Đọc sách, trẻ thêm tự tin và sâu sắc

12/06/2019 14:04 GMT+7

TTO - Qua thời gian tiếp xúc, dạy dỗ học sinh hằng ngày, tôi nhận ra nhiều sự khác biệt giữa những em tự đọc sách với những em không say mê đọc (chỉ đọc khi cô giáo giao bài tập).

Đọc sách, trẻ thêm tự tin và sâu sắc - Ảnh 1.

Phòng đọc thiếu nhi tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP HCM có nhiều bạn nhỏ tới đọc sách và tham gia các hoạt động nhóm - Ảnh: MAI THƯƠNG

Đó là, say mê đọc sách giúp các em viết văn lưu loát hơn, nhiều ý văn hay và sáng tạo hơn. Các em vận dụng tốt những bài đạo đức đã được học ở lớp. 

Ví dụ, trong bài văn kể chuyện biểu diễn nghệ thuật, những em thích đọc sách biết cảm ơn nghệ sĩ xiếc đã tập luyện kỹ càng để có những tiết mục hấp dẫn. Say mê đọc sách, các em tự tin và phát biểu sâu sắc hơn. 

Như sau bài học "Câu chuyện quả táo" - chia táo thành ba phần nhưng các em phát biểu cần chia thành bốn phần để mời bác Gấu vì bác Gấu đã cho bài học về lẽ công bằng.

Đọc sách giúp các em biết quan tâm đến bạn bè, cộng đồng tốt hơn. Trong lần học chung với lớp bạn thì em học sinh lớp một buổi nhận xét rằng: "Con quý các bạn lớp tăng cường tiếng Anh vì các bạn biết giữ im lặng khi học, biết hỏi thăm ân cần khi có bạn té ngã, còn lớp mình thì xúm lại cười thôi!".

Say mê đọc, các em tự tìm tòi, khám phá điều hay lẽ phải quanh mình. Trong một lần sinh hoạt lớp, tổng kết những điều hay từ sách, có em đã kể lại câu chuyện "Khoảnh khắc thay đổi cuộc đời" (trên báo Tuổi Trẻ) của một cô bé. Nhờ mất chiếc điện thoại em mới nhận ra những điều tốt đẹp sẵn có quanh mình. Chính tôi cũng xúc động vì mình không phải là giáo viên hướng dẫn học sinh đọc chuyên mục này mà chính học sinh giới thiệu với học sinh.

Xã hội hóa việc đọc là việc làm cần thiết để chạy đua với công nghệ giải trí có kỹ xảo vượt bậc hiện nay. Lòng yêu trẻ của một giáo viên tiểu học như tôi thấy rằng ông bà, cha mẹ hãy hỗ trợ việc đọc cho con em mình từ tấm bé. 

Ở lứa tuổi tiểu học, các em chỉ nên sử dụng các thiết bị nghe nhìn điện tử khi có người lớn cạnh bên, hướng dẫn xem - nghe những chương trình hữu ích. Mỗi tuần nên có một tiết đọc sách, giáo viên sẽ có thời gian khen ngợi những câu trả lời xuất sắc và giao tiếp những câu hỏi về nhà kích thích sự tìm hiểu của các em, nhất là các em từ lớp 3 trở lên.

Tùy vào quỹ phụ huynh của lớp mà lập tủ sách mini dành cho các em hoàn thành bài nhanh (trong khi chờ các bạn hoàn thành chậm). Xem trọng người quản lý thư viện như một giáo viên hướng dẫn đọc. 

Niềm vui trọn vẹn khi được phụ huynh học sinh hỗ trợ một phần thu nhập cho người đồng hành với các em đọc sách. Gia đình và nhà trường chung tay bổ sung sách mới để cuốn hút các em vào thư viện đọc sách.

Chỉ có người lớn chúng ta mới giúp được các em có thói quen đọc sách, góp phần xây dựng văn hóa đọc trong xã hội.

Cùng chơi đi tìm kho báu, săn từ vựng Cùng chơi đi tìm kho báu, săn từ vựng 'rủ rê' con đọc sách

TTO - Đọc sách trước giờ đi ngủ có tác dụng thư giãn tương đương với việc đi dạo và tắm nước ấm vào buổi tối, giúp con người có thể bước vào giấc ngủ một cách dễ dàng.

ĐỖ THỊ HOÀNG MAI (giáo viên Trường tiểu học Trần Văn Ơn, Q.11, TP.HCM)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận