Canada tại Trung Quốc bị sa thải

27/01/2019 07:07 GMT+7

TTO - Một lời đã nói không thể rút lại là xong, nhất là các quan chức ngoại giao. Phát ngôn gây tranh cãi của đại sứ Canada tại Trung Quốc John McCallum đã khiến ông bị sa thải hôm qua 26-1.

Phát ngôn bất cẩn vụ Huawei, đại sứ Canada tại Trung Quốc bị sa thải - Ảnh 1.

Phát ngôn gây tranh cãi của đại sứ Canada John McCallum đã khiến ông bị thủ tướng sa thải hôm qua 26-1 - Ảnh: REUTERS

Khoảng đầu tuần qua, ông McCallum đã "hớ" khi cho rằng vụ Mỹ yêu cầu Canada bắt và dẫn độ “công chúa” Huawei Mạnh Vãn Chu có lỗ hổng lớn.

"Đầu tiên, sự việc liên quan đến chính trị sau những bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tiếp đó, trường hợp của bà Mạnh có yếu tố đa quốc gia. Hơn nữa, sự việc liên quan tới các lệnh trừng phạt Iran, nhưng Canada không tham gia chúng. Vì vậy, tôi nghĩ bà Mạnh có một số lý lẽ vững chắc trước tòa" - ông giải thích.

Nhận xét của ông McCallum bị chỉ trích vì dường như đi ngược lại cách tiếp cận trung lập của Chính phủ Canada với các vấn đề tư pháp. Nhận ra sai lầm, ông McCallum sau đó nói rằng mình "không có vai trò trong việc đánh giá hoặc đưa ra quyết định nào về việc dẫn độ".

"Tôi cảm thấy hối hận khi những bình luận liên quan tới thủ tục tố tụng bà Mạnh của mình gây ra sự hiểu lầm. Tôi đã lỡ lời. Những bình luận đó không phản ánh chính xác quan điểm của tôi về vấn đề này".

Theo Hãng tin Reuters, ngày 26-1, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã thông báo: "Tối qua, tôi đã yêu cầu và đồng ý với đơn từ chức của đại sứ Canada tại Trung Quốc John McCallum" nhưng không tiết lộ lý do.

Ông Trudeau cảm ơn sự phục vụ của ông McCallum cho đất nước.

Bà Mạnh Vãn Chu đã được bảo lãnh tại ngoại và hiện ở Canada.

Sau khi Canada bắt bà Mạnh Vãn Chu, Trung Quốc đã bắt và kết án tử hình một công dân Canada và một số công dân Canada khác.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận