Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Đóng cửa đường sách duy nhất ở Huế vì bán sách giả và sách lậu?

19/06/2019 09:48 GMT+7

TTO - Sau hơn 1 năm hoạt động thí điểm, đề án Không gian sách đường Hai Bà Trưng (phường Vĩnh Ninh, TP Huế, Thừa Thiên Huế) đã không chấp hành nhiều nội dung, phạm vi thuộc đề án mà UBND TP Huế cho thí điểm.

Không gian đường sách sắp phải đóng cửa - Video: NHẬT LINH

Ngày 19-6, ông Nguyễn Văn Thành - chủ tịch UBND TP Huế - cho biết vừa thống nhất và giao cho Phòng Văn hóa - thông tin TP Huế tiến hành các thủ tục để hủy việc thí điểm Không gian sách đường Hai Bà Trưng (người dân quen gọi là đường sách).

Trước đó, UBND TP Huế nhận được phản ánh về việc đường sách này bày bán nhiều sách giả, sách lậu. Ông Thành cho biết ngay khi nhận được phản ánh, UBND TP Huế đã lập đoàn kiểm tra liên ngành tới kiểm tra hoạt động của đường sách này.

Kết quả kiểm tra cho thấy diện tích sử dụng vỉa hè của đường sách không đúng với phạm vi đề án được UBND TP Huế thống nhất (lấn chiếm toàn bộ vỉa hè). Vị trí lắp đặt nhà vệ sinh không đảm bảo mỹ quan, gây nên tình trạng nhếch nhác. Một số mặt hàng kinh doanh không nằm trong phạm vi đề án như quầy bày bán đồ gốm, xe nước mía.

Đóng cửa đường sách duy nhất ở Huế vì bán sách giả và sách lậu? - Ảnh 2.

Đường sách Hai Bà Trưng (TP Huế) - Ảnh: NHẬT LINH

Ngoài ra theo đoàn kiểm tra liên ngành, hệ thống dây điện của đường sách không đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, chưa trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy; chưa xuất trình xử lý tình huống cháy nổ và phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ của lực lượng cảnh sát PCCC.

Tại thời điểm kiểm tra, đại diện công ty quản lý đường sách chưa xuất trình giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy đăng ký hoạt động phát hành với Sở Thông tin - truyền thông; chưa xuất trình hóa đơn, chứng từ, nguồn gốc, xuất xứ của 33 xuất bản phẩm.

Đóng cửa đường sách duy nhất ở Huế vì bán sách giả và sách lậu? - Ảnh 3.

Đường sách duy nhất ở Huế sắp bị đóng cửa - Ảnh: NHẬT LINH

Đoàn kiểm tra đã ghi hình toàn bộ nội dung kiểm tra và niêm phong 11 đồ gốm, 33 xuất bản phẩm, đồng thời yêu cầu đại diện công ty có mặt tại Phòng Văn hóa - thông tin TP Huế để giải trình sự việc. Tuy nhiên, công ty này đã không đến làm việc và có thái độ không hợp tác.

Ông Thành cho biết sau khi nhận được báo cáo và kiến nghị của đoàn kiểm tra liên ngành, UBND TP Huế thống nhất sẽ ngưng thí điểm Không gian sách đường Hai Bà Trưng. Đồng thời giao cho ngành chức năng tiến hành các thủ tục hủy thí điểm đề án trên trong thời gian sớm nhất.

Không gian sách đường Hai Bà Trưng (TP Huế) chính thức đi vào hoạt động thí điểm vào ngày 1-5-2018 với kỳ vọng sẽ trở thành nơi tiêu biểu định hướng gu đọc sách cho người dân, góp phần phát triển văn hóa đọc vốn đang đứng trước nguy cơ bị mai một bởi sự lấn lướt của các phương tiện nghe nhìn.

Tại đây thường ngày có hơn 10.000 đầu sách được bố trí, bao gồm 40% sách mới và 60% sách đã qua sử dụng với đa dạng thể loại để phục vụ người đọc lẫn người mua. Đây được xem là đường sách đầu tiên và duy nhất cho đến hiện tại của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tôi cảm thấy bất ngờ

Ông Hà Huy Chiến - giám đốc Công ty CP sách Huế C&C, đơn vị quản lý Không gian sách đường Hai Bà Trưng - cho biết ông cảm thấy bất ngờ về quyết định sẽ hủy thí điểm đề án trên của UBND TP Huế. Ông Chiến cho biết hiện đang đi công tác tại Hà Nội và sẽ làm việc với UBND TP Huế về việc này.

Ngày hội sách văn học châu Âu tại đường sách TP.HCM Ngày hội sách văn học châu Âu tại Đường sách TP.HCM

Từ ngày 12 đến 25-5, tại Đường sách TP.HCM sẽ diễn ra nhiều hoạt động giao lưu, ra mắt sách, trò chơi vận động… nhân Ngày hội sách văn học châu Âu.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận