19/06/2024 11:57 GMT+7

Phát hiện vụ in lậu, tiêu thụ 4 triệu cuốn sách giáo khoa trong 2 năm qua

Tại buổi gặp mặt báo chí dịp 21-6, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - giám đốc Công an Đà Nẵng - chia sẻ ngắn về việc vừa phát hiện, bắt giữ vụ in sách giáo khoa lậu, trong 2 năm tiêu thụ khoảng 4 triệu cuốn sách.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - giám đốc Công an Đà Nẵng - trao đổi tại buổi gặp mặt - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - giám đốc Công an Đà Nẵng - trao đổi tại buổi gặp mặt - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Bước đầu, công an bắt giữ 9 đối tượng cốt cán, móc nối trong quá trình sản xuất, in ấn, đóng gói, tiêu thụ rất chặt chẽ. Những người này ở TP.HCM. 

Thu giữ tại hiện trường hàng ngàn sách giáo khoa và khoảng 1 triệu tem giả, nhiều thiết bị máy móc.

Ông Viên cũng chia sẻ về quá trình khám phá đường dây cho vay nặng lãi với quy mô gần 10.000 tỉ đồng.

Theo đó, Công an thành phố phát hiện các app cho vay nặng lãi nằm ở TP.HCM liên quan 60 người bị hại ở Đà Nẵng. Từ đó, đã truy ra đường dây cho vay nặng lãi.

Tiếp tục điều tra xác định 2 đối tượng cầm đầu là người nước ngoài. Tổng số người liên quan là 193 người, chủ yếu ở các tỉnh phía Nam và được công an đưa về Đà Nẵng để phục vụ công tác điều tra.

Số tiền mà đường dây này cho vay khoảng 2 triệu lượt, với 1,3 triệu người, với số tiền gần 10.000 tỉ đồng, trong đó thu lợi bất chính khoảng 2.500 tỉ đồng.

Theo ông Viên, Công an thành phố hết sức chủ động, dự báo trước, nắm tình hình trước lập chuyên án bóc dỡ, đấu tranh các vụ án. Có các vụ được đánh giá tầm cỡ quốc gia.

Đường dây cho vay nặng lãi khủng bị bóc dỡ - Ảnh: H.B.

Đường dây cho vay nặng lãi khủng bị bóc dỡ - Ảnh: H.B.

Theo tìm hiểu, quá trình triệt phá đường dây cho vay nặng lãi quy mô ngàn tỉ, Công an Đà Nẵng đã báo cáo cấp trên và Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự phối hợp điều tra.

Qua công tác nghiệp vụ, công an phát hiện một số người dân vay tiền trực tuyến qua các app với lãi suất trên 500%/năm. Khi con nợ không trả đúng hạn thì bị khủng bố tinh thần.

Công an Đà Nẵng đã phối hợp các đơn vị, địa phương, đồng loạt khám xét tại 9 địa điểm.

Tiến hành làm việc với 193 người liên quan để xâu chuỗi, làm rõ vai trò, hoạt động của đường dây cho vay nặng lãi do Wang Yuntao (quốc tịch Trung Quốc) cầm đầu.

Nhóm này tổ chức thực hiện, quản lý hoạt động cho vay qua 3 ứng dụng "Ơi vay", "Yoloan", "Vdong" trên thiết bị di động và giao nhận tiền vay, lãi vay qua tài khoản ngân hàng với lãi suất 500 - 1.000%/năm...

Với thành tích trên, Bộ Công an đã có thư khen và ghi nhận đây là chiến công đặc biệt xuất sắc của Công an Đà Nẵng.

Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng lãnh 8 năm tù vì nhận hối lộGiám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng lãnh 8 năm tù vì nhận hối lộ

Nhận hối lộ, sếp và lính Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng lãnh án tù.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên