Thứ 7, ngày 24 tháng 9 năm 2022

Myanmar hành quyết 4 người, có 2 đồng minh của bà Suu Kyi

25/07/2022 09:39 GMT+7

TTO - Ngày 25-7, truyền thông Myanmar cho biết chính quyền quân sự nước này đã hành quyết 4 nhà hoạt động dân chủ bị cáo buộc tổ chức các hành động khủng bố.

Myanmar hành quyết 4 người, có 2 đồng minh của bà Suu Kyi - Ảnh 1.

Một khu vực do phiến quân người Karen kiểm soát, ở bang Karen, Myanmar, ngày 11-9-2021 - Ảnh: REUTERS

Đây là vụ hành quyết đầu tiên được tiến hành trong nhiều thập kỷ ở Myanmar. Bốn người này bị kết án tử hình vào tháng 1-2022 trong một phiên tòa kín. Họ bị buộc tội giúp lực lượng dân quân chống quân đội. Tháng 6-2022, họ kháng cáo thất bại.

Báo Global New Light của Myanmar cho biết các nhà hoạt động bị kết án là Kyaw Min Yu, 53 tuổi, có biệt danh là Jimmy. Người thứ hai là nghệ sĩ hip-hop và từng là nhà lập pháp - Phyo Zeya Thaw, 41 tuổi. 

Hai người này đều là đồng minh của nhà lãnh đạo chính quyền dân sự Aung San Suu Kyi hiện đang bị giam giữ. 

Hai người còn lại là Hla Myo Aung và Aung Thura Zaw. Nhân thân của bốn người bị hành hình hầu như không được công bố.

Truyền thông Myanmar cho biết cả bốn người bị buộc tội theo luật chống khủng bố và bộ luật hình sự. Họ đã bị hành quyết theo thủ tục của nhà giam, nhưng không nêu chi tiết.

Theo Hãng tin Reuters, đa số các vụ hành quyết ở Myanmar trước đây tiến hành bằng cách treo cổ.

Hiệp hội Hỗ trợ tù nhân chính trị (AAPP) ở Myanmar cho biết các vụ hành quyết cuối cùng ở Myanmar diễn ra vào cuối những năm 1980.

Myanmar rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội đảo chính vào ngày 1-2-2021. Xung đột lan rộng khắp đất nước, dù quân đội đã dẹp tan hầu hết các cuộc biểu tình ôn hòa ở các thành phố.

Theo Reuters, hiện nay quy mô thực sự của tình hình ở Myanmar rất khó đánh giá, vì các cuộc đụng độ đã lan đến các khu vực xa xôi hẻo lánh, nơi các nhóm nổi dậy dân tộc thiểu số cũng đang chiến đấu với quân đội.

Myanmar tuyên án tử hình thành viên đảng của bà Aung San Suu Kyi Myanmar tuyên án tử hình thành viên đảng của bà Aung San Suu Kyi

TTO - Ông Phyo Zeyar Thaw, cựu nghị sĩ Đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) của cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi ở Myanmar, đã bị tuyên án tử hình vì cáo buộc khủng bố.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận