Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Campuchia không mời lãnh đạo quân sự Myanmar đến Hội nghị thượng đỉnh ASEAN

05/10/2022 17:03 GMT+7

TTO - Ngày 5-10, Campuchia - chủ tịch luân phiên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á - thông báo nhà lãnh đạo chính quyền quân sự của Myanmar, tướng Min Aung Hlaing, không được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh của hiệp hội vào tháng tới.

Campuchia không mời lãnh đạo quân sự Myanmar đến Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Ảnh 1.

Tướng Min Aung Hlaing, lãnh đạo chính quyền quân sự của Myanmar - Ảnh: REUTERS

Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã có các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết tình trạng hỗn loạn kéo dài bao trùm Myanmar, kể từ khi quân đội nắm chính quyền vào năm ngoái.

Hồi tháng 4-2021, lãnh đạo các nước ASEAN đã đạt được bản đồng thuận 5 điểm về vấn đề Myanmar. Tuy nhiên, đến nay vẫn có rất ít tiến bộ sau bản đồng thuận 5 điểm này.

Các nhà lãnh đạo và các bộ trưởng của chính quyền quân sự Myanmar cũng không được mời tham gia các cuộc họp gần đây của ASEAN.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Campuchia cho biết việc mời tham gia cuộc họp sắp tới có liên quan đến "tiến bộ trong việc thực hiện đồng thuận 5 điểm". Vì thế, người này cho biết Campuchia đã mời chính quyền quân sự Myanmar "đề cử một đại diện phi chính trị cho các hội nghị cấp cao ASEAN sắp tới".

Theo Hãng tin Reuters, điều này có nghĩa là tướng Min Aung Hlaing sẽ không được tham dự cuộc họp. Các nhà ngoại giao hàng đầu của ông cũng bị cấm tham gia các cuộc họp ngoại trưởng ở Phnom Penh vào tháng 2 và tháng 8 năm sau.

Đồng thuận 5 điểm, được thống nhất vào tháng 4 năm ngoái, kêu gọi lập tức chấm dứt bạo lực, xây dựng đối thoại giữa quân đội và phong trào đối lập.

Việc quân đội hành quyết 4 nhà hoạt động dân chủ bị cáo buộc tổ chức các hành động khủng bố hồi tháng 7 đã gây nhiều bức xúc.

Trong cuộc gặp giữa ngoại trưởng các nước ASEAN tại Phnom Penh ngày 3-8, Campuchia đã kêu gọi Myanmar ngưng hành quyết tù nhân sau vụ việc trên.

Các bộ trưởng ASEAN cho biết họ "vô cùng thất vọng trước tiến độ chậm chạp và thiếu cam kết của chính quyền Naypyidaw trong việc thực hiện kịp thời và đầy đủ đồng thuận 5 điểm".

Đặc phái viên của ASEAN được giao nhiệm vụ làm cầu nối hòa bình thừa nhận "ngay cả siêu nhân cũng không thể giải quyết" cuộc khủng hoảng này.

Trẻ em thiệt mạng khi quân đội Myanmar nổ súng vào trường học Trẻ em thiệt mạng khi quân đội Myanmar nổ súng vào trường học

TTO - Ít nhất 6 trẻ em thiệt mạng và 17 người bị thương khi trực thăng quân đội bắn vào một trường học ở Myanmar, với lý do phiến quân đang sử dụng tòa nhà để tấn công quân đội.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận