Phân biệt sách in lậu khi chuẩn bị mua sách

03/07/2019 11:40 GMT+7

TTO - Điểm qua thị trường sách hiện nay, sách tiếng Anh đề án 2020, sách bài tập, luyện tập tin học, Em tập viết đúng viết đẹp, Tài liệu dạy và học vật lý THCS... là những tựa sách giáo dục gắn liền với học sinh đang bị làm giả với số lượng lớn.

Phân biệt sách in lậu khi chuẩn bị mua sách - Ảnh 1.

Sách in lậu (trái) thường sai chính tả, kiến thức so với sách in thật - Ảnh: H.B.

Qua tìm hiểu thực tế, chúng tôi thấy sách in lậu thường có nhiều sai sót. Cụ thể: về nội dung, do sách in lậu bị sao chép bằng cách quét (scan) nội dung theo bản gốc, một số chỗ gõ lại và dàn trang lại nên có lỗi chính tả, thiếu hụt nội dung, sai lệch nội dung, in mờ, mất chữ. 

Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới người sử dụng.

Về hình thức, màu sắc của sách lậu bao giờ cũng bị mờ, nghiêng, mất nét, không sắc nét, mịn và mượt như sách thật. 

Sách giả thường sai màu bìa, sai khổ sách, thông tin bìa cuối không chính xác, không có hiệu ứng, khác font chữ, khác loại giấy và không có đầy đủ logo, tem. Chất lượng giấy sử dụng là loại giấy kém chất lượng.

Về tem chống giả, dù hình thức được sao chép gần như nguyên bản nhưng hình ảnh không sắc nét bằng tem thật và có thể nhận biết bằng mắt thường.

Hoạt động in lậu sách đã xuất hiện từ khá lâu, trở nên phổ biến và công khai trên khắp cả nước trong những năm gần đây. 

Điều này chủ yếu xuất phát từ lợi ích kinh tế của một số nhà in lậu nhưng đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng cũng như các đơn vị xuất bản hay làm sách.

Tuy nhiên, thiệt hại lớn nhất vẫn từ góc độ người sử dụng vì sách sai sót về kiến thức, chất lượng kém. 

Do đó, học sinh và phụ huynh cần lưu ý khi chọn mua sách chuẩn bị cho năm học mới 2019-2020.

Sách lậu, sách giả sẽ hủy diệt xuất bản Việt Nam, hủy diệt tri thức Sách lậu, sách giả sẽ hủy diệt xuất bản Việt Nam, hủy diệt tri thức

TTO - Làm sách giả, sách lậu thu lợi hàng chục đến hàng trăm tỉ đồng mỗi năm nhưng hình phạt chỉ vài chục triệu đồng; nhà sách bị làm lậu sách nhưng lại bị xử thua kiện trước kẻ in lậu sách, lại có đơn vị tự làm lậu sách của chính mình…

Ông LÊ XUÂN HUY (Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận