Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Đại sứ Myanmar tại Trung Quốc qua đời

08/08/2022 13:42 GMT+7

TTO - Đại sứ Myanmar tại Trung Quốc U Myo Thant Pe qua đời ngày 7-8 ở thành phố Côn Minh. Ông là đại sứ thứ tư qua đời tại Trung Quốc trong một năm qua, sau đại sứ của các nước Đức, Ukraine, Philippines.

Đại sứ Myanmar tại Trung Quốc qua đời - Ảnh 1.

Đại sứ Myanmar tại Trung Quốc U Myo Thant Pe - Ảnh: People's Daily

Cáo phó của Bộ Ngoại giao Myanmar đăng trên một tờ báo lớn của nước này xác nhận Đại sứ U Myo Thant Pe đã qua đời nhưng không nói rõ lý do.

Reuters dẫn nguồn tin các nhà ngoại giao ở Bắc Kinh và truyền thông Myanmar cho biết ông U Myo Thant Pe có thể qua đời do đau tim.

Đại sứ quán Myanmar ở Bắc Kinh chưa đưa ra bình luận nào về sự việc.

Theo truyền thông địa phương, ông U Myo Thant Pe xuất hiện lần cuối cùng hôm 6-8 tại cuộc gặp với các quan chức Trung Quốc tại tỉnh Vân Nam giáp với Myanmar.

Trong khi đó, trên trang web của Đại sứ quán Myanmar tại Trung Quốc, thông tin mới nhất vào ngày 3-8 cho thấy ông U Myo Thant Pe xuất hiện trong sự kiện ở Myanmar nhận quyên góp cho hoạt động chống dịch COVID-19 ở Myanmar.

Ông U Myo Thant Pe được bổ nhiệm làm đại sứ tại Trung Quốc vào năm 2019 và tiếp tục giữ vị trí này sau khi quân đội Myanmar lên nắm quyền trong cuộc đảo chính vào tháng 2-2021.

Ông là đại sứ thứ tư qua đời tại Trung Quốc trong một năm qua.

Trước đó, Đại sứ Đức Jan Hecker, 54 tuổi, qua đời vào tháng 9-2021, chỉ chưa đầy 2 tuần sau khi đến ở Bắc Kinh. Đại sứ Ukraine Serhiy Kamyshev, 65 tuổi, đã qua đời vào tháng 2-2022 sau chuyến thăm tới địa điểm tổ chức Thế vận hội mùa đông ở Bắc Kinh.

Đại sứ Philippines Jose Santiago "Chito" Sta. Romana, 74 tuổi, chết trong khu cách ly ở tỉnh An Huy thuộc miền đông Trung Quốc vào tháng 4-2022.

Myanmar và Đài Loan phủ bóng hội nghị ASEAN Myanmar và Đài Loan phủ bóng hội nghị ASEAN

TTO - Căng thẳng quanh eo biển Đài Loan trở thành vấn đề phát sinh được thảo luận tại Hội nghị ngoại trưởng ASEAN (AMM) lần thứ 55 khai mạc ngày 3-8 ở Campuchia. Theo dự báo, nếu có tranh luận thì chỉ là vấn đề liên quan Myanmar.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận