04/01/2023 21:00 GMT+7

Myanmar duyệt binh nhưng để ngỏ ngày bầu cử, Tổng thống Vladimir Putin gửi chúc mừng

Quân đội Myanmar đã tổ chức một cuộc duyệt binh quy mô lớn ngày 4-1, với sự tham dự của người đứng đầu chính quyền quân sự Min Aung Hlaing.

Myanmar duyệt binh nhưng để ngỏ ngày bầu cử, Tổng thống Vladimir Putin gửi chúc mừng - Ảnh 1.

Đội hình nữ binh sĩ Myanmar trong duyệt binh ngày 4-1 - Ảnh: REUTERS

Ngày 4-1, nhân kỷ niệm 75 năm ngày độc lập từ Anh, quân đội Myanmar đã tổ chức một cuộc duyệt binh với sự tham gia của nhiều binh chủng và khí tài hạng nặng.

Xe tăng, bệ phóng tên lửa và xe bọc thép lăn bánh rầm rập trên đường phố từ sáng sớm để đến khu duyệt binh ở thủ đô Naypyidaw.

Sự kiện phô diễn sức mạnh của quân đội diễn ra chỉ vài ngày sau khi nhà lãnh đạo bị phế truất Aung San Suu Kyi bị tăng án tù lên 33 năm.

"Sau khi hoàn thành các điều khoản của tình trạng khẩn cấp, các cuộc bầu cử tự do và công bằng sẽ được tổ chức theo Hiến pháp năm 2008", ông Min Aung Hlaing nói với quân đội và những người ủng hộ trong cuộc duyệt binh ở Naypyidaw ngày 4-1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chúc mừng chân thành và kỳ vọng quan hệ hai nước sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Để mừng ngày độc lập, Myanmar đã tuyên bố ân xá hơn 7.000 tù nhân hồi tuần trước. 

Chưa rõ ngày bầu cử ở Myanmar

Tình trạng khẩn cấp do chính quyền quân sự áp đặt sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng 1-2023. Theo quy định của hiến pháp, chính quyền sẽ phải đưa ra kế hoạch tổ chức các cuộc bầu cử mới.

Tuy nhiên trong bài phát biểu trước duyệt binh, ông Min Aung Hlaing không đưa ra thời gian biểu cho bất kỳ cuộc bầu cử nào. 

Theo giới quan sát, chính quyền quân sự có thể đang tìm cách thay đổi hệ thống bầu cử sau khi Liên minh quốc gia vì dân chủ của bà Aung San Suu Kyi liên tục giành chiến thắng áp đảo.

An ninh được tăng cường trước ngày duyệt binh tại thành phố Yangon, nơi đã hứng chịu một loạt vụ đánh bom trong những tháng gần đây. Quân đội nước này đã gia hạn thỏa thuận ngừng bắn với các nhóm vũ trang sắc tộc (EAO) cho đến cuối năm 2023.

Myanmar duyệt binh nhưng để ngỏ ngày bầu cử, Tổng thống Vladimir Putin gửi chúc mừng - Ảnh 2.

Người đứng đầu chính quyền quân sự Min Aung Hlaing trong lễ duyệt binh - Ảnh: REUTERS

Myanmar duyệt binh nhưng để ngỏ ngày bầu cử, Tổng thống Vladimir Putin gửi chúc mừng - Ảnh 3.

Các máy bay của không quân Myanmar phun khói tạo thành những vệt màu sắc trên bầu trời trong lễ duyệt binh - Ảnh: REUTERS

Myanmar duyệt binh nhưng để ngỏ ngày bầu cử, Tổng thống Vladimir Putin gửi chúc mừng - Ảnh 4.

Đội hình kỵ binh của quân đội Myanmar - Ảnh: REUTERS

Myanmar duyệt binh nhưng để ngỏ ngày bầu cử, Tổng thống Vladimir Putin gửi chúc mừng - Ảnh 5.

Một hệ thống tên lửa trong quân đội Myanmar. Những năm gần đây Myanmar đã tìm cách nhập khẩu thêm vũ khí từ Trung Quốc nhưng Nga vẫn là nhà cung cấp chính cho quốc gia này - Ảnh: REUTERS

Myanmar duyệt binh nhưng để ngỏ ngày bầu cử, Tổng thống Vladimir Putin gửi chúc mừng - Ảnh 6.

Máy bay chiến đấu của Nga bay trên bầu trời khi các đơn vị tên lửa của quân đội Myanmar tiến qua lễ đài - Ảnh: REUTERS

Myanmar duyệt binh nhưng để ngỏ ngày bầu cử, Tổng thống Vladimir Putin gửi chúc mừng - Ảnh 7.

Xe tăng chiến đấu chủ lực của Myanmar tiến qua lễ đài, với tiền cảnh là một chú chim bồ câu được thả trước lễ duyệt binh - Ảnh: REUTERS

Tin tức thế giới 9-12: Mỹ hạ cấp quan hệ với Myanmar; Giáo hoàng khóc khi nhắc đến Ukraine Tin tức thế giới 9-12: Mỹ hạ cấp quan hệ với Myanmar; Giáo hoàng khóc khi nhắc đến Ukraine

TTO - Trung Quốc tìm kiếm quan hệ ổn định với Mỹ; Pháp phát bao cao su miễn phí cho người trẻ; Quốc hội Mỹ thông qua dự luật bảo vệ hôn nhân đồng giới; Cựu tổng thống Peru bị buộc tội nổi loạn... là một số tin tức thế giới đáng quan tâm ngày 9-12.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên