Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Lãnh đạo quân sự Myanmar sắp thăm Nga

03/09/2022 16:28 GMT+7

TTO - Tướng Min Aung Hlaing - nhà lãnh đạo của chính quyền quân sự Myanmar - dự kiến đến Nga tuần sau để dự Diễn đàn kinh tế phương Đông, có sự tham gia của các nước khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ...

Lãnh đạo quân sự Myanmar sắp thăm Nga - Ảnh 1.

Tướng Min Aung Hlaing (phải) tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào tháng 8-2022 - Ảnh: REUTERS

Theo tờ The Global New Light của Myanmar, ông Min Aung Hlaing sẽ có mặt tại thành phố Vladivostok của Nga.

Tướng Min Aung Hlaing sẽ có cuộc hội đàm với các quan chức Chính phủ Nga để "củng cố hơn nữa sự hợp tác" cũng như quan hệ hữu nghị giữa nền kinh tế và chính phủ hai nước.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Naypyidaw và Matxcơva đều đang đối mặt với sự cô lập ngoại giao.

Kể từ sau cuộc chính biến vào tháng 2-2021, Myanmar bị phương Tây trừng phạt và hạ cấp quan hệ. Nước này cũng rơi vào hỗn loạn và nền kinh tế bị tê liệt.

Tại khu vực, tướng Min Aung Hlaing cũng có thể không được mời dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Phnom Penh vào tháng 11-2022. Các nước ASEAN muốn thấy tiến triển trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị của chính quyền quân sự Myanmar.

Trong lúc các tướng lĩnh Myanmar tìm cách tăng cường quan hệ với Nga, ông Min Aung Hlaing từng có chuyến thăm cá nhân đến Matxcơva hồi tháng 7-2022.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng đến Naypyidaw vào tháng 8-2022 và bày tỏ ủng hộ nỗ lực của chính quyền quân sự Myanmar nhằm ổn định tình hình đất nước và tổ chức bầu cử vào năm sau.

Trong khi đó, Mỹ kêu gọi cộng đồng quốc tế tẩy chay "các cuộc bầu cử giả tạo" của chính quyền quân sự Myanmar.

Mới đây, cựu cố vấn nhà nước Myanmar - bà Aung San Suu Kyi - đã bị kết tội gian lận bầu cử vào ngày 2-9 và bị kết án 3 năm tù đi kèm lao động khổ sai. Người phụ nữ lừng danh ở Myanmar - từng đoạt giải Nobel Hòa bình năm 1991 - bị giam giữ kể từ khi chính quyền dân cử bị lật đổ trong một cuộc chính biến vào đầu năm 2021.

Hôm 19-8, tướng Min Aung Hlaing - người đứng đầu quân đội Myanmar - tuyên bố sẵn sàng đàm phán với bà Suu Kyi để chấm dứt cuộc khủng hoảng do cuộc đảo chính gây ra, song chỉ sau khi các phiên tòa xét xử bà kết thúc.

Tướng Myanmar nói sẵn sàng đàm phán với bà Aung San Suu Kyi Tướng Myanmar nói sẵn sàng đàm phán với bà Aung San Suu Kyi

TTO - Người đứng đầu quân đội Myanmar tuyên bố sẵn sàng đàm phán với nhà lãnh đạo bị lật đổ Aung San Suu Kyi để chấm dứt cuộc khủng hoảng do cuộc đảo chính gây ra, song chỉ sau khi các phiên tòa xét xử bà kết thúc.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận