11/01/2023 17:06 GMT+7

Phát hiện tài sản con lãnh đạo Myanmar trong vụ đột kích ở Thái Lan

Các quan chức Thái Lan đã tìm thấy các tài sản thuộc về con trai và con gái của nhà lãnh đạo chính quyền Myanmar, trong cuộc đột kích nhà một ông trùm ở thủ đô Bangkok năm ngoái.

Phát hiện tài sản con lãnh đạo Myanmar trong vụ đột kích ở Thái Lan - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Myanmar, tướng Min Aung Hlaing - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, các quan chức Thái Lan đã tìm thấy những tài sản trên sau khi đột kích vào căn hộ ở Bangkok của Tun Min Latt, 53 tuổi, một ông trùm người Myanmar, bắt giữ ông này và ba công dân Thái Lan khác với tội danh âm mưu vận chuyển ma túy và rửa tiền.

Trong cuộc đột kích hồi tháng 9-2022 đó, cảnh sát Thái Lan đã thu giữ số tài sản trị giá 8,96 triệu USD bao gồm xe hơi sang trọng, đồng hồ và túi xách đắt tiền, cùng 239.091 USD tiền mặt.

Theo biên bản thu giữ tài sản chính thức ngày 17-9-2022, cảnh sát phát hiện các chứng từ sở hữu và hợp đồng mua bán căn hộ từ năm 2017 đứng tên Aung Pyae Sone, hai sổ ngân hàng của Ngân hàng Thương mại Siam (SCB) cho các tài khoản do Khin Thiri Thet Mon đứng tên.

Hai người này chính là con trai và con gái của tướng Min Aung Hlaing, người lên nắm quyền tại Myanmar từ tháng 2-2021.

Theo Reuters, ông Tun Min Latt làm ăn trong lĩnh vực khách sạn, năng lượng và khai thác mỏ. Ông được xem là cộng sự thân cận của tướng Min Aung Hlaing. 

Một số nguồn tin tiết lộ với Reuters rằng ông Tun Min Latt đã mua sắm vật tư cho quân đội Myanmar. Những hình ảnh công khai cho thấy ông và nhà lãnh đạo Myanmar xuất hiện cùng nhau tại một hội chợ vũ khí vào năm 2019.

Ông Tun Min Latt đang bị tạm giam trước khi xét xử. Luật sư của ông hiện chưa thể đưa ra bình luận.

Dù việc phát hiện các tài liệu cho thấy mối quan hệ chặt chẽ giữa ông Tun Min Latt và gia đình của thủ lĩnh chính quyền Myanmar, hai người con của ông Min Aung Hlaing không vướng phải vấn đề pháp lý. Chính quyền Thái Lan không cho rằng họ có liên quan đến cuộc điều tra chống lại ông Tun Min Latt, theo hai nguồn tin của Reuters.

Tướng Min Aung Hlaing cùng hai người con đã bị Mỹ và Canada áp lệnh trừng phạt trước đó. Mỹ cho rằng cả ba có các doanh nghiệp "được hưởng lợi trực tiếp" nhờ thế lực của mình.

Myanmar duyệt binh nhưng để ngỏ ngày bầu cử, Tổng thống Vladimir Putin gửi chúc mừngMyanmar duyệt binh nhưng để ngỏ ngày bầu cử, Tổng thống Vladimir Putin gửi chúc mừng

Quân đội Myanmar đã tổ chức một cuộc duyệt binh quy mô lớn ngày 4-1, với sự tham dự của người đứng đầu chính quyền quân sự Min Aung Hlaing.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên