Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Phát hiện vi khuẩn 'siêu năng lực' ở Nam Cực

27/05/2022 10:24 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học khẳng định 'gene kháng thuốc' của vi khuẩn không bị triệt tiêu thông qua các chất khử thông thường. Nếu rời khỏi Nam Cực, chúng có thể thúc đẩy sự xuất hiện và lây lan các bệnh truyền nhiễm.

Phát hiện vi khuẩn siêu năng lực ở Nam Cực - Ảnh 1.

Quá trình tan băng đã hé lộ ở bán đảo Nam Cực có nhiều loại vi khuẩn chưa từng được biết đến trước đây - Ảnh: brisbanetimes.

Các nhà khoa học Chile mới đây đã công bố kết quả một công trình nghiên cứu về các loại gene được phát hiện ở Nam Cực có thể mang lại cho các loại vi khuẩn "siêu năng lực" chống lại thuốc kháng sinh và các loại thuốc chống vi khuẩn khác.

Trưởng nhóm nghiên cứu Andres Marcoleta cho biết các nhà khoa học thuộc Trường đại học Chile đã thu thập mẫu gene từ nhiều điểm khác nhau ở bán đảo Nam Cực trong khoảng thời gian từ năm 2017-2019 và phát hiện ra rằng bán đảo Nam Cực, một trong những vùng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi băng tan, là nơi sinh sống của rất nhiều loại vi khuẩn và một số trong đó tạo thành một nguồn tiềm năng của các gene lâu đời có khả năng kháng thuốc kháng sinh.

Các "siêu năng lực" được phát triển trong quá trình tiến hóa để chống lại các điều kiện khắc nghiệt được chứa trong các đoạn nhiễm sắc thể DNA di động, cho phép chúng dễ dàng chuyển sang các vi khuẩn khác. Trong một viễn cảnh hoàn toàn có thể xảy ra, những gene này có thể rời khỏi vùng đất băng giá này và thúc đẩy sự xuất hiện và lây lan các bệnh truyền nhiễm. 

Các nhà khoa học cũng khẳng định "gene kháng thuốc" sẽ không thể bị triệt tiêu thông qua các chất khử thông thường như đồng, clo hoặc hợp chất amoni bậc 4 lấn át.

Nghiên cứu chỉ ra rằng vi khuẩn pseudomonas ở Nam Cực - một trong những nhóm chiếm ưu thế - không gây bệnh, nhưng có thể hoạt động như một nguồn gene kháng thuốc, trong khi các vi khuẩn polaromonas cũng có tiềm năng vô hiệu hóa các kháng sinh gốc loại beta-lactam, vốn rất cần thiết để điều trị các bệnh nhiễm trùng khác nhau.

Các nhà khoa học cho rằng nghiên cứu này sẽ cho phép dự đoán những rủi ro sức khỏe trong tương lai. 

Theo chuyên gia Marcoleta, sau sự xuất hiện của đại dịch COVID-19, rõ ràng là vi sinh vật, đặc biệt là những mầm bệnh, có thể gây ra các tác động trên phạm vi toàn cầu. Chính vì vậy, nghiên cứu trên sẽ giúp giới khoa học tìm hiểu xem liệu biến đổi khí hậu có thể có tác động đến sự xuất hiện của các bệnh truyền nhiễm hay không.

Đưa đá sao Hỏa về Trái đất, sợ chứa vi khuẩn ngoài hành tinh Đưa đá sao Hỏa về Trái đất, sợ chứa vi khuẩn ngoài hành tinh

TTO - Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đang có kế hoạch đưa đá từ sao Hỏa về Trái đất. Họ sẽ tổ chức khảo sát ý kiến ​​của công chúng về việc mang về các mẫu vật mà tàu thăm dò sao Hỏa Perseverance thu thập được.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận