Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Myanmar kéo dài tình trạng khẩn cấp tới năm 2023

01/08/2022 07:00 GMT+7

TTO - Theo Hãng tin Tân Hoa xã, hôm 31-7, Hội đồng Quốc phòng và an ninh quốc gia Myanmar đã quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp tại quốc gia Đông Nam Á này thêm 6 tháng.

Myanmar kéo dài tình trạng khẩn cấp tới năm 2023 - Ảnh 1.

Cảnh sát tuần tra trên đường phố ở thành phố Yangon (Myanmar) - Ảnh: AFP

Dự kiến tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài đến ngày 1-2-2023. Hội đồng trên giải thích quyết định được đưa ra nhằm chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử với sự tham gia của nhiều đảng sắp tới.

"Cần có những sự sắp xếp cần thiết cho các tổ chức liên quan, trong đó có Ủy ban Bầu cử liên minh. Các đảng phái chính trị cũng cần thực hiện những thay đổi phù hợp với hệ thống bầu cử mới và công chúng cũng cần được tuyên truyền rộng rãi. Vì vậy, chúng tôi cần thêm thời gian để chuẩn bị" - đài truyền hình quốc gia MRTV dẫn lời tổng tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing cho biết.

Theo Hiến pháp năm 2008 của Myanmar, tình trạng khẩn cấp của quốc gia có thể được ban bố trong tối đa 2 năm, gồm lần ban bố đầu tiên kéo dài 1 năm và 2 lần gia hạn (mỗi lần gia hạn 6 tháng).

Quyền Tổng thống Myanmar U Myint Swe đã ban bố tình trạng khẩn cấp đầu tiên trong vòng 1 năm vào ngày 1-2-2021 giữa chính biến ở nước này và bàn giao quyền lực nhà nước cho tổng tư lệnh quân đội Myanmar, thống tướng Min Aung Hlaing.

Vào ngày 31-1 năm nay, Hội đồng Quốc phòng và an ninh quốc gia Myanmar đã thông báo về việc gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 6 tháng đầu tiên.

Tuần trước, chính quyền quân sự Myanmar đã tử hình 4 nhà hoạt động (trong đó có cựu nghị sĩ) bị cáo buộc hỗ trợ "các hành động khủng bố". Đây là lần đầu tiên nước này sử dụng án tử hình trong hơn 3 thập niên qua.

Myanmar hành quyết 4 người, có 2 đồng minh của bà Suu Kyi Myanmar hành quyết 4 người, có 2 đồng minh của bà Suu Kyi

TTO - Ngày 25-7, truyền thông Myanmar cho biết chính quyền quân sự nước này đã hành quyết 4 nhà hoạt động dân chủ bị cáo buộc tổ chức các hành động khủng bố.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận