Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

Nhiều phụ huynh chưa khuyến khích con đọc sách

15/06/2019 11:24 GMT+7

TTO - Trong chuỗi hoạt động nhằm nâng cao thói quen đọc trong người Việt, TP.HCM vừa công bố kết quả khảo sát về niềm tin đọc và thói quen đọc trong giới trẻ.

Nhiều phụ huynh chưa khuyến khích con đọc sách - Ảnh 1.

Kết quả khảo sát đối với học sinh tiểu học cho câu hỏi: “Ba mẹ có bắt buộc hay khuyến khích em đọc sách không?” - Đồ họa: N.KH.

Cuộc khảo sát như một đề tài nghiên cứu: "Niềm tin - Thói quen đọc trong giới trẻ tại TP.HCM" được văn phòng đại diện phía Nam của Hội Xuất bản Việt Nam và Công ty Đường sách thực hiện từ tháng 4 đến tháng 6, với 1.600 phiếu được phát ra để khảo sát 5 đối tượng đọc: học sinh tiểu học, THCS, THPT, cao đẳng - đại học, và phụ huynh/giáo viên của học sinh tiểu học, THCS.

Ở hướng khảo sát niềm tin đọc, với câu hỏi dành cho học sinh tiểu học: "Ba mẹ có bắt buộc hay khuyến khích em đọc sách không?", có 24% trả lời "không bao giờ". 

Với câu hỏi dành cho phụ huynh "có bắt buộc hay khuyến khích con đọc sách không?", chỉ 22% phụ huynh học sinh THCS trả lời "thường xuyên", và tỉ lệ này ở phụ huynh học sinh bậc tiểu học là 28%. 

Điều này chứng tỏ hiện tại phụ huynh chưa quan tâm đúng mực đến việc đọc của con em.

Nhiều phụ huynh chưa khuyến khích con đọc sách - Ảnh 2.

Kết quả khảo sát đối với phụ huynh cho câu hỏi: “Anh/ chị có bắt buộc hoặc khuyến khích con mình đọc sách không?” Nguồn: Đường sách TP.HCM - Đồ họa: N.KH.

Kết quả công việc định lượng này đem lại cái nhìn tổng quát về thực tế việc đọc tại TP.HCM. Cụ thể, với học sinh tiểu học, THCS, cấp độ yêu thích đọc chiếm chưa đến 50%. 

Đây là cơ sở để nhóm thực hiện đề nghị cần quan tâm hơn nữa đến việc đọc của các em độ tuổi tiểu học, THCS, nhất là khi kết quả khảo sát cho thấy quỹ thời gian để các em tạo lập thói quen đọc từ gia đình và nhà trường đang bị bỏ ngỏ, thiếu tính chủ đích và kế hoạch.

Dù vậy, có đến 57% các em tiểu học, THCS cho biết rất thích và thích tham gia các hoạt động đọc sách ở trường. 

Điều này đang gợi cho Hội Xuất bản Việt Nam và Đường sách TP.HCM một kế hoạch làm việc chung giữa ngành xuất bản và ngành giáo dục trên mục tiêu phối hợp nâng cao thói quen đọc cho học sinh.

Sách cho trẻ đọc trong mùa này có hương vị gì lạ lẫm không? Sách cho trẻ đọc trong mùa này có hương vị gì lạ lẫm không?

TTO - Mùa hè trẻ sẽ đọc gì? Sách thiếu nhi trong mùa này có hương vị gì lạ lẫm không?

LAM ĐIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận