Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Phát hiện tàu sân bay Nhật bị Mỹ đánh chìm trong Thế chiến II ở độ sâu 5.486m?

21/10/2019 16:09 GMT+7

TTO - Các nhà thám hiểm đại dương và sử học cho biết rất có thể họ đã phát hiện một tàu sân bay thứ hai của Nhật thời Thế chiến II đã bị đánh đắm trong trận chiến Midway nổi tiếng.

Phát hiện tàu sân bay Nhật bị Mỹ đánh chìm trong Thế chiến II ở độ sâu 5.486m? - Ảnh 1.

Tàu sân bay Kaga của Nhật - Ảnh: Yamato Museum

Trận Midway, diễn ra từ ngày 4 đến ngày 7-6-1942, là một trong những chiến thắng mang tính quyết định nhất của Mỹ trong cuộc chiến với Nhật Bản.

Bốn ngày giao tranh trên không và trên biển, hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đã tiêu diệt bốn tàu sân bay Nhật Bản trong khi chỉ mất một tàu Yorktown, từ đó đảo ngược thế trận trước lực lượng hải quân Nhật Bản vốn trước đó được coi là “bất khả chiến bại”.

Đài Fox News ngày 20-10 dẫn lời ông Rob Kraft - giám đốc phụ trách hoạt động dưới nước của Công ty Vulcan Inc. - cho biết dữ liệu sonar cuối tuần qua cho thấy một tàu sân bay, có thể là tàu Akagi hoặc tàu Soryu, nằm ở độ sâu 5.486m bên dưới Thái Bình Dương, cách cảng Pearl, Hawaii hơn 2.000km về phía tây bắc

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một thiết bị tự động dưới nước (AUV) được trang bị sonar - một kỹ thuật sử dụng sự lan truyền âm thanh để phát hiện tàu ngầm - để tìm ra con tàu trên.

Nhóm nghiên cứu đã lên kế hoạch triển khai AUV trong một nhiệm vụ quét đáy biển khác kéo dài 8 giờ để có được hình ảnh sonar có độ phân giải cao trước khi tiến hành tính toán kích thước của tàu để xác nhận danh tính của nó.

Phát hiện này đến chỉ một tuần sau khi một tàu sân bay khác của Nhật là tàu Kaga, từng bị đánh đắm trong trận Midway vào tháng 6-1942, được tìm thấy.

Hiện tại chỉ mới phát hiện duy nhất một trong 7 tàu chiến bị bắn chìm trong trận chiến Midway, bao gồm 5 tàu Nhật và 2 tàu Mỹ và đó là tàu Kaga.

Năm 1999, những mảnh vỡ của tàu Kaga được tìm thấy dưới đáy biển nhưng mãi đến 20 năm sau người ta mới tìm thấy xác con tàu đắm này.

Hãng tin AP cho biết nhóm nghiên cứu hi vọng có thể tìm và nghiên cứu tất cả các tàu bị đắm trong trận chiến Midway năm 1942 và lần theo dấu cuộc chiến được cho là mang ý nghĩa then chốt của Mỹ tại Thái Bình Dương trong Thế chiến II.

Việc mất đến 4 tàu sân bay, bao gồm tàu Kaga trong trận chiến Midway là một thất bại chiến lược nghiêm trọng của phía Nhật Bản, góp phần đáng kể vào chiến thắng sau cùng của phe Đồng Minh tại chiến trường Thái Bình Dương.

Trong trận Midway, Nhật Bản đã mất bốn tàu sân bay, một tàu tuần dương và 292 máy bay, và phải chịu 2.500 thương vong. Trong khi đó, Mỹ đã mất tàu sân bay Yorktown, tàu khu trục USS Hammann, 145 máy bay, và phải chịu 307 thương vong.

Người Nhật giải cứu đảo mèo Okishima giữa bão Hagibis chỉ là tin vịt Người Nhật giải cứu đảo mèo Okishima giữa bão Hagibis chỉ là tin vịt

TTO - Nếu bạn là người yêu mèo, bạn sẽ đọc ngay những thông tin rất đáng yêu về việc giải cứu đảo mèo Okishima khỏi bão Hagibis. Xin chia buồn, bạn đã bị lừa!

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận